Muốn du học Mỹ dễ dàng thì trước tiên cần phải nói tiếng Anh tốt. Muốn tiến triển nhanh trong bất cứ ngoại ngữ nào thì cũng cần phải sử dụng nó nhiều, đây là quy luật thiết yếu nếu bạn muốn nhanh chóng hòa nhập với môi trường mới.

Sử dụng tiếng Anh như một công cụ hữu ích giúp bạn nhanh chóng hòa nhập môi trường mới

Một bạn du học sinh có tên Đặng Tiến Anh chia sẻ: ‘’Tôi đến du học nước Mỹ vào năm 2010 tại trường đại học Westen Kentucky để học hai năm đầu của chương trình cử nhân của Mỹ. Tôi được trường xắp xếp ở chung nhà với một gia đình người Mỹ. Việc ở chung với người Mỹ trong thời gian đầu giúp tôi tiến bộ trong tiếng Anh, giao tiếp, và cuộc sống ở Mỹ nhanh hơn. Trong thời gian đó, một số bạn bè du học người Việt Nam của tôi đã tự ý dọn ra ngoài ở với các gia đình hoặc bạn bè người Việt. Chính vì vậy mà khả năng tiếng Anh của các bạn không được tốt vì sống trong môi trường ít sử dụng tiếng Anh’’.

Một cách khác để cải thiện khả năng tiếng Anh của bạn đó là việc làm bạn rất nhiều với các sinh viên quốc tế đến từ các nước khác nhau. Vì tiếng mẹ đẻ khác nhau nên chỉ có thể sử dụng tiếng Anh để nói chuyện, việc này cũng làm tiếng Anh của bạn khá lên rất nhiều.

Bên cạnh ngôn ngữ, một vấn đề liên quan đến sự trầm cảm cũng là vấn đề đặc biệt cần lưu ý. Sinh viên trầm cảm do nhiều lý do như xa nhà, xa người thân, đất nước lạ, văn hoá lạ, con người lạ khiến họ thấy lạc lõng, đôi khi không biết phải giải quyết những khó khăn mình gặp phải ra sao. Để tránh trầm cảm, sinh viên nên có các hoat động ngoài giờ ngoài việc học như chơi thể thao, đi du lịch hay thậm chí là đi làm thêm…

         DUHOCMY.jpg

Du học Mỹ, kinh nghiệm trước các tệ nạn

Mối lo nữa như Quang Anh, một du học sinh năm cuối tại Mỹ chia sẻ chính là những tệ nạn xã hội, Mỹ là nơi mà các bạn du học sinh mới trưởng thành còn chưa có nhiều kinh nghiệm dễ bị sa ngã vào các cuộc vui chơi hay vấn đề liên quan đến chuyện tình cảm. Ở Mỹ,  tính tự do cá nhân khá cao, họ sống khá thoáng nên các du học sinh dễ bị sa ngã. Du học sinh Việt Nam đa số đều là những người chịu khó, có ý trí phấn đấu, nhiều bạn tự tìm học bổng cho mình, không cần sự trợ giúp của gia đình nhưng một số sau một khoảng thời gian sống tại đây bị ảnh hưởng xấu, bị vướng vào những tệ nạn xã hội như nghiện ngập, mại dâm,…

Chia sẻ về trường hợp của bản thân, bạn Minh Quang còn cho biết thêm: “Các trường học ở Mỹ có điểm đặc biệt là tiệc tùng. Nhiều nơi được tổ chức lành mạnh, được hướng dẫn, có người bảo vệ, các bạn tới tham dự có ý thức. Nhưng một số nơi trở nên quá sa đọa.

 DU HỌC MỸ.jpg

Làm thêm: Dao hai lưỡi

Làm thêm sẽ giúp bạn nâng cao ngoại ngữ và nhất là kiếm được tiền. Có nhiều công việc làm thêm trong trường như phòng thí ngiệm, thư viện, quầy sách, quán ăn… lương không cao và phải đóng thuế. Trong khi đó, làm thêm ngoài trường như làm móng, chạy bàn, rửa chén, cắt cỏ, giao báo… chủ yếu là tiền mặt trao tay, không phải đóng thuế thì lương sẽ được cao hơn. Nhưng  làm ngoài trường là làm chui nên rất dễ bị phạt.

Từng có rất nhiều trường hợp làm chui như làm móng kiếm hàng ngàn USD/tháng, có tiền mua sắm liên tục nhưng đổi lại, bạn phải nghỉ học để đi làm. Xét cho cùng, mục đích du học của bạn là học, đừng để đồng tiền chi phối. Muốn tìm một việc làm hợp pháp, hãy tìm đến trung tâm dịch vụ sinh viên trong trường hoặc xem trên bảng thông báo, website của trường.

Ăn uống:  

Trong ký túc xá: Hầu hết các trường đều cung cấp chỗ ở cho sinh viên quốc tế. Đó có thể là một phòng trong ký túc xá, có thể bao gồm ăn uống hoặc tự phục vụ. Nhưng bạn cần phải đăng ký ngay sau khi được chấp nhận vào khóa học. Tại ký túc xá, bạn có thể ăn thức ăn tại canteen trường với giá cả hợp lý. Ngoài ra nếu khẩu vị không phù hợp, bạn có thể mua thức ăn ở ngoài tại các siêu thị gần đó.

Gia đình người bản xứ: Việc sống cùng gia đình người bản xứ sẽ giúp bạn giảm bớt nỗi lo về chi phí cho thức ăn, ăn cùng gia đình người bản xứ giúp bạn được ăn uống đầy đủ hơn. Ngoài ra bạn cũng có thể ăn đồ ăn nhanh ở ngoài như Hamburger, xúc xích, bánh mỳ kẹp ba tê…nhưng đó đều là thức ăn nhanh, không tốt cho sức khỏe của bạn.

Lời kết : Trên đây là một số thông tin khái quát về việc du học Mỹ. Một quyết định du học đúng đắn, khôn ngoan cộng với tính chăm chỉ và lòng quyết tâm sẽ giúp các bạn đạt được những thành quả như mong ước.

Vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.