Hiểu lầm #1: Trường tư thục chỉ dành cho giới nhà giàu.

Thực tế: Không chỉ dành cho giới thượng lưu, ngày càng nhiều trường tư thục của Canada đang cố gắng thu hút những học sinh sáng giá nhất bằng cách tăng cường các chương trình hỗ trợ tài chính và học bổng của họ.

Theo bà Anne-Marie Kee, Giám đốc điều hành của Tổ chức các trường tư thục được công nhận tại Canada (CAIS): “Một trong những lầm tưởng lớn nhất hiện nay là các trường tư thục không dễ tiếp cận như thực tế”, bà cũng cho biết thêm “hàng triệu đô la được dành cho việc hỗ trợ tài chính cho các gia đình mỗi năm.” "Tôi nghĩ rằng phụ huynh nên dành thời gian để tìm hiểu về giá trị thật sự nhận được của học phí và các hỗ trợ tài chính mỗi năm."

Trên thực tế, 85% học sinh theo học các trường tư thục của Ontario là các gia đình thuộc tầng lớp thấp đến trung lưu, theo Barbara Bierman, Giám đốc điều hành của Liên đoàn Các Trường Tư Thục Ontario (OFIS).

Hiểu lầm #2: Tất cả các trường tư đều giống nhau.

Thực tế: Phụ huynh cần nghiên cứu để tìm ra trường phù hợp nhất cho con mình vì Canada có hàng nghìn trường tư thục - mỗi trường khác nhau về đặc điểm, triết lý giáo dục, giá trị cốt lõi, văn hóa, chương trình và sứ mệnh.

Kee của CAIS nói: “Không phải tất cả các trường đều giống nhau. Mỗi trường học có một tầm nhìn, sứ mệnh và bộ giá trị cốt lõi riêng, vì vậy, việc tìm hiểu các giá trị của trường học có phù hợp với các giá trị của gia đình hay không thực sự quan trọng đối với phụ huynh và sự thành công của học sinh trong môi trường đó. "

Cô cho biết thêm, chỉ vì đó là một trường tư thục không có nghĩa là bất kỳ trường nào cũng phù hợp với con bạn. "Thay vào đó, phụ huynh thực sự phải đầu tư thời gian vào việc tìm hiểu về các trường khác nhau và “làm bài tập về nhà” (nghiên cứu – lời dịch giả) của họ".

Để bắt đầu, Kee khuyên bạn nên tìm hiểu xem trường học có được công nhận hay không, giáo viên có cam kết đối với sự phát triển nghề nghiệp và trình độ hay không.

 

 

Hiểu lầm #3: Giáo viên ở các trường tư thục không có trình độ tốt và nhà trường không đáng tin cậy.

Thực tế: Ở hầu hết các tỉnh bang, các trường tư thục nhận ngân sách của tỉnh bang bắt buộc phải thuê những giáo viên có bằng cấp, theo Michael Zwaagstra, đồng tác giả của cuốn sách “Trường Học của Chúng Ta Có Gì Sai và Chúng Ta Có Thể Khắc Phục Vấn Đề Đó Thế Nào?” Nhiều trường có hệ thống chuyên trách của riêng họ thông qua một cơ cấu quản lí, chẳng hạn như hội đồng quản trị. Trong khi không phải tất cả các trường tư thục trên khắp Canada đều bắt buộc phải tuân theo chương trình giảng dạy của chính phủ, nhiều trường đáp ứng hoặc vượt quá các tiêu chuẩn của tỉnh bang. Vì giáo dục được uỷ thác cho từng tỉnh ở Canada nên các yêu cầu sẽ khác nhau giữa các tỉnh. Tuy nhiên, có một lời cảnh báo cho các bậc cha mẹ là hãy nghiên cứu về các trường học; ví dụ, để trở thành thành viên được kiểm định của các hiệp hội có uy tín như OFIS, CAIS, và Hiệp hội các trường tư thục Ontario (CIS), các trường phải tự nguyện đáp ứng các tiêu chuẩn nhất định.

Bierman của OFIS cho biết thêm: Các trường trung học tư thục cấp tín chỉ cho Bằng Tốt nghiệp Trung học Ontario, bao gồm tất cả các trường OFIS, đều được Bộ Giáo dục kiểm tra nghiêm ngặt. Tất cả các trường OFIS đều có giáo viên được chứng nhận, phần lớn của Trường Cao đẳng Sư phạm Ontario và một số được chứng nhận bên ngoài Ontario.

Bà nói: “Trên thực tế, họ bị quản lý nhiều hơn so với các trường công lập, vốn không hề bị kiểm tra. "Tất cả các trường tư thục, tiểu học và trung học, phải thường xuyên chịu sự kiểm tra đánh giá khắt khe nhất - những phụ huynh phải trả học phí sẽ phản đối mạnh mẽ nếu chất lượng giáo dục có vấn đề."

Hiểu lầm #4: Các trường học tư thục làm suy yếu nền giáo dục công lập.

Thực tế: Ở tất cả những nơi được chính phủ hỗ trợ tài chính cho việc lựa chọn trường học, họ cũng đã duy trì cam kết về chất lượng giáo dục công lập, Bierman nói.

Bà cho biết thêm: “Ở Bắc Mỹ, bất cứ nơi nào các tỉnh hoặc bang cũng đều ủng hộ việc tự do lựa chọn trường học, tuy nhiên, hơn 90% học sinh vẫn theo học các trường công lập. "Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy mức độ tăng thành tích của học sinh và mức độ hài lòng của phụ huynh ở tất cả các trường, kể cả trường công, khi phụ huynh thực sự được tự do lựa chọn."

Hiểu lầm #5: Các trường tư thục thiếu sự đa dạng và tự cô lập mình khỏi cộng đồng.

Thực tế: Ngày càng có nhiều trường tư thục mở rộng cửa cho sinh viên thuộc nhiều thành phần khác nhau, với hầu hết các trường đều cung cấp học bổng, trợ cấp và hỗ trợ tài chính.

Peter Froese, giám đốc điều hành của Liên đoàn các Hiệp hội Trường học Tư thục ở Vancouver, cho biết: “Tôi đã thấy sự tham gia tích cực của học sinh và tôi thấy rằng các trường tư thục thực sự tham gia vào trách nhiệm xã hội vì lợi ích cộng đồng”. "Nếu bạn quan sát và theo dõi những sinh viên tốt nghiệp từ các trường tư thục, họ tham gia rất nhiều vào lãnh đạo chính trị của tỉnh và đất nước chúng ta, họ tham gia rất nhiều vào các hoạt động xã hội, và họ tham gia rất nhiều vào việc cung cấp các dịch vụ chuyên nghiệp cho cộng đồng để duy trì xã hội của chúng ta. "

Nguồn: https://www.ourkids.net/.../debunking-the-top-5-myths...

Tác giả: Christl Dabu

Dịch bởi Linh Lê

Vietnam Market and Pathway Partnership Manager