Singapore có 2 loại trường chính: Trường công, trường tư. Những trường công lập như NUS, SMU, NTU được chính phủ đầu tư rất lớn, chất lượng giảng dạy luôn thuộc top đầu của thế giới. Những trường này thường có chương trình học bổng chính phủ và chương trình ưu đãi học phí cho học sinh thuộc ASEAN. Học sinh có thể apply thông qua mạng website của nhà trường để tham dự kỳ thi tuyển (hoặc xét tuyển). Khi đỗ, các em được trợ cấp học phí lên đến 80%. Hình thức khác học sinh có thể nộp hồ sơ thông qua Bộ giáo dục và đào tạo theo chương trình học bổng do 2 chính phủ Việt Nam và Singapore ký kết. Chương trình học bổng chính phủ này thường là toàn phần. Còn lại những trường tư thường chỉ cấp học bổng khuyến học (vài nghìn đô la Singapore), những trường tư bạn phải tự túc hoàn toàn.

du_hoc_singapore-a9b2d.jpg

Tìm hiểu điều kiện và tiêu chí của học bổng

Để có được học bổng thì điều đâu tiên bạn phải thoả mãn các điều kiện và tiêu chí đặt ra của học bổng.

+ Ví dụ học bổng ASEAN yêu cầu:
- Là công dân Việt Nam
- Giấy chứng nhận đã hoàn thành trung học cơ sở
- Thành thạo tiếng Anh và thành tích hoạt động ngoại khóa sẽ là một lợi thế rất lớn.

+ Yêu cầu Đối với học bổng bộ ngoại giao Singapore 

Là công dân Việt Nam, đang học lớp 12 trường trung học phổ thông của Việt Nam, có phẩm chất đạo đức và sức khỏe tốt, các năm học trung học phổ thông đạt hạnh kiểm tốt và xếp loại học lực giỏi (điểm trung bình học tập lớp 10, 11 đạt 8,0 trở lên);

+ Đăng ký ngành học phù hợp với ngành học đã đạt giải thưởng quốc tế, khu vực hoặc quốc gia và phù hợp với ngành học mà Chương trình quy định (ngành Y, Nha khoa, Kiến trúc và Luật không được cấp học bổng theo Chương trình này); 

+ Thành thạo tiếng Anh để dự thi viết, thi vấn đáp và sẽ học đại học bằng tiếng Anh. Ưu tiên ứng viên đã có chứng chỉ thi TOEFL quốc tế/nội bộ hoặc IELTS quốc tế.

Chia sẻ kinh nghiệm của một vài du học sinh

Từ hồi học cấp 2, Thanh Nghĩa (cựu học sinh lớp 12 chuyên Toán của trường Phổ Thông AMS, hiện là SV trường ĐHQG Singapore) đã lập trình cho mình “công thức” riêng: kiến thức từ trường lớp + hiểu biết xã hội = thành công. Với Nghĩa, học giỏi mà không biết gì về thế giới xung quanh thì cũng không được. Nhiều năm liền là cán bộ BCH Đoàn trường, Nghĩa tích cực tham gia các hoạt động của trường... Nghĩa còn nạp thêm vốn sống cho mình bằng việc thường xuyên tham gia các cuộc thi dành cho học sinh. Nghĩa chia sẻ: “Nhờ đi thi nhiều nên tớ khá tự tin. Bởi vậy, lúc phỏng vấn, tớ nói rất trôi chảy.
Sau vài lần nộp hồ sơ xin học bổng du học, Lan Anh (Sinh viên trường ĐHQG Singapore) đã rút ra được kinh nghiệm quý báu cho mình: Nhiều trường không đánh giá cao bảng điểm bằng chiều hướng thay đổi tích cực của ứng viên. Với họ, sự tiến bộ, cách khắc phục khó khăn khi gặp trở ngại là tiêu chí để nhận xét khả năng của học sinh. Thế nên, lần cuối cùng dự phỏng vấn, Lan Anh nhiệt tình chứng minh cho đại diện của trường thấy nỗ lực không ngừng của mình và bạn đã thành công...

Một vài lời khuyên hữu ích để có được học bổng

+ Để không bị trượt trong kỳ thi phỏng vấn khi đối diện với người lạ, trước khi đi phỏng vấn, bạn nên “diễn” nhiều lần trước gương và chuẩn bị sẵn cách trả lời cho những câu hỏi thường gặp.

+ Không cần thành tích xuất sắc không có nghĩa là bạn học không tốt. Trong lúc nói chuyện, bạn sẽ phải đề cập đến các vấn đề thời sự xã hội. Vì vậy, bạn phải chăm đọc sách báo, tin tức giáo dục-kinh tế…

+ Điều quan trọng nhất là bạn phải tìm hiểu thông tin thật kỹ về trường bạn dự định xin học bổng . Để làm được điều này bạn có thể tham gia diễn đàn du học sinh của trường để tham khảo ý kiến những anh chị đi trước hoặc một cách nhanh nhất là gọi điện hoặc đến trực tiếp công ty du học để được giải thích rõ ràng, cụ thể mọi thắc mắc của bạn.

+ Chuẩn bị cho mình kỹ năng tiếng Anh thật tốt để khi phỏng vấn thật trôi chảy, điều này cũng góp phần tăng sự tự tin cho bạn.

+ Để chuẩn bị cho du học tại Singapore, du học sinh phải lên kế hoạch thật chi tiết, phải bồi dưỡng kiến thức cho bản thân ngay từ khi còn học trung học cơ sở. Khi vào lớp 10 các bạn phải nỗ lực thật cao để đạt học sinh khá giỏi trở lên vì thành tích học tập là yếu tố quyết định đến học bổng cho du học sinh.

+ Khả năng tiếng Anh là vấn đề vô cùng quan trọng với các bạn có ý định đi du học, khả năng tiếng Anh càng tốt thì càng thuận lợi cho việc học tập cũng như thích nghi với môi trường sống của bạn càng cao. Điểm thi IELTS là một yêu cầu của đa số tất cả các trường tại đây. Các bạn nên học đều các kỹ năng tiếng Anh, tập trung một chút vào kỹ năng nghe và thuyết trình vì 2 kỹ năng này rất quan trọng khi đi phỏng vấn du học.

 Vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.