1. Lựa chọn chuyên ngành muốn theo học

Có lẽ nỗi lo chung của nhiều bạn sinh viên khi đứng trước ngưỡng cửa đại học là việc lựa chọn một chuyên ngành phù hợp để gắn bó lâu dài. Bởi một ngành học lý tưởng sẽ là bước đệm quan trọng mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp và các khoản thu nhập cao trong tương lai, đồng thời giúp sinh viên tạo dựng thành công và phát triển bản thân một cách tốt nhất. Do đó, các bạn học sinh vẫn nên cân nhắc một cách kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định cuối cùng về ngành học của mình. Một sinh viên có lý tưởng sẽ hiểu tầm quan trọng trong việc lựa chọn ngành học phù hợp với hướng phát triển sau này và mức lương có thể khác nhau đối với nhiều ngành nghề.

2. Xác định niềm đam mê để chọn ngành

Việc lựa chọn một chuyên ngành phù hợp cũng ảnh hưởng rất lớn đến trải nghiệm của sinh viên khi bước vào môi trường đại học. Trong những ngày ở trường đại học sinh viên có thể tham gia vào một số câu lạc bộ liên quan đến ngành học, đam mê và mở rộng mối quan hệ về sau có lợi bằng cách kết bạn với các sinh viên khác trong cùng một lĩnh vực. Ngành học cũng sẽ ảnh hưởng đến ý định học thạc sĩ sau này của sinh viên khi các bạn bắt đầu tham gia vào thị trường lao động và mong muốn được phát triển cao hơn trong lĩnh vực của mình. Bởi vậy, các bạn sinh viên nên tìm hiểu về một khía cạnh mà bạn thực sự đam mê trước khi đưa ra quyết định lựa chọn ngành học bởi đam mê mới giúp bạn theo đuổi một chặng đường lâu dài như vậy.

3. Cân nhắc các trường đại học khi lựa chọn chuyên ngành

Những sinh viên theo học một chuyên ngành cụ thể nên xem xét môn học đó được giảng dạy như thế nào tại các trường họ dự định theo học. Ví dụ, trường đại học đó có danh tiếng trong việc đào tạo sinh viên ở lĩnh vực đó hay không? Hay trường đại học đó có cung cấp chuyên ngành mà ứng viên quan tâm hay không? Theo quan điểm của Giám đốc điều hàng của Command Education - Christopher Rim, sinh viên nên kiểm tra các trang web của trường đại học để tìm hiểu thêm về các chương trình có sẵn. Hoặc các bạn sinh viên có thể tìm hiểu thêm về các chương trình chất lượng bằng cách xem bảng xếp hạng Tin tức Hoa Kỳ, bao gồm bảng xếp hạng các trường hàng đầu về kỹ thuật, tài chính, tiếp thị và nhiều lĩnh vực nghiên cứu khác.

4. Lắng nghe lời khuyên về nghề nghiệp từ những người đi trước

Các chuyên gia cho rằng ứng viên đại học có thể hiểu rõ hơn về công việc trong một số chuyên ngành nhất định bằng cách trao đổi với các chuyên gia trong ngành thay vì gia đình và bạn bè. Trong một cuộc khảo sát năm 2017 về những sinh viên khi tìm kiếm lời khuyên về chuyên ngành, 84% đánh giá lời khuyên mà họ nhận được từ những người có kinh nghiệm trong một lĩnh vực là hữu ích và 82% đánh giá lời khuyên từ nhà tuyển dụng hoặc đồng nghiệp là hữu ích. Cuối cùng, cha mẹ nên hiểu rằng chọn ngành học không phải là quyết định của họ. “Hãy để con bạn chọn chuyên ngành mà chúng quan tâm nhất,” Rim nói.

5. Thể hiện rõ đặc trưng chuyên ngành trong hồ sơ ứng tuyển Đại học Mỹ

Theo Rim, việc trình bày rõ chuyên ngành khi đăng ký vào đại học có thể giúp nhà tuyển sinh hiểu rõ hơn về ứng viên và cách ứng viên có thể đóng góp cho khóa học cũng như danh tiếng của trường trong thời gian sắp tới. Ông nói thêm rằng sinh viên có thể thay đổi chuyên ngành của họ sau đó. Một lưu ý khác: "Đừng chọn một chuyên ngành đại học chỉ dựa trên những gì bạn nghĩ rằng các trường đại học muốn thấy."

6. Hiểu rõ hơn về nội dung và tầm quan trọng của ngành học

Đối với nhiều công việc, bạn chỉ cần bằng cử nhân là đủ. Tuy nhiên với một số ngành nghề mang tính chuyên môn cao bạn sẽ cần được đào tạo thêm. Ví dụ như với bác sĩ hay luật sư thì đại học chỉ là bước khởi đầu cho cả một chặng đường dài phía trước. Bởi vậy nếu bạn theo học các chuyên ngành như hỗ trợ luật hay y tế có thể sẽ chỉ cần bằng cử nhân nhưng nếu bạn muốn hành nghề luật sư hay bác sĩ sau này thì việc chuẩn bị các các bằng cấp hỗ trợ thêm sau đó sẽ càng cần thiết. Các chuyên gia cho rằng trước khi lựa chọn một chuyên ngành, sinh viên nên xem xét mục tiêu cuối cùng của mình để từ đó xác định được những cột mốc quan trọng trên chặng đường phát triển sự nghiệp điển hình như việc có được bằng cử nhân hay bằng cấp chuyên môn sẽ có lợi hơn trong lĩnh vực của họ.

7. Cân nhắc lựa chọn các ngành nghề thuộc hệ STEM

Thuật ngữ STEM là tên gọi chung của các khối ngành bao gồm khoa học, công nghệ, kỹ thuật hoặc toán học. Trong đó, triển vọng nghề nghiệp và mức lương cho các sinh viên tốt nghiệp đại học chuyên ngành này cực kỳ hứa hẹn. Trên thực tế, tất cả 10 chuyên ngành đại học có mức lương khởi điểm cao nhất dựa trên dữ liệu PayScale đều thuộc lĩnh vực STEM. Nhưng không phải ai cũng phù hợp với ngành nghề này bởi đặc tính chuyên môn yêu cầu sự logic, không phù hợp với những người yếu tim hay không có thể mạnh về kỹ năng toán học. Bob Kolvoord, giáo sư và hiệu trưởng trường Cao đẳng Khoa học và Kỹ thuật Tích hợp tại Đại học James Madison ở Virginia, chia sẻ với U.S. News vào năm 2019 rằng các chuyên gia tương lai của ngành STEM nên trang bị cho mình các kỹ năng phân tích và giải quyết vấn đề, các kiến thức liên quan đến sự vận hành của thế giới, cách công nghệ ứng dụng và chi phối vào cuộc sống, sức khỏe và hạnh phúc của con người.

8. Sự kết hợp giữa chuyên ngành chính và chuyên ngành phụ

Sự kết hợp giữa chuyên ngành chính và phụ giúp các sinh viên củng cố các kỹ năng giữa các ngành và mở ra nhiều cơ hội hơn sau khi ra trường. Micah Sadigh, giáo sư tâm lý học kiêm chủ nhiệm bộ môn tại Đại học Cedar Crest ở Pennsylvania, nói với U.S. News vào năm 2019. “Tôi nghĩ chuyên ngành phụ như một sợi dây liên kết liên giữa các ngành”, ông cũng chia sẻ thêm “Nó sẽ kết nối bạn với một ngành học khác và thay đổi cách bạn suy nghĩ về các kỷ luật, đồng thời mở rộng cách bạn nghĩ về cuộc sống, con người, quy trình làm việc, cũng như sự sáng tạo và cách sự sáng tạo có thể biểu hiện theo nhiều cách khác nhau".

9. Dự đoán mức lương tương ứng với từng nghề

Dự đoán triển vọng nghề nghiệp cùng mức lương tương xứng trong tương lai cũng là một cách hữu ích để đánh giá và lựa chọn ngành học. Những sinh viên có định hướng sau khi học có thể bắt đầu lập ngân sách cho những thứ như thanh toán khoản vay cho sinh viên hoặc học sau đại học. Theo dữ liệu gần đây nhất của PayScale, mức lương khởi điểm trung bình cho sinh viên tốt nghiệp đại học Mỹ và có bằng cử nhân cao nhất là 96.544 USD với chuyên ngành kỹ thuật dầu khí, tuy nhiên với chuyên ngành công tác xã hội mức lương trung bình chỉ là 37.035 USD.

10. Đừng suy nghĩ quá nhiều về thu nhập

Dù khoảng cách tài chính giữa công việc xã hội và kỹ thuật có thể rất lớn, nhưng sinh viên không nên suy nghĩ quá nhiều về thu nhập mà lựa chọn theo đuổi một ngành nghề bản thân không phù hợp. Cơ hội của bạn không hề bị giới hạn trong phạm vi nghề nghiệp ấy, nếu mong muốn mức lương cao sau khi ra trường, các bạn sinh viên hoàn toàn có thể tận dụng các kỹ năng đã học trong một chuyên ngành và sử dụng những kỹ năng đó trong một ngành hoàn toàn khác.