Học tiếng Anh tại Việt Nam những năm gần đây vẫn đang trên đà phát triển mạnh mẽ, nhưng vì cớ gì tình độ tiếng Anh của học sinh, sinh viên Việt Nam nói chung vẫn không được đánh giá cao trên trường quốc tế? Có một thực tế buồn những không thể phủ nhận rằng, Việt Nam vẫn chưa có môi trường học tiếng Anh đúng nghĩa và hiệu quả dù sự đầu tư vào việc học ngôn ngữ ngày một cao. Có lẽ đây chính là lý do cho sự phát triển mạnh mẽ của xu hướng du học tiếng Anh ngắn hạn tại Philippines. 

Tuy nhiên, trào lưu du học ngắn hạn tiết kiệm chi phí này có thực sự đem lại hiệu quả? Hãy cùng Sao Việt tìm hiểu về thiên đường học tiếng Anh tại châu Á này nhé!

 

 

1. “Tắm” tiếng Anh 24/7 kể cả khi đi chơi?
Tại Philippines, các trường học, thánh lễ, văn phòng chính phủ, trụ sở kinh doanh, các thông báo cho công chúng, biển báo giao thông...đều phổ biến tiếng Anh. Mặc dù Tagolog là quốc ngữ của Philippines nhưng người Philippines đều có thể giao tiếp tiếng Anh thuần thục. 

Đến Philippines học tiếng Anh, bạn bè trong trường của du học sinh đều là người nước ngoài đến từ các nước Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ả Rập, Nga… Vì thế, muốn giao tiếp và thấu hiểu nhau, các em bắt buộc phải sử dụng ngôn ngữ chung là tiếng Anh. Ngay cả khi không nói được 1 câu hoàn chỉnh, học sinh vẫn có thể bắt đầu từ những từ ghép kết hợp với ngôn ngữ cơ thể - đây cũng là 1 cách luyện tập và làm quen với hand gesture (cử chỉ tay), một yếu tố vô cùng quan trọng trong việc nói và thuyết trình tiếng Anh. 

Đó chính là chìa khóa để mở ra 2 kỹ năng mà người Việt Nam yếu nhất: Speaking và Listening. Du học Philippines, tiếng Anh của bạn mọi lúc mọi nơi khi ở tại Philippines. Bạn học tập bằng tiếng Anh, đi mua đồ cũng phải nói tiếng Anh, đi chơi cũng phải nói tiếng Anh, thậm chí đi WC mà hết giấy, nếu không cầu cứu bằng tiếng Anh thì…toi. Một câu đơn giản để hình dung môi trường học tiếng Anh của Philppines là “ Tiếng Anh 24/7”.

2. Không làm gì ngoài “ăn và học” là có thật?
Với mô hình học nội trú trong trường với tất cả dịch vụ và tiện ích đều sẵn sàng, các học viên khi đến Philippines có thể rũ bỏ mọi ghánh nặng, suy nghĩ và chỉ tập trung 100% tinh thần vào việc học tiếng mà thôi! Ba bữa một ngày, học viên sẽ ăn tại canteen hiện đại và vệ sinh tại trường, ngủ tại phòng kí túc với đầy đủ tiện ích và thậm chí được đi dã ngoại 1 tuần/ lần do nhà trường tổ chức.

Với thời gian biểu như vậy, rất khó để không giỏi tiếng Anh sau khi đã học tại Philippines – một bạn học viên chia sẻ.

3. Lộ trình học “quân đội” với sự tập trung tối đa
Nổi bật nhất của các chương trình đào tạo tiếng Anh ở Phillipines chính xác là các lớp học 1:1. Bên cạnh những giờ học tập thể theo lớp thông thường, các giờ học riêng với giáo viên bản xứ có trình độ giảng dạy cao là điều tuyệt vời mà nơi đây luôn nỗ lực để dành cho những bạn học sinh của mình. Các bạn sẽ trải nghiệm những giờ học tiếng Anh riêng với giáo viên, cùng trao đổi, thảo luận và giáo viên sẽ giúp bạn chỉnh lại từng chi tiết trong phát âm, cách sử dụng từ ngữ, ngữ pháp, v..v. 

Bên cạnh đó, các giáo viên tại Phillipines ngoài trình độ chuyên môn cao thì hầu hết đều vô cùng thân thiện và cởi mở, điều này sẽ giúp các bạn cảm thấy tự nhiên hơn khi giao tiếp tiếng Anh và rèn luyện sự tự tin cho mình. Cách học này giúp học sinh hiểu sâu và nắm bắt cực kỳ nhanh các nội dung kiến thức, đẩy nhanh tiến độ thành thạo trong giao tiếp tiếng Anh.

Đặc điểm nổi trội của mô hình học quân đội/ Sparta là:

- Bắt buộc học viên phải học trên lớp với thời lượng trung bình là 9 tiếng/ngày từ thứ 2 đến thứ 6. Thứ 7 học viên sẽ được yêu cầu làm bài kiểm tra để tổng hợp và đánh giá ưu – khuyết điểm cũng như sự tiến bộ của học viên. 

- Học viên sẽ lần lượt tham gia vào 3 kiểu lớp học khác nhau: lớp học 1:1, lớp học 1:4 (hoặc 1:6) và lớp học 1:8 (hoặc 1:10). Ngoài ra còn có các lớp nghe tin tức CNN. 

- Sau giờ học chính thức trên lớp, học viên sẽ được giao bài tập về nhà và viết nhật kí hàng ngày theo chủ đề mà giáo viên đã giao trên lớp. 

- Học viên sẽ sinh hoạt hoàn toàn trong khuôn viên kí túc xá của trường với sự an toàn cao. Phân chia khu vực riêng biệt cho nam và nữ, có camera giám sát, quản lí ra-vào bằng vân tay, thực hiện giờ giới nghiêm một cách nghiêm ngặt. 

- Tất cả học viên bắt buộc nói tiếng Anh trong lớp học và trong khuôn viên của nhà trường. Mọi vi phạm sẽ bị nhắc nhở, vi phạm nhiều lần sẽ bị kiểm điểm và phạt tiền

4. Chi phí hợp lý
Đối với những bạn đang có ý định du học các quốc gia châu Âu như Úc, Mỹ hay Canada, ắt hẳn việc học tiếng Anh trước khi vào học chính là điều không mấy xa lạ. Vì không đủ điểm IELTS hoặc không đỗ bài kiểm tra tiếng Anh tại trường, rất nhiều du học sinh Việt Nam buộc phải học một khóa tiếng Anh trước khi nhập học với mức chi phí vô cùng… Tây. Chính vì thế, học tập tại Philippines chính là một bước đệm hòan hảo và hợp lý.

Chi phí học tập và sinh hoạt khi du học Phillipines chỉ bằng một nửa so với chi phí mà bạn phải trả nếu học tập tại Anh hoặc Mỹ. Hơn thế nữa, các chương trình tiếng Anh ở Phillipines hầu hết đều có thời gian học tập rút ngắn nhưng vẫn đảm bảo chất lượng, vì thế nên chi phí du học tiếng Anh tại Phillipines càng trở nên vô cùng hợp lý.

Ngoài ra, với những bạn đăng ký các kháo đảm bảo IELTS/ TOEIC/ TOEFL, điểm đảm bảo là ở bài thi cuối khoá của trường chứ không phải điểm của bài thi IELTS thật. Tuy nhiên nếu bạn thi cuối khoá ở trường mà điểm không đạt như cam kết ban đầu, bạn được phép tiếp tục ở lại học miễn phí cho đến khi thi đạt điểm cam kết.

5. Nhiều hoạt động rèn luyện sức khỏe và vốn hiểu biết văn hóa
Philippines là một đảo quốc, vì vậy có rất nhiều đảo cực kỳ đẹp như Boracay, Bohol (gần Cebu), Hundred Islands, etc. Học tập tại Philippines, du học sinh sẽ có rất nhiều cơ hội tham gia leo núi lửa, đi công viên giải trí, đi từ thiện cho trẻ em ở nhà tình thương, ... Với mỗi hoạt động, các em đều có cơ hội giao tiếp bằng tiếng Anh một cách tự nhiên và chân thực nhất – và đặc biệt là, các hoạt động này rất vui. Ắt hẳn việc học ngữ pháp hay từ vựng sẽ không còn khô khan và khó nhớ nữa, nhờ những chuyến đi chơi và nói chuyện, cùng bạn bè, thầy cô.