Trường Đại học Kỹ thuật Dublin - Technological University Dublin (TUDublin) xuất phát từ Học viện Công nghệ Dublin trước đây (DIT – Dublin Institute of Technology) có lịch sử phát triển hơn 100 năm, hiện tại là trường đại học kỹ thuật đầu tiên của Ireland và cũng là trường đại học lớn nhất cả nước. Nằm ngay trung tâm thành phố Dublin - thành phố lớn và sôi động nhất của Ireland, TUDublin hiện có tới 28.000 sinh viên theo học với khoảng 20% trong số đó là sinh viên quốc tế đến từ 110 quốc gia khác nhau.

 

 

1. Các chuyên ngành đào tạo và yêu cầu đầu vào

TUDublin được sinh viên Ireland và sinh viên quốc tế yêu mến vì nhiều lý do, một trong số đó phải kể đến chính là chương trình học đa dạng từ Kinh doanh, Du lịch – Khách sạn, Công nghệ thông tin, Kỹ thuật… cho đến các ngành Thiết kế, Kiến trúc…. đều được giảng dạy tại trường. Hầu như 100% các chương trình học của trường đều có thực hành, thực tập đi kèm. Đặc biệt trong các chương trình thế mạnh của trường như Du lịch-Khách sạn sinh viên còn có thể đi làm 6 tháng tại các nước Châu Âu khác; hoặc học chuyên ngành Công nghệ thông tin còn có cơ hội thực tập tại Google, Facebook… - hai trong số hơn 1000 công ty đa quốc gia có trụ sở Châu Âu đặt tại Dublin. Học phí tại TUDublin cũng thuộc diện thấp nhất trong số tất cả 8 trường đại học tại Ireland: dao động từ 9 – 11,000 euro/năm cho bậc đại học & 11-13,500 euro/năm cho bậc Thạc sĩ.

Ngoài đào tạo chính khoá, TUDublin còn có các chương trình Anh ngữ và Dự bị cho các bạn chưa đủ nhập học trực tiếp vào Đại học, Thạc sĩ. Dưới đây là thông tin cụ thể về yêu cầu đầu vào cho các bạn sinh viên đến từ Việt Nam:

- Vào thẳng Đại học (học 3-4 năm tuỳ ngành): điểm trung bình lớp 12 đạt 7.0 trở lên; IELTS 6.0 (một số ngành yêu cầu IELTS 6.5). IELTS 5.5 có thể học thêm khoá tiếng Anh tại trường 8-12 tuần trước khi vào khoá chính.

- Vào dự bị Đại học: nhận học sinh học hết lớp 11 (nộp hồ sơ lúc đang học lớp 12), điểm trung bình 6.0 trở lên; IELTS 5.0 trở lên (không có điểm thành phần nào dưới 4.5). Lưu ý tuổi: học sinh phải ít nhất 17.5 tuổi khi nhập học.

- Vào thẳng Thạc sĩ: tốt nghiệp đại học hệ 4 năm với điểm trung bình 6.0 trở lên; IELTS 6.0 (một số ngành yêu cầu IELTS 6.5). IELTS 5.5 có thể học thêm khoá tiếng Anh tại trường 8-12 tuần trước khi vào khoá chính.

- Dự bị Thạc sĩ: chỉ có dự bị thạc sĩ cho ngành Computing, dành cho sinh viên có hoặc không có bằng đại học chuyên ngành Công nghệ thông tin muốn học Thạc sỹ về Công nghệ thông tin. Yêu cầu bằng đại học 4 năm với điểm trung bình 6.0 trở lên, IELTS 5.5 trở lên.

 

 

2. Cơ hội việc làm và định cư

Ireland hiện là nước nói tiếng Anh duy nhất trong cộng đồng châu Âu, và với nền kinh tế bùng nổ từ 2015 đến nay, Ireland đang cần một nguồn nhân lực khổng lồ để lấp đầy các chỗ trống nhân sự: mỗi một tuần ở Ireland có đến hơn 1,200 công việc mới được tạo ra, trong khi đó toàn dân Ireland chỉ có khoảng 5 triệu, hoàn toàn không đáp ứng đủ nhu cầu lao động trong nước. Chính vì nhu cầu cấp bách này mà hiện nay, sau khi tốt nghiệp tại Ireland, sinh viên quốc tế được mời ở lại làm việc 1 năm (với bậc Đại học) & 2 năm (với bậc Thạc sĩ) mà không cần bất kỳ điều kiện gì khác (chỉ cần hoàn tất khoá học). Cũng vì thiếu nhân lực nên thông thường sau 1-2 năm làm việc này, các công ty sẽ gia hạn visa để sinh viên quốc tế tiếp tục ở lại làm việc cho họ và sau 5 năm làm việc liên tục tại Ireland, các sinh viên quốc tế sẽ được cấp Thường trú nhân. Đây chính là một cơ hội tuyệt vời cho các bạn quan tâm đến cơ hội học tập và sau đó ở lại làm việc ở một nước tiên tiến.