1. Điều kiện du học Đức

Xin học tại một trường đại học ở Đức phức tạp hơn so với các nước khác. Đầu tiên, du học sinh sẽ phải chuẩn bị cho bài thi TestAS (đối với hệ đại học) và APS (đối với hệ sau đại học). Sau đó tùy bậc học, sẽ có các yêu cầu cụ thể.

a. Bậc cử nhân

• Tốt nghiệp cấp 3;
  • Điểm trung bình môn khoảng 7.0/ 10;
  • Thi đỗ vào một trong những ĐH được Đức công nhận ; tổng 6 môn thi được 36 điểm không môn nào dưới 4 điểm;
  • Chương trình học tiếng Anh: IELTS >6.0;
  • Chương trình học bằng tiếng Đức: Có chứng chỉ B2 tiếng Đức
  • Có kết quả TestAS.

TestAS là một bài kiểm tra để đánh giá khả năng học Đại học của Sinh viên nước ngoài tại Đức. Qua kết quả của TestAS, Sinh viên nước ngoài có thể đánh giá vị trí của mình so với các Sinh viên (nước ngoài) khác. TestAS được làm bằng tiếng Đức hoặc tiếng Anh và mỗi kỳ thi bao gồm các phần như sau:

• Phần kiểm tra khả năng ngoại ngữ (Sprach-Screening, Language Screening), online trên máy tính, khoảng 30 phút;
  • Phần chính (Kerntest, Core Test), kiểm tra viết bình thường, 110 phút;
  • Phần chuyên ngành, cũng kiểm tra viết bình thường, từ 145 – 150 phút và được chia ra:  Nhân văn học, Văn hóa học và Khoa học Xã hội ; Khoa học Kỹ thuật;  Toán, Tin và Khoa học Tự nhiên; Kinh tế học

b. Bậc Thạc sỹ

• Có bằng Cử nhân chính quy được Đức công nhận
  • Chương trình học tiếng Anh: IELTS >6.5
  • Chương trình học bằng tiếng Đức: ≥B1
  • Thời gian học trung bình 2 năm.
  • Chứng chỉ APS: Nộp hoặc gửi hồ sơ qua đường bưu điện cho APS

APS: từ ngày 1-1-2007, tất cả sinh viên muốn sang Đức du học, phải nộp hồ sơ tại Bộ phận Kiểm tra học vấn (Akademische Prüfstelle – APS), thuộc Phòng lãnh sự và thị thực Đại sứ quán Đức tại Hà Nội thẩm tra. APS khẳng định liệu sinh viên xin du học có đáp ứng được các điều kiện cơ bản để nhập học Đại học tại Đức hay không bằng cách: thẩm tra tính xác thực của các giấy tờ mà sinh viên nộp và mời sinh viên đến phỏng vấn. Mỗi cuộc phỏng vấn sẽ kéo dài khoảng 20-30 phút, sinh viên sẽ được hỏi về quá trình học Đại học trước đó của mình. Như vậy APS thẩm tra xem kiến thức của sinh viên có phù hợp với các chứng chỉ mà sinh viên đó đưa ra hay không. Cuộc phỏng vấn sẽ được tiến hành bằng tiếng Đức hoặc tiếng Anh tùy theo nguyện vọng của sinh viên. Đây không phải là một cuộc thi ngoại ngữ. Tuy nhiên sinh viên phải đủ khả năng giao tiếp với những người phỏng vấn, có nghĩa tối thiểu nên có trình độ sơ cấp loại giỏi.

2. Hồ sơ du học Đức:

Để nộp hồ sơ vào các trường Đại học tại Đức, các bạn cần đặc biệt chú ý về kỳ học và thời gian.

• Kì nhập học mùa đông bắt đầu vào tháng 9, 10. Thời điểm thích hợp nộp hồ sơ là khoảng từ tháng 5 đến tháng 7.
  • Kì nhập học mùa hè bắt đầu từ tháng 3, 4. Vì vậy hồ sơ nên được nộp trước ngày 15 tháng 1.

Mỗi trường lại có một hình thức đăng kí học khác nhau. Có trường nhận hồ sơ qua đường bưu điện, có trường lại cho đăng kí hồ sơ Online. Tuy nhiên, phần lớn các trường Đại học hiện nay áp dụng hình thức nhận hồ sơ qua một đơn vị thẩm tra hồ sơ trung gian: Uniassist. Tổ chức Uniassist sẽ thay mặt các trường nhận hồ sơ, rà soát hồ sơ đầy đủ về mặt đầu mục giấy tờ, rồi mới gửi xuống các trường đợi xét duyệt. Thời gian xét duyệt hồ sơ thường từ 4 – 8 tuần.

Một bộ hồ sơ xin thư mời nhập học đầy đủ thường bao gồm:

• Hộ chiếu
  • Bằng cấp cao nhất
  • Bảng điểm ứng với bằng cấp
  • Bài luận thể hiện mục đích học tập và kế hoạch tương lai
  • Kết quả TestAS/ APS
  • Bằng tiếng Đức B1, B2 - nếu học bằng tiếng Đức hoặc IELTS/ chứng chỉ tiếng anh quốc tế tương đương- nếu học bằng tiếng Anh
  • Xác nhận kinh nghiệm việc làm/hợp đồng lao động- nếu xin học Thạc sỹ/ Tiến sỹ