Những thủ tục trong việc hoàn thiện hồ sơ du học Thuỵ Sĩ khá phức tạp, có thể bạn sẽ bối rối trước những thủ tục do nhà trường yêu cầu, dưới đây là những bước cơ bản giúp bạn hoàn thành tốt các yêu cầu của trường.

Hồ sơ xin visa du học Thụy Sỹ bao gồm:

- Mẫu đơn xin visa.

- Hộ chiếu còn giá trị ít nhất từ 6 tháng trở lên trước này dự định sang Thụy Sỹ, có đủ số lượng trang để đóng dấu visa và còn đẹp (không hư tổn, nhàu nát, v.v…)

- Hộ chiếu cũ (nếu còn).

- Ba bản copy của hộ chiếu trang đầu tiên (có ảnh).

- Bốn tấm ảnh chân dung gần đây (4×6). Mỗi tấm dán lên một mẫu đơn xin visa và tấm còn lại gửi kèm theo (có cả mặt, trên nền trắng, độ tương phản tốt).

Các giấy tờ sau đây phải nộp ba bản dịch copy công chứng (tiếng Anh, Pháp, Đức hoặc Ý) kèm theo bản gốc:

- CV

- Bằng cấp

- Bảng điểm

- Đơn xin du học (ghi rõ lý do, mục đích du học Thụy Sỹ, cam kết rời Thụy Sỹ khi hết hạn visa, kế hoạch sau khi học xong tại Thụy Sỹ).

- 1 sơ yếu lý lịch (tự thuật).

- Bản sao giấy khai sinh.

- Lá thư mời học hoặc du lịch.

- Giấy chứng nhận đã nhận phí đặt cọc và phí ghi danh của trường

- Khả năng tài chính (sổ tiết kiệm từ 20.000 CHF).

- Sinh viên đăng ký học chương trình bằng tiếng Anh, cần phải có chứng chỉ IELTS từ 4.5.

Quá trình làm thủ tục xin visa du học Thụy Sỹ có thể kéo dài từ 8 – 12 tuần, cụ thể:

- Trước tiên SV sẽ hoàn thành thủ tục nhập học do trường yêu cầu. SV phải nộp phí ghi danh theo quy định của mỗi trường. Phí ghi danh sẽ không hoàn trả lại.

- Sau khi hồ sơ được chấp nhận, nhà trường sẽ gửi một lá thư thông báo đến SV đã nhận số lệ phí ghi danh và giấy Chấp nhận tạm thời cùng với hoá đơn yêu cầu đóng phí đặt cọc tuỳ theo quy định mỗi trường. Lệ phí đặt cọc sẽ được trả lại hoàn toàn (100%) trong khoảng 1 tháng nếu SV bị từ chối cấp visa, hoặc vì lý do khách quan bệnh tật…

- Khi nhận số tiền đặt cọc, nhà trường sẽ tiến hành xin thủ tục visa cho SV tại tiểu bang mà trường trực thuộc. Đồng thời trong thời gian này SV mang lá thư chấp nhận chính thức của trường đến công ty tư vấn du học mình chọn để được hướng dẫn làm đơn xin cấp visa cùng với những hồ sơ cần thiết và được hẹn ngày phỏng vấn.

- Sau khi phỏng vấn, hồ sơ sinh viên sẽ được chuyển đến Thủ đô Bern, Thụy Sỹ (theo đường bưu điện). Ở đây sẽ phân phát hồ sơ sinh viên về mỗi tiểu bang trường trực thuộc vì tiểu bang là nơi có thẩm quyền cấp visa.

- Nếu hồ sơ được chấp nhận, tiểu bang sẽ gởi đến trường một Giấy xác nhận chính thức trong đó ghi rõ về việc chấp nhận cấp visa cho cá nhân và các chi tiết tên, tuổi, ngày tháng năm sinh… ngày sinh viên được phép vào Thụy Sỹ (thường từ 4 đến 7 ngày trước khi khoá học khai giảng).

- Khi nhận được Giấy xác nhận chính thức, nhà trường sẽ thông báo sớm nhất với sinh viên để tiếp tục hoàn thành học phí còn lại của mỗi khoá học, năm học… theo quy định của trường.

- Sau đó sinh viên phải liên hệ trực tiếp với công ty tư vấn du học để mang nộp Hộ chiếu chính thức, vé máy bay, hoá đơn đã đóng học phí và nộp lệ phí visa để được cấp visa.

- Khi đã nhận visa, sinh viên được phép vào Thụy Sỹ theo lịch trình đặt vé.

- Sinh viên sẽ hoàn tất học phí khi được thông báo chắc chắn nhận visa.

Xin xét lại visa sinh viên

Sinh viên có thể bị từ chối visa vì các lý do khác nhau, tuy nhiên mỗi cá nhân vẫn có quyền yêu cầu xét duyệt lại hồ sơ xin visa của mình.

Vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ .