Mọi người vẫn thường nói rằng nghề dịch vụ và tư vấn là nghề làm dâu trăm họ. Làm dâu đơn thuần một gia đình vốn dĩ đã khó vì cũng phải trải qua bao nhiêu hỉ nộ, ái ố và những thăng trầm trong cuộc đời từng con người chứ chưa nói đến trăm họ. Phải kiên nhẫn phải hết mình và trên hết là lòng yêu nghề cháy bỏng. Đó là thứ năng lượng giúp cho tôi đi qua hết chặng đường 16 năm trong nghề Tư vấn du học và vẫn tiếp tục cho đến giờ phút này đây. Dù đã đi qua mọi cung đường từ nhân viên thực tập đến cán bộ tư vấn du học hay giám đốc của công ty đi nữa thì cái nhiệt huyết vẫn tràn đầy trong tôi.

 

 

Ngày hôm nay ngồi viết về một cô bé học sinh với tràn đầy niềm tự hào và yêu mến. Em là một cô bé cực kỳ xinh đẹp dễ thương và hơn hết là một bạn học sinh cực kỳ xuất sắc và có thể xem là những hạt nhân của công ty Sao Việt, đem lại niềm tự hào cho Sao Việt. NGUYỄN YẾN NHI sinh ra trong một gia đình tại Hà Nội – mảnh đất ngàn năm văn hiến. Bố mẹ Yến Nhi là những doanh nhân thành đạt. Mặc dù khá bận rộn với công việc kinh doanh của mình nhưng chị Hoa – mẹ học sinh Yến Nhi lại là một người vô cùng tâm lý và luôn sát cánh bên con từ những ngày con còn thơ. Những dòng nhật ký hay những lời dặn dò của chị nhẹ nhàng mà sâu sắc đã nuôi dưỡng tâm hồn bé thơ của Yến Nhi để ngày hôm nay con tự tin đứng trên giảng đường Đại học tại một đất nước hàng đầu thế giới để có thể nói tấm lòng của một người con đối với một bà mẹ vĩ đại- người đã hy sinh cả cuộc đời cho con.

 

“Nói thật, thì chưa bao giờ mình nghĩ sẽ ngồi viết 8 trang giấy về việc tại sao cách dạy con của người châu Á, hay nói cách khác chính là cách nuôi dạy của bố mẹ mình, lại là cách thức hiệu quả nhất. Hồi bé lúc nào mình cũng từng nghĩ mẹ mình đóng vai phản diện, hoặc là mẹ mình không bình thường, khác với những bà mẹ khác. Mẹ mình từng cấm đoán rất nhiều chuyện, như là mình không được đi chơi nhiều bằng bạn bè, không được qua ngủ ở nhà bạn, phải ăn mặc thế này, nói năng thế kia, và tuyệt đối không được có người yêu.. Hồi đó thì lúc nào mình cũng muốn "bằng bạn bằng bè", vì cuộc sống lúc đó hạn hẹp lắm, đi học chỉ muốn được "nổi", được người ta biết đến thôi. Mẹ mình lại còn đặt rất nhiều áp lực vào chuyện học hành, mà nhiều lúc khiến mình cũng bị stressed, lúc nào cũng phải đứng đầu lớp, đứng thứ hai cũng không được.. Thế nhưng sau tất cả, mình lại ngồi đây viết 8 trang giấy, nói rằng bản thân mình, sau này cũng sẽ dạy con của mình theo đúng nhưng cách ngày xưa mẹ mình đã dạy.

 

Tại sao? Bởi vì khi mình lớn đủ đến một mức nào đó, khi mình nhận ra rằng cuộc sống không hạn hẹp như trước nữa, cuộc sống không phải là để đi theo phong trào, để làm giống như những người khác, thì mình cũng hiểu hơn về tầm nhìn rộng mà bố mẹ muốn mình hướng tới. Hồi bé, có thể lúc nào mình cũng bị mẹ cấm đoán, bị mẹ mắng, bị đánh, hay mình nhớ có lần bị mẹ khóa luôn tủ quần áo lại, chỉ để mỗi đồ ngủ và bộ đồng phục cho mặc, nhưng cuối cùng thì mình lại trở thành người tốt hơn. Không muốn nói là học giỏi hay không, nhưng lúc nào mình cũng cố gắng học hành chăm chỉ và trở nên tiến bộ hơn, cả về học tập lẫn tính cách con người.


Khi nghĩ lại về cả quãng thời gian còn bé, (mặc dù hồi xưa lúc bị mẹ mắng lúc nào mình cũng nghĩ ghét mẹ lắm), mình chưa bao giờ nghi ngờ về tình yêu của bố mẹ. Về lâu dài, cái mà mẹ mình dạy không phải là những điểm 9, 10 mà mình bắt buộc phải có, mà là sự nỗ lực và cố gắng mà mình phải bỏ ra nếu muốn đạt được thành công. Những cái đánh, cái mắng, hay cấm đoán của mẹ, dần dần trở thành nguồn động lực, thành sự tự giác phấn đấu, mà sau này kể cả khi mẹ không còn ở bên cạnh kèm cặp như trước nữa, mình vẫn biết cố gắng nỗ lực, cải thiện bản thân để trở nên hoàn thiện hơn nữa. Nếu như mình có khả năng làm người giỏi nhất, thì tại sao mình lại muốn làm người giỏi thứ nhì? Mẹ mình tuy không được học hành đến nơi đến chốn, nhưng mẹ đã dạy dỗ mình tốt hơn cả nhiều bà mẹ khác được học hành đầy đủ. Mẹ chỉ cho mình thấy mình có khả năng làm được những gì, rèn luyện sự nỗ lực và sự tự tin mà không ai có thể cướp đi.
Mẹ mình, đến cuối cùng, có thể không cho mình đi học mà "nổi" như những bạn khác haha, nhưng lại quan tâm và sẵn sàng hi sinh cho con cái nhiều lần hơn những bố mẹ khác. Bố mẹ mình làm lụng cả đời cũng là để cho con cái hết. Mẹ mình còn không dám uống trà sữa vì sợ tốn tiền, nhưng lại không sợ phí rất rất nhiều tiền cho mình đi học. Bố mẹ là người biết rõ nhất những gian nan và hiểm nguy trong cuộc đời này, và bố mẹ cũng sẽ không ngừng cố gắng cho đến nhìn thấy con cái an toàn và thành công.


Mình chỉ muốn nói là, cảm ơn bố mẹ thôi ” (Bài luận của Yến Nhi). Với bài luận này Yến Nhi đã xuất sắc dành 3 điểm A cho mình.

 


 

Một vài con số ấn tượng về NGUYỄN YẾN NHI qua từng chặng đường:

 

+ Liên tục là học sinh xuất sắc trong suốt quá trình học tập tại Việt Nam và số điểm GPA năm lớp 11 của em tại trường PTTH Phan Đình Phùng là 88/100% 

+ Qua Mỹ học phổ thông trung học và tốt nghiệp chương trình PTTH tại Mỹ với số điểm xuất sắc GPA 3.5/4.0 ( một điểm số khá ấn tượng cùng với một vài luận văn xuất sắc đã giúp em vào thẳng trường ĐH Pennsylvania State (Đại học Pennsylvania State University (Thường gọi là Penn State) là một trường công nổi tiếng của Mỹ. Trường có 24 cơ sở ở khắp bang Pennsylvania, bao gồm cả World Campus ảo, với University Park là cơ sở lớn nhất. Penn State University Park (thường được gọi là “cơ sở chính”) được xếp hạng trong số 15 trường công hàng đầu của cả nước. Số sinh viên tuyển sinh hàng năm tại Penn State University Park là 43,252 trong tổng số tuyển sinh trên 84,000 ở cả 24 cơ sở. Với số lượng tuyển sinh đó, Penn state nằm trong số 10 trường công lớn nhất tại Mỹ. Penn State đào tạo hơn 160 chuyên ngành và quản lý các khoản ủng hộ vào khoảng 1.6 tỉ USD. 

+ IELTS 7.5 

+ Được vào danh sách cộng đồng học sinh xuất sắc tại Liên bang khi năm đầu tiên sang Mỹ học Chương trình PTTH.

+ Tham gia rất tích cực các hoạt động ngoại khóa cũng như hoạt động từ thiện của nhà trường và là học sinh tích cực với các hoạt động tại Viện Dưỡng lão bên Mỹ. (Cũng xin P/S rằng chị Hoa mẹ của bé Yến Nhi là một thành viên cực kỳ năng nổ trong câu lạc bộ tình nguyện mang tên: Câu lạc bộ từ thiện Quỳnh Hoa và nhiều câu lạc bộ khác nữa và hình ảnh của chị tham gia vào các buổi từ thiện cũng ngập tràn trên Facebook)

+ Liên tục đạt điểm A trong suốt mấy năm học tại Mỹ (Một điểm số đang mơ ước và cực kỳ ấn tượng đối với bất kỳ một bạn du học sinh nào)

+ Là sinh viên xuất sắc được làm research cho một giáo sư tại trường ĐH.

 

Chúng tôi những người đã may mắn khi có em đến với Sao Việt và trở thành một trong những học sinh xuất sắc nhất của Sao Việt và là niềm tự hào của Sao Việt. Đoạn đường phía trước của em còn dài nhưng với cương vị là một nhà tư vấn giáo dục tôi tin rằng em sẽ thành công và tỏa sáng xứng đáng là niềm tự hào của Sao Việt cũng như của sinh viên Việt Nam. Chúc em thật nhiều sức khỏe và thành công trên con đường sắp tới. Một mùa tuyển sinh bận rộn đã thực sự đến và chúng tôi những người làm nghề vẫn luôn mong mỏi cho một thế hệ sinh viên Việt Nam thật tài năng và làm rạng danh nước nhà.