Thụy Sỹ từ lâu được biết đến không chỉ là một đất nước xinh đẹp, môi trường sống tuyệt vời và phong cảnh thiên nhiên thơ mộng, Thụy Sĩ còn là một trong những trung tâm giáo dục có truyền thống lâu đời và hệ thống giáo dục có chất lượng tốt nhất trên thế giới. Vì thế, nơi đây luôn là điểm đến lí tưởng của nhiều sinh viên quốc tế, với mong muốn về một nền giáo dục tuyệt vời.  Bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn cái nhìn toàn cảnh hơn về Thụy Sỹ trước khi quyết định chọn nơi đây làm điểm đến du học và du lịch nhé.

Hãy cùng Sao Việt khám phá xem Thụy Sỹ có gì đặc biệt nhé?

-  Trong khi hầu hết các nước Châu Âu có địa hình bằng phẳng, riêng Thụy Sỹ được bao bọc bởi dãy Arpe, có nhiều hồ trên núi, rừng, và suối tự nhiên. Địa hình đồi, núi, suối, hồ là chính và chỉ một chút đồng bằng đã làm Thụy Sỹ có nét khác biệt rất rõ với Châu Âu.

-  Từ thuở sơ khai, tổ tiên người Thụy Sỹ đã đủ khôn ngoan để gìn giữ tất cả những nét đặc trưng này của Thụy Sỹ. Vì đa số diện tích là núi, đồi…nên bạn sẽ thấy người Thụy Sỹ chủ yếu sống ở trên núi hoặc lưng chừng đồi…Nơi nào có hồ, họ sẽ làm nhà trên sườn đồi và nhìn xuống hồ.

 

 

-  Ngoài đường cao tốc (highway) là bắt buộc để lưu thông toàn quốc và với quốc tế (tốc độ không quá 120 km ), đường sắt và đường quốc gia (national road) đều được xây không quá hai làn (tối đa 80 km) và đường thôn xã (commune road) từ 20 km tới tối đa 60 km.

-  Đẹp là do đường chạy men theo hồ, men theo các dòng suối tự nhiên, nối các cụm dân cư lưng chừng đồi, chạy xuyên rừng, lên núi…tất cả đều nương theo tự nhiên gần như tuyệt đối. Đường cao tốc xuyên qua rừng, đường quốc lộ chạy quanh đồi…tất cả đều view 360 độ.

- Đường bị núi chặn, người Thụy Sỹ sẽ đào đường xuyên núi…một nét đặc trưng riêng thể hiện rõ nét ý chí, trí tuệ, công nghệ cao của Thụy Sỹ…Bạn sẽ choáng ngợp khi đi chạy xe xuyên vào núi 17 km

-  Tất cả những quả đồi trên toàn lãnh thổ được làm sạch và trồng cỏ…giống cỏ đặc biệt để chăn nuôi gia súc và xanh suốt năm. Bạn không thể tìm thấy một m2 đất ở Thụy Sỹ mà không có bàn tay con người chăm sóc.

-  Thụy Sỹ có mật độ rừng dày đặc, nhiều giống cây quý, nhiều giống hoa quý…tất cả đều được trồng dọc đường đi, lưng chừng đồi, dọc suối, trên núi…tất cả đều được con người chăm sóc, quanh năm.

 

 

-  Tất cả đất đồng bằng có thể trồng trọt và chăn nuôi đều được dành để làm nông, lâm nghiệp, chăn nuôi gia súc, gia cầm…Con người được quy hoạch ở gần đó, và chỉ đủ để duy trì công việc trồng trọt, chăn nuôi…Người Thụy Sỹ không ở trên đất chăn nuôi và trồng trọt, và không sống gần đường cao tốc.

- Tuyệt đại đa số kiến trúc nhà ở của Thụy Sỹ là biệt thự và nhà thấp tầng…Bạn sẽ không nhìn thấy chung cư và cầu vượt trong thành phố ở đất nước này, vì đó là điều cấm kỵ đối với cuộc sống nơi đây.

- Thụy Sỹ không có nhiều thành phố lớn, ngoài Zurich, Geneve, Lausanne, Bern…các thành phố đều nhỏ nhắn, xinh xắn… Người Thụy Sỹ tuyệt đối không sống ở gần đường cao tốc. Thành phố chỉ là nơi họ kiếm tiền, sau giờ làm, họ về nhà để sống với thiên nhiên.
Nếu bạn chưa từng đặt chân tới Thụy Sỹ, có nghĩa là bạn đang nợ thanh xuân một lời xin lỗi. Thụy Sỹ đẹp như một giấc mơ.