Nước Úc được đánh giá là quốc gia thứ hai trên thế giới có môi trường lý tưởng cho người dân sinh sống, học tập và làm việc. Số lượng học sinh, sinh viên Việt Nam nói riêng và sinh viên quốc tế nói chung lựa chọn du học Úc đang tăng lên một cách đều đặn. 

Úc thực sự là một xứ sở xinh đẹp và là nơi học tập lý tưởng cho du học sinh, với các đặc điểm:

 • Cùng với Anh Quốc và Hoa Kỳ, Úc là một trong ba quốc gia hàng đầu thế giới có tỷ lệ du học sinh cao. Nền giáo dục Úc có chất lượng cao, đồng bộ và bằng cấp quốc tế được công nhận khắp thế giới.
 • Đất nước văn minh có nền kỹ thuật công nghệ cao
 • Hệ thống giáo dục linh hoạt, chương trình được xây dựng liên thông giữa các bậc học.
 • Các khoá học, ngành học đa dạng, phương pháp học tập cải tiến, sáng tạo.
 • Môi trường sống an toàn, thân thiện, hài hoà.
 • Xã hội đa văn hoá, không phân biệt chủng tộc. Du học sinh sẽ dễ dàng hội nhập. Các giáo viên cũng có kinh nghiệm giảng dạy học sinh đến từ nhiều quốc gia khác nhau.
 • Mức sống cao nhưng chi phí sinh hoạt hợp lý (khoảng 15.000 - 18.000 đô la Úc/năm), thấp hơn nhiều so với Anh và Mỹ.
 • Cơ hội làm thêm ngoài giờ học (tối đa 20 giờ/1tuần). Tỉ lệ thất nghiệp tại Úc khá thấp.
 • Cơ hội việc làm và định cư tại Úc sau khi du học khá cao sau khi chính sách visa thay đổi. (ở lại từ 2 đến 4 năm)
 • Các dịch vụ hỗ trợ sinh viên tốt.
 • Khí hậu ấm áp, cách Việt Nam khoảng 8 giờ bay

 

 

1. Nơi an toàn để sống

Bên cạnh việc có một nền giáo dục uy tín, Úc còn là nơi tuyệt vời để sinh sống. Nền văn hóa Úc đa dạng với hơn 200 chủng tộc trên thế giới cùng sinh sống. Người Úc được biết đến là người hiếu khách nhất trên thế giới, các thành phố ở Úc sạch sẽ, an toàn và ít tỉ lệ tội phạm.

2. Sự hỗ trợ từ phía chính phủ và trường của Úc đối với sinh viên quốc tế

Không ở một quốc gia nào, sinh viên quốc tế được quan tâm như ở Úc. Trong các trường đại học không hề có sự phân biệt giữa sinh viên quốc tế và sinh viên Úc. Tất cả mọi chính sách (đóng học phí, hưởng các phúc lợi xã hội, hưởng các điều kiện vật chất….) đểu chỉ có một cho tất cả sinh viên.

Khá nhiều trường của Úc trợ giúp sinh viên trong quá trình tìm việc làm thêm, tư vấn cách trả lời phỏng vấn khi xin việc, giúp sinh viên hoà nhập với môi trường mới… (ACN, Curtin University…)

Đối với từng bang, sự hỗ trợ từ phía chính phủ có khác nhau, tuy nhiên sinh viên quốc tế là đối tượng được quan tâm nhiều nhất (các chính sách học bổng cho sinh viên, trợ giúp các chi phí về giao thông công cộng…)

 

Các khoá học tại Úc thường có mức học phí thấp hơn so với các chương trình đào tạo tại Anh hay Hoa Kỳ. Điều này có nghĩa là sinh viên quốc tế có thể tiết kiệm hàng ngàn đô la học phí khi chọn du học Úc .

Không chỉ vậy, các khoá học tại Úc thường ngắn hơn các nước khác, đặt biệt là so với Hoa Kỳ. Hầu hết chương trình đại học Úc chỉ 3 năm và cũng có thể ngắn hơn nếu như trường chia ra 3 học kỳ 1 năm học. Điều này có nghĩa là bạn tiết kiệm được 1 năm học phí và chi phí ăn ở so với học tại Hoa Kỳ hay Anh Quốc.

3. Thủ tục chứng minh tài chính linh hoạt

Vấn đề mà nhiều gia đình Việt Nam gặp phải: Một nền tài chính khá mạnh nhưng gia đình rất khó khăn khi chứng minh nguồn tiền và thu nhập. Từ thực tế đó, không quá cứng nhắc với sinh viên Việt Nam, Đại sứ quán Úc tại Việt Nam chấp nhận các hình thức chứng minh khá đa dạng Chính điều đó đã mở ra nhiều cơ hội học tập lớn cho sinh viên Việt Nam hiện nay.

Chính từ những lý do trên đây, Úc đang, đã và sẽ là môi trường sống và học tập phù hợp nhất với sinh viên quốc tế nói chung và đặc biệt là sinh viên Việt Nam. Và số lượng sinh viên Việt Nam đang sống và học tập tai Úc đã chứng minh thực tế đó.