Từ ngày 1/11/2024, sinh viên phải đạt được trình độ tiếng Anh tối thiểu CLB 7 đối với chương trình đại học và CLB 5 đối với chương trình cao đẳng để đủ điều kiện xin Giấy phép làm việc sau tốt nghiệp (PGWP - Post-Graduation Work Permit) (theo quy định mới của IRCC ngày 18/9/2024).

Có nhiều bạn phân vân nên thi CELPIP hay IELTS General nên hôm nay Sao Việt xin được chia sẻ bài viết của bạn Vicky Vu cho mọi người cùng tham khảo.

Nếu bạn đã quen với kỳ thi IELTS nhưng ôn luyện & thi hoài mà điểm vẫn không tăng bạn nên cân nhắc thử chuyển qua thi CELPIP. Với kinh nghiệm từng thi cả 2 kỳ thi IELTS & CELPIP, mình nhận thấy CELPIP có một số lợi thế mà các bạn có thể tham khảo:

🎯Nghe (Listening):

1. Ngôn ngữ gần gũi: Đề thi CELPIP sử dụng các tình huống nghe thường gặp trong cuộc sống ở Canada, giọng của người Canada, dễ nghe hiểu và sát với thực tế hơn IELTS ( giọng đọc Anh - Úc )
  2. Tương tác trực tiếp với máy tính: Thí sinh trả lời trực tiếp trên máy tính, tránh các rủi ro sai sót khi viết tay.
  3. Dạng câu trả lời : CELPIP là trắc nghiệm (multiple choice questions) và cần có tư duy logic để phân tích. Trong khi đó, đối với IELTS thì đa số là điền từ vào chỗ trống (fill in the blanks) nên dễ sai sót & mất điểm nếu viết sai chính tả hay thiếu s (cho plural - số nhiều).

🎯 Nói (Speaking):

1. Nói trực tiếp với máy tính: Không phải đối diện giám khảo, giảm thiểu căng thẳng khi thể hiện kỹ năng nói.
  2. Đề thi thực tế: Câu hỏi nói trong CELPIP xoay quanh các tình huống giao tiếp hàng ngày ở Canada, dễ dàng áp dụng và không quá học thuật như IELTS. CELPIP speaking bao gồm 8 dạng câu hỏi & dưới nhiều hình thức câu hỏi khác nhau (kể chuyện, cho lời khuyên, xử lý tình huống, mô tả tranh, ect).
  3. Thời gian phân bổ hợp lý: Câu hỏi được phân chia đều và thí sinh có thời gian chuẩn bị ngắn cho từng câu trả lời, mỗi câu hỏi được chuẩn bị 30s & nói trong 60s để kiểm tra khả năng phản xạ trong cuộc sống làm việc hàng ngày ở Canada.

🎯 Đọc (Reading):

1. Ngôn ngữ thông dụng: Các văn bản trong bài thi phản ánh nhiều bối cảnh đời sống thực, dễ hiểu hơn so với các bài đọc học thuật trong IELTS.
  2. Câu hỏi rõ ràng: Đề bài không quá phức tạp, giúp thí sinh tập trung vào việc hiểu ý chính của đoạn văn hơn là những chi tiết nhỏ. CELPIP cũng là trắc nghiệm (multiple choice questions).
  3. Làm bài trên máy tính: Thí sinh có thể đánh dấu và điều hướng câu hỏi nhanh chóng mà không lo lắng về việc quản lý thời gian thủ công.

🎯 Viết (Writing):

1. Đề thi có cấu trúc quen thuộc: Bài viết thường yêu cầu viết Email hoặc viết về ý kiến lấy Survey về các tình huống đời thường ở Canada, giúp thí sinh dễ dàng trình bày ý tưởng.
  2. Viết trên máy tính: Tiện lợi khi có thể chỉnh sửa trực tiếp, không phải lo lắng về viết tay hay cấu trúc ngữ pháp phức tạp như trong IELTS.
  3. Từ ngữ & cách trình bày ý tưởng hợp lý: Đề thi không đòi hỏi quá nhiều từ vựng học thuật, phù hợp với các tình huống giao tiếp hàng ngày. CELPIP không yêu cầu phải viết quá cầu kì hay dùng nhiều từ ngữ cao siêu (tất nhiên nếu có thì tốt) vẫn có thể đạt điểm band 9 miễn là cách viết trôi chảy, sắp xếp ý hợp lý.

Lệ phí CELPIP thi cũng rẻ hơn (CAD $295 vs CAD $319) và đăng kí thi cũng nhanh có lịch hơn khi ở Canada.( Hiện tại CELPIP được tổ chức thi ở Canada & 1 số nước, chưa có tổ chức ở Vietnam).

Các anh chị cần apply Quốc tịch Canada cũng cần có CELPIP 2 kỹ năng Listening & Speaking.

Một số tổ chức đào tạo chuyên sâu ở Canada cũng yêu cầu CELPIP mà ko chấp nhận IELTS.

Với những lợi thế của CELPIP, nếu luyện tập kỹ lưỡng các bạn sẽ có điểm số cao hơn IELTS. Chúc các bạn ôn luyện thật tốt & đạt được điểm tiếng Anh CLB như ý muốn nhé!