- Thủ đô: Tokyo

- Các thành phố: Chiba, Fukuoka, Hiroshima, Kawasaki, Kobe, Kyoto, Osaka

- Diện tích: 372.000 km2

- Đơn vị tiền tệ: Yên Nhật (JPY)

- Ngôn ngữ chính: Tiếng Nhật

Nhật Bản - đất nước mặt trời mọc nơi có một nền văn hoá đa dạng, đặc sắc. Một đất nước có hoa anh đào ngập sắc xuân với những cô gái duyên dáng trong bộ KIMONO truyền thống, những bàn tay thanh thoát khéo léo trong nghệ thuật trà đạo độc đáo, nghệ thuật cắm hoa IKEBANA, nghệ thuật gấp giấy ORIGAM.

Xã hội Nhật Bản có các nét đặc biệt về văn hoá giao thiệp. Người Nhật thường cúi chào bằng cách gập người xuống và độ hạ thấp tùy thuộc địa vị xã hội của cả hai người. Đây là một dấu hiệu quan trọng để tỏ lộ sự kính trọng. Một nét phong tục khác là việc trao đổi danh thiếp. Mỗi lần giới thiệu hay gặp mặt đều cần tới tấm danh thiếp và việc nhận tấm danh thiếp bằng hai tay là một cử chỉ lễ độ. Tấm danh thiếp được in rõ ràng và không được viết tay lên đó. Trong việc giao thiệp, người Nhật thường không thích trực tiếp và vì thế, việc trung gian đóng một vai trò quan trọng để giải quyết mọi hoàn cảnh khó khăn.

Địa lý

Nhật Bản là một đảo quốc ở Đông Bắc Á, một quần đảo hình cánh cung, có tổng diện tích đất đai vào khoảng 372.000km2 và chiều dài Bắc - Nam là 2.500km  do nhiều đảo nhỏ tạo nên. Đất nước Nhật Bản bao gồm bốn hòn đảo chính: Hokkaido, Honshu, Shikoku và Kyushu, cùng với nhóm đảo Ryukyu (Okinawa) và nhiều hòn đảo nhỏ khác. Đảo Honshu được chia thành 5 vùng, tên các vùng lần lượt từ phía bắc là: Tohoku, Kanto, Chubu, Kinki và Chugoku. Khoảng ba phần tư diện tích Nhật Bản là đồi núi, trong đó có rất ít phần đất đai bằng phẳng có thể dùng cho canh tác hoặc phát triển đô thị. Gần 130 triệu dân Nhật Bản sống trên phần diện tích hạn hẹp này.

Khí hậu

Mùa xuân và mùa thu thường khá dễ chịu, tuy nhiên mùa hè (tháng 7 và tháng 8) thì nóng ẩm vì có gió mùa từ Thái Bình Dương thổi đến. Mùa đông (từ tháng 12 đến tháng 2) lại lạnh giá vì gió mùa từ lục địa thổi ra. Ngoại trừ Hokkaido, tháng 6 mưa nhiều và thời gian này được coi là mùa mưa. Do địa hình các dãy núi chạy dọc theo trung tâm đảo Honshu, khí hậu giữa các vùng của Nhật Bản có những khác biệt lớn. Vào mùa đông, tuyết rơi nhiều ở Hokkaido và vùng cạnh biển Nhật Bản của đảo Honshu.

Văn hóa

Nền văn hoá Nhật Bản là một sự hoà quyện đặc sắc giữa cổ xưa với hiện đại, giữa Đông với Tây. Mặc dù hệ thống truyền thông hiện đại đưa thông tin tới khắp mọi miền Nhật Bản và các mốt thay đổi rất nhanh, thì nền văn hoá truyền thống, chẳng hạn như tập quán sinh hoạt lâu đời ở mỗi miền, hay các lễ hội cổ truyền vẫn duy trì được bản sắc cũng như phương ngữ riêng của địa phương mình. Tính đa dạng còn thể hiện trong nền công nghiệp Nhật Bản. Mặc dầu tốc độ công nghiệp hoá nhanh chóng trong một thế kỷ qua đã đưa Nhật Bản trở thành một trong những nền công nghiệp tiên tiến nhất thế giới, dấu vết của quá khứ sản xuất nông nghiệp vẫn còn hiện hữu. Tính đa dạng còn thể hiện trong các trường đại học nơi sinh viên có thể theo học nhiều ngành khác nhau, từ công nghiệp điện tử đến quản trị quốc tế.

Vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ .