Anh Quốc từ lâu vẫn nổi tiếng là nơi có nhiều trường đại học danh tiếng, văn hóa của Anh Quốc là sự giao thoa giữa nét cổ điển và phong cách hiện đại. Là một trong những nước có nền giáo dục tốt nhất thế giới, là quê hương của tiếng Anh – ngôn ngữ quốc tế, đồng thời là cái nôi của nền kinh tế, văn hóa châu Âu, những yếu tố này đã giúp Anh Quốc trở thành một trong những điểm đến lý tưởng nhất của các bạn du học sinh. Ở Anh Quốc, bạn không chỉ tìm thấy Tháp Big Ben, Cung điện Burkingham hay những đội bóng nổi tiếng, tại đây bạn cũng có thể tìm thấy những Đại học danh tiếng như Oxford hay Cambridge,..vv .

Hãy cùng Sao Việt khám phá thêm về đất nước Anh Quốc cổ kính nhé.

1. Thông tin chung về Anh Quốc

Nước Anh, bao gồm hai phần Great Britain và Northern Ireland, nằm ở phía Tây Bắc của lục địa Âu châu. Các thông tin chính:

Anh được thống nhất vào thế kỷ 10 và Luân Đôn (London) là thành phố lớn nhất của Vương quốc Anh, đồng thời được phần lớn các nghiên cứu xác nhận là thành phố lớn nhất trong Liên minh châu Âu. Nước Anh là nơi khai sinh cuộc Cách mạng Công nghiệp vào thế kỉ 18 đã làm thay đổi lịch sử thế giới, đưa nước Anh trở thành một trung tâm kinh tế hàng đầu thế giới và sau đó là Đế chế Anh hùng mạnh có hệ thống thuộc địa khắp thế giới với biệt danh: "đất nước Mặt Trời không bao giờ lặn".

Nước Anh cũng là một trong những trung tâm văn hóa có ảnh hưởng lớn nhất thế giới. Đây là nơi khởi nguồn của tiếng Anh, thứ ngôn ngữ phổ biến toàn thế giới và Giáo hội Anh. Luật pháp của Anh cũng là nền tảng cho nhiều hệ thống pháp luật khác tại nhiều nước trên thế giới.

2.     Điều kiện tự nhiên

Địa lý

Về mặt địa lý Anh gồm vùng trung tâm và hai phần ba hòn đảo Anh, cộng các hòn đảo ngoài khơi như Đảo Wight và Đảo Scilly. Anh giáp với hai quốc gia anh em trong Vương quốc Anh —Scotland ở phía bắc và Wales ở phía tây. Anh ở gần Lục địa châu Âu hơn bất kỳ phần nào khác của lục địa Anh.

Nước này bị chia tách với Pháp bởi một eo biển rộng 34 km, dù hai quốc gia được kết nối với nhau bằng Đường hầm eo biển Manche gần Folkestone. Bởi Anh nằm trên một hòn đảo, nó bị bao quanh bởi Biển Ireland, Biển Bắc và Đại Tây Dương.

Khí hậu

Anh có khí hậu biển ôn hoà có nghĩa các giới hạn nhiệt độ của nước này không thấp hơn 0 °C vào mùa đông và không cao hơn 32 °C vào mùa hè. Khí hậu thường xuyên ẩm ướt và dễ thay đổi. Các tháng lạnh nhất là tháng 1 và tháng 2, đặc biệt là tháng 2 ở bờ biển Anh, trong khi tháng 7 thường là tháng nóng nhất. Các tháng có thời tiết ôn hoà tới ấm với lượng mưa ít là tháng 5, 6, tháng 9 và tháng 10.

Những ảnh hưởng lớn nhất với thời tiết Anh là từ sự gần gũi địa lý với Đại Tây Dương, vĩ độ bắc của nước Anh và các vùng nước ấm bao quanh Gulf Stream. Anh nhận được lượng mưa khá lớn trong năm, với mùa thu và mùa đông là những khoảng thời gian ẩm thấp nhất - về mặt địa lý Quận Hồ có lượng mưa nhiều hơn bất kỳ nơi nào khác trong nước. Từ khi việc lưu trữ dữ liệu thời tiết bắt đầu, nhiệt độ cao nhất ghi nhận được là 38.5 °C vào ngày 10 tháng 8 năm 2003 tại Brogdale ở Kent, trong khi nhiệt độ thấp nhất là −26.1 °C ngày 10 tháng 1 năm 1982 tại Edgmond, Shropshire.

3.  Điểm du lịch 

Nước Anh rộng lớn và có nhiều địa danh thu hút. Nước Anh có nhiều thành phố to lớn, xinh đẹp, nổi tiếng nhất có thể kể như:

– London: thủ đô của Anh quốc và Vương quốc Anh, một thủ đô rộng lớn, thủ đô tài chính, văn hóa và thời trang toàn cầu. London được xem là thành phố lớn nhất châu Âu. London có 4 di sản thế giới: Tháp London; Vườn thực vật Hoàng gia, Kew; khu vực bao gồm Cung điện Westminster, Westminster Abbey và Giáo đường St. Margaret; khu định cư lịch sử Greenwich (trong đó có Đài thiên văn Hoàng gia đánh dấu Greenwich Meridian. Đây là những địa danh mà bất cứ ai tới London đều muốn ghé qua.

– Birmingham: Thành phố có dân số đông nhất Vương quốc Anh, là khu trung tâm về công nghệ, thu hút nhiều du khách. Nơi đây là trung tâm văn hóa, thể thao, nghệ thuật, mua sắm và truyền thông.

– Bristol: Thành phố lớn ở phía Nam Anh quốc, sau London, những địa danh âm nhạc sống động, những tòa nhà lịch sử đáng yêu và bến tàu rất hấp dẫn.

– Livepool: Nổi tiếng là thành phố hàng hải, và là nơi sinh trưởng của The Beatles — thủ đô văn hóa châu Âu năm 2008.

– Nottingham: quê hương Robin Hood và cung điện Nottingham.

– Manchester: Trung tâm văn hóa, thể thao, giải trí, mua sắm và truyền thông. Đây là thành phố được nhiều du khách đến thăm nhất ở Vương quốc Anh sau London và Edinburgh.

4.     Điều kiện văn hóa, xã hội

Anh - một quốc gia đa văn hóa. Trong suốt chiều dài lịch sử của Vương quốc Anh, nhiều chủng tộc và nền văn hóa khác nhau đã có ảnh hưởng tới văn hóa vương quốc này.

Vương quốc Anh từ lâu đã có truyền thống tiếp nhận người dân di cư từ khắp nơi trên thế giới, nhiều người trong số đó đã định cư chính thức lâu dài tại đây. Hàng nghìn gia đình đã sống trên đất Anh và coi đây là quê hương của họ, tạo nên một xã hội đa sắc tộc, dễ hòa nhập, và đa dạng về văn hoá. Ngoài ra còn có trên một phần tư triệu sinh viên quốc tế đang theo học tại đây.

Người Anh rất thích đến nơi công cộng vui chơi. Nhà hát, phòng nhạc, và phòng tranh có ở các thành phố và thị trấn lớn; những sự kiện thể thao lớn được tiến hành vào cuối tuần; quán rượu bia và nhà hàng ở đâu cũng có. Bởi Vương quốc Anh còn là quê hương của nhiều nhà soạn nhạc, tác giả, vũ công và diễn viên nổi tiếng – nổi tiếng thế giới về nghệ thuật biểu diễn cũng như văn học.

Anh cũng là một địa điểm du lịch lý tưởng. Nhờ vị trí địa lý rất gần nhau nên bạn rất dễ tìm hiểu những đất nước ấy. Mạng lưới hàng không, đường sắt, xe buýt đường dài và xe buýt nội thành sẽ đưa bạn đến bất cứ nơi nào bạn muốn đến ở Vương quốc Anh; vì thế bạn không cần phải có ôtô riêng như ở một số nước khác. Hầu hết các phương tiện giao thông cộng cộng đều dành cho sinh viên mức giá đặc biệt.

5.     Nền kinh tế

Vương quốc Anh là nền kinh tế lớn thứ bảy trên thế giới và lớn thứ ba ở châu Âu sau Đức và Pháp. Sau khi Anh làm cuộc cách mạng công nghiệp Anh đã trở thành đế chế lớn nhất thế giới. Đó là cái tên để gọi Anh trong 300 năm qua, Vương Quốc Anh.

Về thương mại, Anh là nước nhập khẩu ròng hàng hóa với mức thâm hụt thương mại tương đối trong tầm kiểm soát. Đối tác thương mại lớn nhất của Anh là khu vực đồng euro, cụ thể hơn là Đức, rõ ràng là chẳng có gì bất ngờ vì hàng hóa từ Đức qua Anh rất thuận tiện chỉ cần qua eo biển là tới nơi.

Hoạt động thương mại với khu vực đồng euro chiếm hơn một nửa hoạt động kinh doanh của Vương quốc Anh. Trên cơ sở cá nhân thì Mỹ vẫn là đối tác thương mại lớn của Vương quốc Anh không thua kém gì Đức.

Không những thế Anh còn là trung tâm tài chính lâu đời nhất trên thế giới.

Anh đứng hàng đầu trong các lĩnh vực hoá chất và dược phẩm và trong những ngành công nghiệp kỹ thuật quan trọng, đặc biệt là hàng không, công nghiệp vũ khí, và lĩnh vực chế tạo công nghiệp phần mềm. Luân Đôn, là nơi đóng trụ sở của Thị trường Chứng khoán Luân Đôn, thị trường chứng khoán chính của Vương quốc Anh và lớn nhất ở châu Âu, là trung tâm tài chính của Anh —100 trong số 500 doanh nghiệp lớn nhất châu Âu đóng trụ sở tại Luân Đôn. Luân Đôn là trung tâm tài chính lớn nhất châu Âu, và ở thời điểm năm 2009 đây cũng là trung tâm tài chính lớn nhất thế giới.

6.  Hệ thống giáo dục của Anh

- Giáo dục phổ cập bắt buộc tại Anh dành cho tất cả các trẻ em cho tới 16 tuổi. Hệ thống giáo dục Anh quốc (gồm cả khóa học và hệ thống bằng cấp) cấp được hợp thành bởi hai hệ thống riêng biệt nhưng tương thích với nhau. Trong đó, một hệ thống được sử dụng tại England, xứ Wales  và Bắc Ireland, trong khi hệ thống kê được sử dụng ở Scotland.

 - Hệ thống giáo dục Anh quốc được chia làm các cấp độ sau:

* Mẫu giáo, tiểu học và trung học

- Ở bậc học này có hai loại trường: trường công và trường tư. Cả hai lại trường đều chuẩn bị cho học sinh lấy bằng trung học phổ thông hay chứng chỉ tương đương. mẫu giáo dành cho trẻ em từ 3-4 tuổi,  tiểu học dành cho lứa tuổi 5-11 và trung học dành cho những học sinh từ 16.

* Tiền đại học

- Cấp bậc đào tạo này thường được giảng dạy ở các trường trung học, các học viện và trường cao đẳng. Các khóa học bao gồm: AS level, A-level, Scottish Highers và các chương trình dự bị, chuyển tiếp đại học hay tương đương.

  * Chương trình dạy nghề

- Tập trung vào các khóa học về kỹ năng và định hướng nghề nghiệp. bằng cấp của bậc học này bao gồm: BTEC diploma, các văn bằng A-level về dạy nghề và các chứng chỉ tương đương. Những khóa học này thường được giảng dạy tại các học viện và trường đại học. Điểm độc đáo của các khóa học này là sự đa dạng về môn học và yêu cầu đầu vào linh hoạt được xét theo khả năng học vấn và kinh nghiệm của người học. Tùy kết quả đạt được sau chương trình dạy nghề, sinh viên có thể học tiếp chương trình đại học.

* Đại học

- Các chương trình đại học thường được giảng dạy tại các trường đại học và học viện. Hầu hết thời gian của các chương trình đại học là 3 năm, ngoại trừ tại Scotland các chương trình có thể kéo dài 4 năm. Sinh viên hoàn toàn có thể được cấp bằng cử nhân danh dự sau khi đã hoàn tất chương trình đại học 3 năm tại Anh, xứ Wales và bắc Ireland hay 4 năm tại Scotland nếu đạt kết quả học tập xuất sắc. Tại Scotland sinh viên có thể dừng ở năm 3 để lấy bằng cử nhân thông thường.

- Điểm đặc biệt của chương trình Đại học tại vương quốc Anh là các chương trình kết hợp thực tập tại các doanh nghiệp hay còn được gọi là “các khóa học sandwich”. Các chương trình sandwich thường kéo dài hơn một năm so với các khóa học thông thường. Thời gian của các khóa học về y, dược và kiến trúc dài hơn và thường là 5 năm.

* Sau đại học

- Các khóa học sau đại học bao gồm chương trình tín chỉ và nghiên cứu. Các khóa học tín chỉ gồm: chứng chỉ sau đại học, bằng cao đẳng sau đại học và tiến sĩ. Thời gian học các khóa tín chỉ thường từ 9-12 tháng trong khi các khoá nghiên cứu kéo dài từ 1 đến 4 năm.

* Lịch nhập học

- Mỗi năm ở Anh có 3 học kì là vào tháng 1, 4 và tháng 9. Do tháng 9 là thời điểm khai giảng năm học mới nên một số trường khuyến khích các học sinh mới nhập học vào thời gian này; tuy nhiên một vài trường cũng đồng ý cho học sinh nhập học vào tháng 1 hoặc tháng 4.

Với những đặc điểm nổi bật trên Anh Quốc luôn luôn là điểm đến hấp dẫn của không chỉ Sinh viên Việt Nam mà Sinh viên trên toàn thế giới.

Xin mời Quý vị tham khảo thêm một số thông tin phía dưới để có thông tin chi tiết.

Tham khảo