Như chúng ta đã biết việc xác định lên đường xa gia đình xa người thân để đi du học là một hành trình không phải chỉ có hoa hồng mà đâu đó trên con đường chúng ta đi sẽ có những khó khăn những vấp ngã. Nhưng chính những khó khăn ban đầu đó sẽ chính là cơ hội để bạn hiểu hơn về nghị lực vươn tới thành công của chính mình. Dưới đây Sao Việt xin được chia sẻ những khoảnh khắc khó khăn mà các bạn du học sinh có thể sẽ gặp phải để các em có một cái nhìn đa chiều và toàn cảnh hơn về cuộc sống của những du học sinh mà từ đó chuẩn bị cho mình những hành trang tốt hơn trên con đương học tập tương lai.

  • Luôn phải đối mặt với đầy rẫy những khó khăn trước mắt như chuyện xung đột với bạn chia nhà, vấp váp trong học hành, và thường xuyên nhất là nỗi nhớ nhà da diết, nhưng lại chẳng bao giờ nói ra.
  • Trải qua hàng tiếng đồng hồ ở thư viện tra cứu từ điển mà vẫn chỉ hiểu được đôi ba dòng ngắn ngủi, cảm thấy sợ sệt một kỳ thi đang đến gần, lo lắng khi nghĩ tới kết quả học tập, mơ hồ tự hỏi liệu quyết định du học có đúng hay không.
  • Phải đi học, đi làm thêm ngay cả vào những dịp Lễ Tết quan trọng, khi bạn bè ầm ầm chia sẻ hình ảnh tiệc tùng trên Facebook. Vừa “thui thủi” vừa ngùn ngụt quyết tâm phải học và làm thật tốt, để sớm được về với mẹ!
  • Không có nổi một hội bạn thân đúng nghĩa để có thể chia sẻ tất tật mọi điều trong cuộc sống.
  • Là cảm giác bất lực vì không thể ở cạnh gia đình, bạn thân vào những lúc họ cần mình chia sẻ nhất.
  • Điệp khúc mì tôm. Những ngày cuối tháng, những đêm ôn bài, những lúc “chán chẳng buồn lao vào bếp”, mì tôm là cứu cánh hiệu quả nhất.
  • Sẵn sàng chấp nhận bắt xe bus ra tận ngoại ô thành phố chỉ vì siêu thị ở đó rẻ hơn so với ở trong khu trung tâm, để rồi chịu khó cồng kềnh ôm hàng đống bao bì về nhà với đôi tay mỏi rục.
  • Run sợ vào những lúc cô giáo yêu cầu chọn bạn để làm bài thuyết trình nhóm, đặc biệt là lúc mới sang và lúc nào cũng khư khư mặc cảm mình là người nước ngoài (đối với những du học sinh là sinh viên nước ngoài hiếm hoi trong trường).
  • Rơi vào trạng thái lo lắng mỗi lúc tính tiền ở siêu thị, sợ số tiền còn lại trong thẻ sẽ không đủ để trả thu ngân.
  • Là băn khoăn không biết nên học thêm lên hay về nước, nên ở lại hay về nước, nên tiếp tục những chuỗi ngày phòng trọ - trường học – siêu thị hay về nước. Mong ước trở về từ những ngày đầu mới sang bỗng dưng bị chùn lại bởi những lí lẽ “nên không”. Và dù quyết định nào được đưa ra thì đó cũng chỉ là khởi đầu của một chặng đường mới.

Khó khăn thật đấy, nhưng bù lại bạn lại có những ngày tháng trải nghiệm mà không phải ai cũng có cơ hội đi qua. Hãy trân trọng những khoảnh khắc này để một ngày nào đó thấy rằng kỳ diệu thay một tuổi trẻ du học đã giúp bạn trưởng thành và mạnh mẽ thế nào nhé.

Chúng tôi tự hào là cầu nối cho hàng trăm các bạn du học sinh tới mọi nơi trên toàn thế giới. Dù đôi lúc bước chân của các em có hơi mỏi có hơi chùng gối, dù đôi lúc ý chí và quyết tâm của các em có bị chững lại một xíu dù đôi lúc những khó khăn sẽ làm các em hơi thấy nản lòng nhưng trên hết những kiến thức mà các em có được trong mấy năm học là vô cùng giá trị, những trải nghiệm mà các em có được khi sống một mình giúp các em chân cứng đá mềm và vững vàng hơn rất nhiều trước mọi chông gai thử thách của cuộc sống. Tất cả những thứ quý báu đó còn đáng hơn rất nhiều so với những khó khăn nhỏ trước mắt mà các em phải trải qua. Hãy dũng cảm bước qua mọi khó khăn để trở thành niềm tự hào của bố mẹ thầy cô và của Sao Việt nhé các em học sinh thân yêu