Theo bảng xếp hạng top 10 thành phố đáng sống nhất thế giới năm 2022 của Tổ chức Economist Intelligence Unit (EIU) uy tín, Canada là quốc gia duy nhất có đến 3 thành phố góp mặt trong danh sách này, bao gồm Calgary, Vancouver và Toronto.

3 thành phố kể trên của Canada đã vượt qua rất nhiều thành phố trên khắp các châu lục để cùng các thành phố khác, chủ yếu thuộc Tây Âu như Thủ đô Vienna (Áo), Copenhagen (Đan Mạch), Zurich (Thụy Sĩ), Frankfurt (Đức), Amsterdam (Hà Lan) thống trị top 10 thành phố đáng sống nhất.

Vậy các bậc phụ huynh và các bạn học sinh hãy cùng theo chân Sao Việt tìm hiểu lí do tại sao 3 thành phố này lại được góp mặt trong top 10 những thành phố đáng sống nhất thế giới nhé!

1. Toronto

 

 

 • Toronto là đại đô thị lớn nhất Canada và lớn thứ tư Bắc Mỹ, nơi được xem là đầu tàu kinh tế của đất nước lá phong với nhiều ngành công nghiệp mũi nhọn và duy trì tốc độ tăng trưởng việc làm ổn định trong các lĩnh vực dịch vụ tài chính, nhà hàng khách sạn, công nghệ thông tin, ngân hàng, sản xuất… Nhờ đó, Toronto dù có chi phí cao nhưng vẫn có sức hút của nó. Du học sinh có nhiều cơ hội tìm kiếm việc làm bán thời gian, được nhận thực tập tại một công ty lớn và cạnh tranh vào các vị trí việc làm toàn thời gian để ổn định cuộc sống và xin định cư lâu dài.
 • Giáo dục ở Toronto cũng là điểm nổi bật của thành phố. Tại đây có đến 3 trường đại học được xếp hạng trên Bảng xếp hạng Đại học Thế giới QS gồm Đại học Toronto, Đại học York, Đại học Toronto Metropolitan (đổi tên từ Đại học Ryerson). Bên cạnh đó là một số trường đại học danh tiếng khác với một hệ thống các trường cao đẳng, học viện, hội đồng trung học được cả sinh viên bản xứ và quốc tế yêu thích, lựa chọn như Học viện Humber, Cao đẳng Seneca, Cao đẳng George Brown...

2. Vancouver

 

 

 • Vancouver là thành phố cảng duyên hải nổi tiếng xinh đẹp và nhộn nhịp của tỉnh British Columbia. Mức độ đa dạng không hề kém cạnh Toronto khi hơn 40% dân số có “ngôn ngữ đầu tiên” không phải tiếng Anh.
 • Đây là thành phố có nền kinh tế phát triển với cảng biển Vancouver - cảng biển lớn nhất cả nước là nơi trung chuyển, giao thương hàng hóa quan trọng. Vancouver có một nền công nghiệp điện ảnh và truyền hình vang danh với nhiều địa điểm là nơi ghi hình của rất nhiều chương trình truyền hình và phim của Mỹ.
 • Vancouver nổi lên như một điểm đến được nhiều người mơ ước nhờ phong cách sống thú vị, nhiều cơ hội việc làm với những công ty lớn. Thời tiết nắng ấm cũng là một lợi thế của Vancouver so với những thành phố khác.
 • Một số cao đẳng, đại học nổi tiếng ở khu vực Vancouver có thể kể đến như Đại học British Columbia, Đại học Simon Fraser (SFU), Đại học Capilano, Cao đẳng Cộng đồng Vancouver, Cao đẳng Langara…

3. Calgary

 

 

 • Nếu như Toronto hay Vancouver là những cái tên quá quen thuộc thì Calgary có thể còn khá xa lạ với một số người. Calgary là thành phố lớn thứ tư Canada và là thành phố lớn nhất, sôi động nhất của tỉnh bang Alberta – một trong những tỉnh bang giàu có nhất Canada và xếp thứ hai với số lượng trụ sở chính của các công ty Canada đặt tại đây.
 • Thành phố Calgary rất an toàn cũng như đa dạng về văn hóa và thân thiện. Người dân rất hạnh phúc với cuộc sống tại Calgary với chính sách tài chính công rất mạnh, miễn phí bảo hiểm chăm sóc sức khỏe, chất lượng giáo dục tốt và đời sống cao.
 • Calgary còn có hệ thống giao thông gồm sân bay, đường quốc lộ và đường sắt thuận tiện và hiện đại. Calgary có các chuyến bay thẳng quốc tế tới 88 thành phố trên thế giới và giao thông mặt đất phục vụ hơn 50 triệu người trong vòng 24 giờ.
 • Calgary có GDP bình quân đầu người cao nhất trong các thành phố lớn tại Canada (lương trung bình full-time 34 CAD/giờ và thu nhập khoảng 60.000 CAD/năm). Thuế thu nhập cá nhân thấp với lương tối thiểu theo giờ cao (15 CAD/giờ) và là tỉnh duy nhất không thu thuế mua sắm hàng hóa dịch vụ (chỉ cần trả thuế liên bang 5%) giúp tiết kiệm chi phí cho người dân.
 • Đồng thời, sinh viên du học Canada tại Calgary sẽ có những lựa chọn trường học uy tín, cam kết chất lượng với những cái tên nổi tiếng như Đại học Calgary, Đại học St Mary’s, Học viện Bách khoa SAIT, Cao đẳng Bow Valley…