Những mối lo xứ người

Du học tại xứ người, sinh viên Việt Nam đối mặt với nhiều vấn đề khó khăn, như hòa nhập môi trường học tập và văn hóa, thậm chí gặp trở ngại trong việc giao tiếp với giọng Úc (Australian English). Hơn hết, mối lo lớn nhất của hầu hết sinh viên Việt Nam chính là vấn đề tài chính – Hương Lan cho biết – rất nhiều du học sinh Việt Nam vừa đi học, vừa đi làm để có thể trang trải cuộc sống sinh viên.

  

“ Nghỉ học ” giữa chừng

Mối lo ngại về tài chính cộng với áp lực học tập quá lớn ở các trường đại học, cao đẳng tại Úc đã khiến nhiều du học sinh ( DHS ) phải đứt gánh giữa đường. Trường hợp của  Mai Anh là một ví dụ điển hình. Mai Anh hiện là sinh viên năm 3 khoa tài chính ngân hàng trường Monash Uni, một trong 8 trường danh giá nhất ở Úc. 6/7 ngày trong tuần Mai Anh phải tới tiệm nail chỗ cô làm thêm làm việc quần quật từ 10h sáng tới 8h tối, lúc trở về nhà toàn thân cô rã rời và mệt mỏi nên không thể tập trung học tập. Kỳ này Mai Anh đăng ký 6 môn học thì cả 6 môn cô đều rớt. Kết quả cô bị nhà trường cho nghỉ học vì không hoàn thành tín chỉ.

May mắn hơn Mai Anh là trường hợp của Toàn, cậu là sinh viên trường cao đẳng nghề TAFE NSW thuộc bang New South Wales. Do gánh năng tiền bạc, Toàn đi làm ở cửa hàng sửa ôtô cách chỗ cậu trọ gần 25km, thời gian trong ngày cậu đã ở tiệm sửa ôtô do vậy cậu không còn thời gian để học tập. Dù kết quả học tập không tốt tuy nhiên Toàn cũng không phải bị buộc thôi học như Mai Anh.

Dù là du học ở Úc hay ở các nước khác, hầu hết sinh viên Việt Nam đều phải đối mặt với các vấn đề nhất định, đặc biệt là tài chính. Dù sao đi nữa, Sao Viet A&T mong rằng những trở ngại đó sẽ không làm các du học sinh mất cân bằng trong việc học tập cũng như các hoạt động ngoại khóa bản thân mà đánh mất những trải nghiệm quý báu khi học tập nơi xứ người.