Chính phủ Canada tăng mức tiền đảm bảo sinh hoạt phí đối với Du học sinh diện visa nhanh SDS kể từ ngày 01.01.2024.

Những thông tin được cập nhật:

  • Những thay đổi quan trọng đối với người nộp đơn xin Visa du học theo diện Visa nhanh SDS kể từ ngày 01.01.2024
  • Những thay đổi trong quy định làm thêm đối với sinh viên quốc tế

Vào ngày ngày 7 tháng 12 năm 2023, Ngài Marc Miller, Bộ trưởng Bộ Di trú, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) đã thông báo rằng bắt đầu từ ngày 1 tháng 1 năm 2024, yêu cầu tài chính về chi phí sinh hoạt đối với những người xin Visa du học sẽ tăng lên để sinh viên quốc tế đảm bảo mức sống và sinh hoạt khi học tập tại Canada.

Trong tương lai, mức phí mà sinh viên sẽ phải nộp cho cơ quan Canada để lấy chứng nhận đầu tư GIC trước khi được cấp Visa sẽ được điều chỉnh hàng năm khi Cơ quan Thống kê Canada cập nhật mức thu nhập tối thiểu cần thiết để đảm bảo rằng một cá nhân không phải chi tiêu nhiều hơn phần thu nhập trung bình cho các nhu cầu thiết yếu. Mức phí mà người xin Visa phải đóng hiện tại đang là 10.000 CAD, đây là mức phí được duy trì từ năm 2000. Hiện nay, do lạm phát và giá cả các mặt hàng trên thị trường đều tăng, nhiều người cho biết rằng họ cảm thấy khó khăn khi dường như khoản tiền 10.000 CAD vẫn là không đủ để chi trả cho các nhu cầu hàng ngày. Vì những lý do trên, Bộ di trú Canada đã ra quyết định đối với những người nộp đơn xin giấy phép học tập bắt đầu từ ngày 01/01/2024 sẽ phải nộp mức phí là 20.635 CAD để có thể lấy chứng chỉ GIC.

Mặc dù điều này có ảnh hưởng trực tiếp đến sinh viên, quyết định này là một trong những động thái tiếp nối những cải cách quan trọng đối với Chương trình Sinh viên Quốc tế được công bố vào ngày 27 tháng 10 năm 2023, liên quan đến việc phát triển các tiêu chuẩn mới để buộc các cơ sở giáo dục tại Canadda phải cung cấp dịch vụ và hỗ trợ chất lượng hàng đầu, bao gồm việc giải quyết vấn đề nhà ở cho sinh viên, vốn là một vấn đề nhức nhối trong những năm trở lại đây đối với sinh viên quốc tế. Bên cạnh đó, Bộ Di trú Canada yêu cầu các cơ sở giáo dục chỉ chấp nhận số lượng sinh viên mà họ có thể cung cấp hỗ trợ đầy đủ các dịch vụ cho sinh viên của mình.

Bộ trưởng Miller cũng cung cấp thông tin cập nhật về một số chính sách tạm thời ảnh hưởng đến sinh viên quốc tế sắp hết hiệu lực vào cuối năm 2023, bao gồm chính sách liên quan tới số giờ làm thêm cho sinh viên.

Theo đó, chính sách làm thêm giới hạn 20 giờ mỗi tuần đối với số giờ sinh viên quốc tế sẽ được kéo dài đến ngày 30 tháng 4 năm 2024. Sinh viên quốc tế đã ở Canada, cũng như những người đã nộp đơn xin giấy phép học tập kể từ ngày 7 tháng 12 năm 2023, sẽ có thể làm việc ngoài khuôn viên trường hơn 20 giờ mỗi tuần cho đến thời điểm đó. Trong tương lai, mức thời gian tối đa mà sinh viên có thể làm thêm có thể lên tới 30 giờ mỗi tuần trong thời gian học.

Trích nguồn: 

https://www.canada.ca/en/immigration-refugees-citizenship/news/2023/12/revised-requirements-to-better-protect-international-students.html?fbclid=IwAR2oScJ2ZTU-h5KLOAduDJHAL-u9_3NM6ivz2phyGqKenmlkYiQJz-E1asI