Khoa học dữ liệu (Data science) là 1 chi nhánh của ngành khoa học máy tính (Computer Science), là ngành khoa học về việc khai phá, quản trị và phân tích dữ liệu để dự đoán các xu hướng trong tương lai và đưa ra các quyết định, chiến lược hành động. Khoa học dữ liệu (Data science) gồm ba phần chính: tạo và quản trị dữ liệu, phân tích dữ liệu, và áp dụng kết quả phân tích thành những hành động có giá trị.

1. Mức thu nhập trung bình của ngành Khoa học dữ liệu:

  • Theo Cục thống kê lao động và việc làm Mỹ tháng 5/2019, thu nhập trung bình một năm của tất cả các ngành nghề tại Mỹ đạt 39.810 USD/năm (~ 915.630.000 VNĐ). Trong đó, thu nhập trung bình của một Nhà Khoa học dữ liệu được ghi nhận ở mức rất cao: 113.309 USD/năm (~ 2.606.107.000 VNĐ), dao động từ 83.000 USD (~ 1.909.000.000 VNĐ) đến 154.000 USD (~ 3.542.000.000 VNĐ) (Nguồn: U.S. Bureau of Labor Statistics, Occupational Employment Statistics)

2. Một số trường đại học có thế mạnh về Khoa học dữ liệu:

Đại học Northwestern:

  • Chương trình về Khoa học dữ liệu của Đại học Northwestern sẽ trang bị cho sinh viên đầy đủ kỹ năng và kiến thức trong lĩnh vực data mining (khai phá dữ liệu), thống kê, phân tích dự đoán,… Nhiều sinh viên tốt nghiệp từ chương trình này hiện đang làm cho các tập đoàn đa quốc gia như Apple, IBM, Nike,…

Đại học Carnegie Mellon:

  • Đây là trường đại học vô cùng danh giá luôn nằm trong top các trường đại học tại Hoa Kỳ và trên thế giới. Trường có mối quan hệ tốt với những công ty, tập đoàn lớn tại Thung lũng Silicon như Amazon hay Google. Nhiều sinh viên của trường đã có cơ hội thực tập và thậm chí là làm việc toàn thời gian tại đây. Chương trình Data Science của trường đặt trọng tâm vào những xu hướng công nghệ mới nhất như machine learning.

Đại học New York:

  • Đây là trường đại học đầu tiên trên thế giới triển khai chương trình học về ngành khoa học dữ liệu. Theo học chương trình này, sinh viên có cơ hội áp dụng kiến thức, kỹ năng về khoa học dữ liệu vào giải quyết những vẫn đề thực tế. Sinh viên có thể lựa chọn các nhánh ngành chuyên sâu như Big Data, Toán và Dữ liệu,…

Đại học Northeastern:

  • Khóa học về Khoa học dữ liệu của đại học Northeastern sẽ cung cấp cho sinh viên kiến thức tổng quát về các bước xử lý, phân tích, và giải thích dữ liệu. Trường có mối liên hệ chặt chẽ với những tổ chức phi chính phủ và những công ty thuộc Fortune 500, gia tăng cơ hội việc làm của sinh viên sau tốt nghiệp. Cựu sinh viên của Northeastern đã kiếm được việc làm ở những tập đoàn công nghệ lớn như Dell, Microsoft, IBM, Amazon.


(Nguồn: Hotcourses)