U.S. ConeGen Logo

US CONSULATE GENERAL OF HO CHI MINH CITY

 

Mười điều cần lưu ý khi nộp đơn xin thị thực du học

1. Các mối liên hệ với nước sở tại.  Theo luật pháp Hoa Kỳ, tất cả các đương đơn thị thực không di dân đều được xem là những người có ý định định cư cho đến khi họ thuyết phục được viên chức lãnh sự là họ không có ý định này.  Vì vậy, đương đơn phải chứng minh được mình có nhiều lý do để trở về nước sở tại hơn là ở lại Hoa Kỳ.  “Các mối liên hệ” với nước sở tại là những điều ràng buộc đương đơn với quê hương hay nơi cư trú hiện tại của họ: như công việc, gia đình, các triển vọng tài chính mà đương đơn sẽ sở hữu hay thừa kế, các khoản đầu tư, v.v.  Nếu đương đơn dự định theo học bậc đại học, viên chức phỏng vấn có thể hỏi về những ý định cụ thể hay khả năng việc làm trong tương lai, gia đình hay những mối quan hệ khác, mục tiêu học tập, điểm số học tập, các kế hoạch dài hạn và triển vọng sự nghiệp của đương đơn tại nước sở tại.  Do hoàn cảnh của mỗi người khác nhau nên đương nhiên không có một sự giải thích thần diệu hay bất cứ tài liệu, giấy chứng nhận, lá thư nào có thể đảm bảo việc cấp thị thực.

2. Anh ngữ.  Đương đơn nên dự kiến trước là buổi phỏng vấn sẽ được tiến hành bằng tiếng Anh chứ không phải bằng tiếng mẹ đẻ của mình.  Một lời khuyên được đưa ra là nên thực tập giao tiếp bằng tiếng Anh với người bản ngữ trước buổi phỏng vấn.  Nếu đương đơn dự định sang Hoa Kỳ chỉ để theo học khóa Anh ngữ chuyên sâu, đương đơn nên chuẩn bị để giải thích rõ tiếng Anh sẽ hữu ích cho họ như thế nào tại nước sở tại.

3. Tự trình bày.  Không nên dẫn cha mẹ hay người thân trong gia đình cùng đi dự phỏng vấn.  Viên chức lãnh sự muốn phỏng vấn chính đương đơn chứ không phải gia đình của họ.  Đương đơn sẽ tạo một ấn tượng bất lợi nếu không chuẩn bị để tự trình bày.  Trong trường hợp đương đơn còn nhỏ, muốn nộp đơn để theo học chương trình bậc trung học và cần có cha mẹ hiện diện để trả lời các câu hỏi, chẳng hạn như về khả năng tài chính, thì cha mẹ của đương đơn nên đợi tại phòng chờ.

4. Nắm rõ chương trình và mức độ phù hợp của chương trình với các dự định nghề nghiệp.  Nếu đương đơn không thể trình bày rõ lý do vì sao họ theo học một chương trình cụ thể tại Hoa Kỳ, đương đơn sẽ không thể thuyết phục được viên chức lãnh sự là họ thực sự có ý định học tập chứ không phải định cư.  Đương đơn phải giải thích được việc học tập tại Hoa Kỳ có liên hệ ra sao với nghề nghiệp tương lai của họ sau khi trở về nước sở tại.

5.Trình bày ngắn gọn.  Do có nhiều đơn xin thị thực cần tiếp nhận xử lý, tất cả các viên chức lãnh sự phải tiến hành cuộc phỏng vấn một cách nhanh chóng, hiệu quả dưới áp lực mạnh về thời gian.  Nhìn chung, họ phải đưa ra quyết định dựa trên những ấn tượng được hình thành trong một hai phút đầu của buổi phỏng vấn.  Do đó, những điều được trình bày trước tiên và ấn tượng ban đầu được tạo ra mang tính quan trọng đối với sự thành công của đương đơn.  Cần trả lời thẳng vào điều viên chức muốn hỏi và trả lời ngắn gọn.

6. Các giấy tờ bổ sung.  Đương đơn nên sắp xếp chuẩn bị sao cho viên chức lãnh sự có thể hiểu rõ ngay khi nhìn thoáng qua là đương đơn đang xuất trình những loại văn bản giấy tờ gì và những giấy tờ này nhằm chứng minh điều gì.  Những văn bản giải thích dài dòng không thể giúp viên chức đọc hay đánh giá một cách nhanh chóng.  Nên nhớ rằng nếu may mắn thì đương đơn cũng chỉ có từ 2 đến 3 phút cho cuộc phỏng vấn.

7. Không phải mọi quốc gia đều được xem xét bình đẳng.  Đương đơn thuộc các quốc gia đang gặp phải những vấn đề kinh tế hay các quốc gia có nhiều sinh viên ở lại Hoa Kỳ định cư sẽ khó có khả năng được cấp thị thực hơn.  Theo thống kê, đương đơn thuộc các quốc gia này có tỷ lệ người có ý định định cư cao hơn.  Họ cũng thường được hỏi về cơ hội nghề nghiệp tại nước sở tại sau khi hoàn tất việc học tập tại Hoa Kỳ.

8. Việc làm.  Mục đích chính của đương đơn khi sang Hoa Kỳ là để học tập, đây không phải là cơ hội làm việc trước cũng như sau khi tốt nghiệp.  Tuy nhiều sinh viên có thể làm việc ngoài khuôn viên nhà trường trong thời gian học tập, công việc này chỉ là mục đích phụ bên cạnh mục đính chính là hoàn tất chương trình học của họ tại Hoa Kỳ.  Đương đơn phải trình bày rõ được dự định của mình quay về nước sở tại sau khi hoàn tất chương trình học.  Nếu chồng hay vợ của đương đơn nộp đơn xin thị thực loại F-2 để đi cùng, nên lưu ý rằng những thân nhân được cấp thị thực F-2 không được phép làm việc tại Hoa Kỳ trong bất kỳ trường hợp nào.  Nên chuẩn bị để trình bày với viên chức người chồng hay vợ đi kèm có ý định làm gì trong thời gian ở Hoa Kỳ, nếu như được hỏi.  Các công việc tình nguyện và việc theo học bán thời gian là những hoạt động trong khuôn khổ được cho phép.

9. Những thân nhân tại quê nhà.  Nếu chồng/vợ và con cái của đương đơn vẫn ở lại nước sở tại, đương đơn nên chuẩn bị để trình bày với viên chức những thân nhân này sẽ sinh sống như thế nào trong thời gian đương đơn vắng mặt.  Đây là một vấn đề đặt biệt phức tạp nếu đương đơn là nguồn thu nhập chính trong gia đình.  Nếu viên chức lãnh sự có ấn tượng rằng những người thân trong gia đình sẽ cần đương đơn chuyển tiền từ Hoa Kỳ về để nuôi họ, đơn xin thị thực du học của đương đơn hầu như chắc chắn sẽ bị từ chối.  Nếu thân nhân trong gia đình quyết định sau này mới sang sống cùng đương đơn, họ nên nộp đơn xin thị thực tại chính cơ quan lãnh sự mà đương đơn đã nộp đơn trước đó.

10. Giữ thái độ tích cực.  Không nên đưa viên chức lãnh sự vào một cuộc tranh cãi.  Nếu bị từ chối thị thực du học, đương đơn nên yêu cầu viên chức đưa ra danh sách các giấy tờ mà viên chức nghĩ là đương đơn nên xuất trình để làm thay đổi quyết định từ chối và nên yêu cầu một văn bản giải thích lý do mình bị từ chối.

Chú thích:

* Nếu đương đơn đã đóng tiền xin thị thực và muốn chuyển nhượng biên lai đóng tiền này cho một đương đơn khác hoặc muốn thay đổi ngày phỏng vấn, xin đến trực tiếp ngân hàng Citibank, đem theo biên lai đã đóng lệ phí và giấy chứng minh nhân dân.