Mong ước sau này sẽ trở thành một bác sĩ thật giỏi, em Nguyễn Đức Giang đã dự thi Học viện Quân y. Với 28 điểm khối A, cậu học sinh Trường THPT Xuân Mai (huyện Chương Mỹ, Hà Nội) đã xuất sắc giành vị trí thủ khoa khối Dân sự Học viện Quân y.

Với mơ ước sau này trở thành bác sĩ, cậu học trò lớp 12A1 Trường THPT Xuân Mai (Chương Mỹ, Hà Nội) đã đăng ký dự thi vào khoa Bác sĩ đa khoa Học viện Quân y và đỗ thủ khoa khối dân sự của trường. Số điểm cụ thể mà Giang đạt được là Toán 8,75; Lí 9,25 và Hóa 9,75 điểm.

Trao đổi với PV Dân trí, mẹ em Giang cho biết: “Gia đình quá bất ngờ và hạnh phúc khi cháu đạt thủ khoa. Lúc Giang quyết định nộp hồ sơ dự thi vào trường, tôi đã cảm thấy lo lắng bởi đây là một quyết định khá mạo hiểm. Từ khi biết tin vui này, tôi vui mừng tới mức quên cả ăn cơm”.

 

http://media.bizwebmedia.net/sites/77981/data/Upload/2014/8/a.jpg

Em Nguyễn Đức Giang (học sinh Trường THPT Xuân Mai, huyện Chương Mỹ, Hà Nội) - thủ khoa khối Dân sự của Học viện Quân y. Trong ảnh: Dự thi cuộc thi Học sinh thanh lịch của Trường THPT Xuân Mai năm học lớp 12, Giang đã giành giải Nhì. (Ảnh: NVCC)

Bởi là một người trầm tính và điềm đạm nên khi biết mình là thủ khoa, Giang chỉ mừng thầm chứ không biểu hiện nhiều ra bên ngoài. Trước đó, ngoài đăng ký dự thi vào Học viện Quân y, Giang còn nộp hồ sơ dự thi khối B vào Trường ĐH Y Hà Nội. Song, sau khi kết thúc 3 môn thi tại Học viện Quân y, ước tính mình được 27 điểm, Giang đã không dự thi vào trường còn lại.

Khi được hỏi, vì sao lại lựa chọn theo đuổi ngành Y, Giang cho biết: “Ngay từ nhỏ, em đã thích và ấn tượng với hình ảnh người bác sĩ cùng chiếc áo blouse trắng. Lớn lên một chút, em nhận thấy, đây là một ngành mà bất cứ thời nào cũng cần tới. Theo học ngành này, em sẽ biết cách chăm sóc sức khỏe cho gia đình. Hơn nữa, em thấy ngành Y khá phù hợp với tính cách của mình. Em mơ ước sau này sẽ trở thành một bác sĩ thật giỏi”.

Trong suốt quá trình học tập, dù không tham gia nhiều cuộc thi, nhưng Giang luôn duy trì danh hiệu học sinh giỏi trong suốt 12 năm liền. Số điểm trung bình các môn học Giang đạt được là 8,4.

Với các môn học, Giang yêu thích nhất bộ môn Hóa, Giang kể: “Năm học lớp 8, khi bắt đầu học môn Hóa, em học rất tệ bộ môn này. Em nhớ, nhiều lần, vì không hiểu bài mà cứ 5 phút, em lại quay sang hỏi bạn. Quãng thời gian sau đó, em đã quyết tâm phải học và yêu thích bộ môn này từ lúc nào không biết”.

Nếu như lực học 3 môn Toán, Lí, Hóa của Giang khá tốt thì với những môn học khác, Giang tự nhận thấy mình chỉ đạt mức Khá. Bởi dành phần lớn thời gian học cho các môn khối A dẫn tới việc Giang bị học lệch khá nhiều. Ngữ Văn chính là môn Giang học kém nhất, song nhiều lúc em có thể dành cả ngày để đọc và tìm hiểu những bài văn lạ.

 

http://media.bizwebmedia.net/sites/77981/data/Upload/2014/8/b.jpg

Thủ khoa Nguyễn Đức Giang (ngoài cùng bên trái) chụp ảnh với những người bạn. (Ảnh: NVCC)

Trong đợt ôn thi ĐH vừa qua, ngoài việc đến các trung tâm luyện thi như nhiều học sinh khác, quãng thời gian cuối, gia đình Giang còn tạo điều kiện mời thầy về nhà để kèm riêng cho em. Với thói quen hay học đêm, nên dù lịch học ban ngày lịch học khá dày đặc thì ban đêm Giang vẫn tiếp tục ôn bài.

Dành phần lớn thời gian cho học tập, nhưng những lúc rảnh rỗi, Giang thường nghe nhạc và đọc truyện tranh. Ngoài ra, Giang còn rất thích đi du lịch. Chàng thủ khoa Học viện Quân y chia sẻ: "Ngay từ nhỏ, em đã thích được đi nhiều nơi. Em mong muốn sau này có điều kiện tốt để được đi đến nhiều nơi trên thế giới".