Tất cả các trường ở Úc buộc phải có sự chấp nhận của chính phủ khi mở các khoá học cho sinh viên nước ngoài, điều này không những bảo đảm duy trì các tiêu chuẩn giáo dục mà còn đảm bảo cho các tiêu chuẩn này giữa các trường không quá cách biệt.

1.  Giáo dục Tiểu học và Trung học: Các trường phổ thông ở Úc bao gồm các trường Công lập và Dân lập với đầy đủ các loại hình: Trường nội trú, trường dòng, trường nam sinh, trường nữ sinh hoặc trường có cả nam lẫn nữ. Trường dân lập hoạt động tách biệt khỏi sự quản lý của chính quyền địa phương nhưng vẫn tuân theo các tiêu chuẩn và nguyên tắc của Chính phủ Úc, học sinh có thể ăn ở ngay trong khuôn viên của trường với cơ sở hạ tầng hiện đại. Tất cả các trường đều giảng dạy các bộ môn chính là Anh văn, toán, khoa học, mỹ thuật, kỹ thuật và ngôn ngữ. Ngoài ra học sinh còn có thể học một số môn như truyền thông số, nông nghiệp, thiết kế đồ họa, âm nhạc và kế toán.

Tiểu học: Lớp 1 đến lớp 7

-  Trung học cơ sở: Lớp 7 đến lớp 10

-  Trung học phổ thông: Lớp 11 – lớp 12

Một số trường trung học của Úc giảng dạy chương trình tú tài quốc tế. Chương trình này là bước chuẩn bị để bước vào đại học. Kết thúc 2 năm học Phổ thông, học sinh có thể nộp đơn vào học thẳng ở tất cả các trường Đại học trên thế giới.

 

2. Chương trình học tiếng Anh

Tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức của người Úc, vì thế du học sinh có thể học ngoại ngữ từ những người bản xứ trong và ngoài lớp học. Người Úc vô cùng thân thiện và cởi mở với những người muốn học ngôn ngữ và văn hóa của họ. Các trường của Úc có rất nhiều khóa học tiếng Anh đa dạng với chương trình giảng dạy đổi mới. Các khóa học tiếng Anh chuyên sâu cho học sinh nước ngoài ở Úc được gọi là ELICOS. Thời gian học thường từ 5 đến 50 tuần học toàn thời gian. Học phí từ 220 – 410 AUD/tuần. Học sinh, sinh viên có thể nhập học vào các thứ 2 hàng tuần.

Các khóa đào tạo tiếng Anh cụ thể như sau :

STT Khóa học Course
1 Tiếng Anh cho học sinh nước ngoài nói chung ELICOS
2 Tiếng Anh tổng hợp General English
3

Tiếng Anh cho mục đích học tập và nghiên cứu gồm những trình độ:

Trình độ 1

Trình độ 2

Trình độ 3

Trình độ 4

Trình độ 5

English for Academic Purpose at level:

EAP 1

EAP 2

EAP 3

EAP 4

EAP 5

4 Tiếng anh chứng chỉ Cambridge (PET, FEC, CAE) Certificate of English: PET, FEC, CAE
5 Tiếng anh thương mại Business English
6 Tiếng anh nâng cao Extened/ Advanced English
7 Luyện thi IELTS IELTS Preparation
8 Tiếng anh dự bị Phổ thông trung học English for High School
9 Tiếng anh học hè Study tour English (holiday, summer)

3. Các trường Cao đẳng và Đào tạo hướng nghiệp

Hệ thống VET là chương trình do các cơ sở và ngành công nghiệp trong khối giáo dục và đào tạo nghề, hệ thống này của Úc rất tiên tiến sau nhiều lần cải cách và điều chỉnh để đáp ứng được các kỹ năng do ngành công nghiệp đòi hỏi. Điều này đã được các cơ sở đào tạo có đăng ký cung cấp, bao gồm các trường công lập hay còn gọi là học viện TAFE và các trường cao đẳng tư nhân. Hệ thống đào tạo TAFE được thiết kế nhằm cung cấp cho sinh viên những kỹ năng quan trọng được công nhận trên khắp đất nước và đáp ứng được những yêu cầu khắt khe của các nhà tuyển dụng. Sinh viên sẽ tốt nghiệp khi họ đạt được các tiêu chuẩn kỹ năng theo yêu cầu. Sau đây là một số các ngành nghề đào tạo phổ biến tại Úc;Tất cả các trường đại học và đa số các trường đào tạo và dạy nghề (VET) của Úc đều có các trung tâm Anh ngữ hoặc liên kết với các trường đào tạo Anh ngữ. Du học sinh thường theo các khóa học Dự bị đại học ( Foundation studies), đây là khóa học kết hợp Anh ngữ và một số môn phù hợp cho học sinh chuẩn bị cho khóa học Cử nhân tại các trường Đại học.

STT Tên khóa học Course name
1 Quản trị kinh doanh Business Administration
2 Quản lý Management
3 Marketing Marketing
4 Công nghệ thông tin Information Technology
5 Kế toán Accounting
6 Thiết kế Design
7 Trang trí nội thất Interior Decoration
8 Du lịch Tourism
9 Sự kiện Events
10 Chăm sóc cộng đồng Community Welfare
11 Nhà hàng, khách sạn Hospitality
12 Làm tóc Hairdressing
13 Thẩm mỹ Beauty
14 Chế biến thức ăn Food processing
15 Cơ khí Automotive medical technology
16 ............ .............

Sau khi học sinh kết thúc khóa đã đăng ký, cơ sở đào tạo sẽ cấp cho các bạn chứng chỉ, bằng cấp của khóa học. Thời gian học có thể từ 6 tháng đến 2 năm. Học phí từ 8.400 – 12.500AUD/năm

STT Tên chứng chỉ/bằng Certificate/Diploma
1 Chứng chỉ I Certificate I
2 Chứng chỉ II Certificate II
3 Chứng chỉ III Certificate III
4 Chứng chỉ IV Certificate IV
5 Bằng Cao đẳng Diploma
6 Bằng Cao đẳng nghề nâng cao, liên kết Advanced Diploma, Associate Degree

4. Hệ thống các trường đại học của Úc có chương trình đào tạo để lấy bằng cử nhân và sau đại học, tuy nhiên cũng rất nhiều trường có chương trình đào tạo dưới đại học và các chương trình phát triển riêng. Các trường đại học Úc được thành lập như các cơ quan độc lập theo nguyên tắc trao quyền điều hành cho hội đồng giám đốc hoặc ban giám hiệu. Các cơ sở đào tạo phi đại học phải đăng ký và các khóa học phải được một cơ quan của chính phủ Úc công nhận.

Bên cạnh chất lượng cao của nền giáo dục và đào tạo Úc, cơ cấu bằng cấp quốc gia, môi trường sống và học tập làm việc thân thiện, sinh viên quốc tế còn bị thu hút bởi luật pháp quốc gia Úc cho phép những sinh viên giỏi có trình độ tay nghề cao được nhập cư vào Úc dưới dạng nhập cư kỹ năng. Thị thực sinh viên cũng cho phép sinh viên quốc tế có thể xin phép làm việc với một khoảng thời gian trong ngày khi đang học tập tại Úc.

Ở bậc đào tạo đại học và sau đại học chương trình học tập như sau; học phí từ 16.800 – 35.000AUD/năm

STT Tên chứng chỉ/ bằng Certificate/Diploma Thời gian học
1 Bachelor Degree Bằng cử nhân 3+ năm
2 Graduate Certificate Chứng chỉ sau Đại học 6 tháng
3 Graduate Diploma Bằng Diploma sau Đại học 1 năm
4 Bachelor Degree (Honor) Bằng Đại học danh dự 1 năm học sau bằng cử nhân
5 Master Degree  Bằng Thạc sỹ 1-2 năm chính khóa sau bằng cử nhân
6 Doctoral Degree Bằng Tiến sỹ Tối thiểu có 3 năm làm nghiên cứu và viết luận