Ireland, tên đầy đủ & phiên âm ra tiếng Việt là Cộng hoà Ai-len, là một đất nước độc lập thuộc khối Cộng đồng chung Châu Âu (Eurozone) nằm về phía Bắc biển Atlantic, ngay cạnh nước Anh. Cộng hoà Ai-len chiếm khoảng ¾ đảo Ai-len, với 1/3 diện tích còn lại là Bắc Ai-len, một phần của nước Anh.

Ai-len còn được gọi bằng nhiều cái tên hiệu độc đáo nhờ vào vẻ đẹp đặc biệt hay những thành tựu của nước này. Qua bài viết này chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé!

Ai-len, “hòn đảo ngọc lục bảo” hay “đất nước của 50 sắc thái xanh”, là các biệt hiệu được dành tặng cho vẻ đẹp tuyệt vời & xanh mát quanh năm của thiên nhiên nơi đây. Phong cảnh Ai-len là sự kết hợp giữa các thành phố hiện đại, sôi động như Dublin, thủ đô của Ai-len, nơi tập trung khoảng 1/3 dân số cả nước, với các thị trấn cổ kính, yên bình, nơi chúng ta có thể chiêm ngưỡng những toà lâu đài vài trăm năm tuổi; hay giữa những cánh đồng cỏ xanh ngắt trải dài, điểm đầy các đàn bò, cừu nhởn nhơ tha thẩn với các vách đá kỳ vĩ đã đứng vững trước các con sóng xô bờ suốt hàng trăm triệu năm… Phong cảnh ngoạn mục phóng khoáng và những làng mạc nhỏ xinh đầy màu sắc của Ireland đã không ít lần xuất hiện trên các bộ phim, trong đó có thể kể đến những tựa phim nổi tiếng khắp thế giới như Chiến tranh giữa các vì sao, Trò chơi vương quyền (Game of Throne), Harry Potter, Trái tim dũng cảm (Braveheart), hay Cô gái đi tìm tình yêu (Leap Year)… Vì vậy không có gì lạ khi Ai-len trở thành một trong những điểm đến hấp dẫn nhất Châu Âu. Số lượng khách du lịch đến Ai-len trung bình các năm lên đến gấp đôi dân số trong nước! Những bạn yêu thích ngành học du lịch-khách sạn không thể bỏ qua Ai-len đâu nhé!

Với “dân IT”, các bạn phải biết đến một biệt hiệu khác của Ireland, cụ thể là của thành phố Dublin, đó là “Sillicon Valley của Châu Âu”. Tự danh hiệu này đã nói lên thế mạnh & các thành tựu của Ai-len trong các lĩnh vực liên quan đến khoa học & công nghệ. Các công ty công nghệ hàng đầu thế giới như Google, Facebook, IBM, Amazon, Apples, Instagram… không chỉ có mặt ở Ai-len mà còn “rinh” cả tổng hành dinh cho toàn khu vực Châu Âu &Trung Đông của mình đem đặt tại Ai-len. Khi theo học tại Ai-len, trở thành thực tập sinh Google không còn là “chuyện chỉ có trong phim” mà đã trở thành sự thật với không ít sinh viên Việt Nam mình đấy các bạn nhé! Số lượng nhân viên của các công ty này ở đây chỉ “sơ sơ” từ 1000-5000 người, vì vậy bạn sẽ có nhiều cơ hội được lọt vào nhóm “tuyển sỉ” từ vài chục tới vài trăm vị trí mỗi lần các công ty này tuyển dụng!

Ai-len còn có một cái tên đậm chất văn thơ, đó là “đất nước của ngàn lời chào đón”. Trên thế giới, người Ai-len nổi tiếng là những người sưu tầm & kể các câu chuyện, vì vậy sẽ không cần ngạc nhiên khi lần đầu đến Ai-len, bạn sẽ bắt gặp một người xa lạ tới chủ động bắt chuyện & hỏi han với mình. “Ở đây không có người lạ, chỉ có những người bạn mà ta chưa gặp”, câu nói của nhà thơ nổi tiếng của Ai-len, William Butler Yeats, thể hiện rõ nhất tính cách thân thiện dễ gần của con người nơi đây. Hay một cách bình dân hơn, có một câu cửa miệng người Ai-len hay nói với nhau là “ra đường gặp ai cũng nhớ chào nha, biết đâu người đó biết mẹ anh đó! Nghe là cũng có thể thấy được lối sống không chỉ dễ gần mà còn hướng về gia đình rất giống với người Châu Á chúng ta. Đây cũng là một trong những điểm mà sinh viên Việt Nam thích nhất khi tới Ai-len du học. Một môi trường thân thiện, không có tính kỳ thị phân biệt và có thể dễ dàng hoà nhập với cuộc sống bản địa là niềm mơ ước của mọi du học sinh. Có lẽ nhờ vậy mà Ai-len đã được sinh viên quốc tế bình chọn là môi trường học mang đến sự hài lòng cao nhất trong toàn khu vực Châu Âu!

Là một nước ôn đới, Ai-len có 4 mùa rõ rệt, nhưng đặc biệt thuận lợi cho du học sinh là một khí hậu ôn hoà với mùa đông không quá lạnh & mùa hè không quá nóng. Nhiệt độ trung bình mùa đông tầm 4-7 độ C; mùa hè không quá 20 độ C. Các thành phố lớn như Dublin thỉnh thoảng lắm mới có tuyết rơi, & mỗi lần có tuyết cũng chỉ trong chốc lát đủ để bạn cảm thán cái đẹp của nó, chụp vài tấm hình để xuýt xoa mà không hề bị ảnh hưởng gì đến sinh hoạt & học tập. Đây cũng là một điểm cộng lớn cho Ai-len trong mắt du học sinh!

Điểm cuối cùng, tìm hiểu Ai-len để các bạn du học sinh cân nhắc thì không thể không nói đến chất lượng nền giáo dục tại đây. Luôn nằm trong Top 10 những nền giáo dục tốt nhất thế giới, Ai-len luôn tự hào về truyền thống dạy & học lâu đời của mình với thành tựu rõ rệt nhất chính là họ đã tạo ra một lực lượng nhân sự chất lượng cao, xếp số 1 thế giới về khả năng thích ứng & linh hoạt trong công việc. Đây cũng là 1 trong 4 yếu tố chính đã giúp Ai-len trở thành quốc gia dẫn đầu toàn thế giới về thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Các trường đại học của Ai-len đều nằm trong nhóm 1% các viện nghiên cứu tốt nhất thế giới, trải rộng 18 lĩnh vực khác nhau từ khoa học tự nhiên tới xã hội & nhân văn. Điểm mạnh nổi bật trong giáo dục Ai-len nằm ở chỗ học luôn đi đôi với hành. Hầu hết các khoá học đều bao gồm cơ hội thực tập, từ vài tuần tới 12 tháng dưới nhiều hình thức như thực tập có trả lương (chiếm đa số), làm dự án theo “đơn đặt hàng” của các công ty bên ngoài trường, đi thực địa (site-visit), dự các hội thảo quốc tế… không chỉ gói gọn trong phạm vi Ai-len mà còn mở rộng ra cả các nước Châu Âu hay đến tận Mỹ, Úc, Canada, Châu Á…

Khép lại bài giới thiệu về Ai-len, đất nước có biểu tượng đặc trưng là cỏ 4 lá, xin gửi đến các bạn một lời chúc đậm chất Ai-len: “May your pocket be heavy, and your heart be light. May Good Luck pursue you each day & night” – Chúc cho bạn túi luôn nặng trĩu, tim luôn nhẹ nhàng; cho nhiều May Mắn cùng theo mỗi ngày.