Gần đây, nhu cầu về các chương trình MBA ngày càng tăng và trong các nước học sinh nhắm tới để "up scale" bản thân lên thì Mỹ là một lựa chọn được ưa thích nhất!

Những câu hỏi thường được hỏi như:

Vì sao trước kia thường các trường đòi hỏi GMAT nhưng ngày nay cũng chấp nhận luôn GRE. Vậy 2 bài test này là gì và đặc điểm ra sao? Vì sao MBA full time và vì sao MBA Part time? và rất nhiều các câu hỏi các mà các bạn sinh viên quan tâm.

Cái chúng ta cần biết!!!:

1- GMAT (Graduate Management Admission Test): là một bài test kiểm tra toàn diện khả năng của ứng viên về kiến thức đại số, hình học, lượng giác, thống kê và tư duy lập luận của ứng viên. Bài test cũng kiểm tra khả năng đánh giá và phân tích một cách định lượng, tư duy logic và giải quyết vấn đề dưới một áp lực về mặt thời gian. Nếu sinh viên có khả năng lập luận tốt và phân tích thông tin hiệu quả thì khả năng đạt kết quả cao trong bài thi GMAT.

GMAT có 4 phần thi gồm: Quantitative, Verbal, Intergrated Reasoning và Analytical Writing Assessment. Các phần thi được chấm riêng biệt nhưng 2 phần thi đầu sẽ được cộng lại để tính điểm kết quả cuối cùng. Bài thi kéo dài khoảng 3 - 3,5 tiếng đồng hồ và được thực hiện chủ yếu trên máy tính. Điểm trung bình của bài GMAT sẽ khoảng 560-570, tuy nhiên, nếu ứng viên nhắm tới các trường top ranked về MBA thì cần chuẩn bị để đạt kết quả khoảng 700-710. Lệ phí thi sẽ khoảng 300$. Vì là bài Test cần có kĩ năng tốt nên việc chuẩn bị khá mất thời gian để đạt kết quả cao.

 

 

2- GRE (Graduate General Test) là bài kiểm tra trình độ và kiến thức đầy đủ đáp ứng cho ứng viên theo học những chương trình sau đại học, vì có nhiều chương trình yêu cầu ứng viên không chỉ cần có kiến thức chung, đa ngành tốt mà ngoài ra cần đáp ứng những kiến thức khác về các lĩnh vực hay chuyên ngành đặc thù như Vật lí, Toán học, Tâm lí học.

Tương tự như GMAT, bài kiểm tra này cũng mất khoảng 3 - 4 tiếng để hoàn thành, ứng viên được kiểm tra 3 lĩnh vực kiến thức: analytical writing, quantitative reasoning and verbal reasoning. Tuy nhiên, từ tháng 9, bài subject test (1 lĩnh vực vụ thể) này được rút gọn và thời gian hoàn thành giảm xuống còn 2 tiếng đồng hồ mà thôi. Và ững viên cũng cần mất thời gian để có được kết quả thi tốt.

Về cách thức chấm điểm cũng có chút khác biệt. Nếu ứng viên thi GRE bình thường thì được chấm 3 điểm riêng cho 3 phần thi, trừ phần thi viết được chấm từ 0-6, 2 phần thi còn lại chấm theo điểm từ 120-170 mỗi phần.

Còn bài thi GRE subject thì được chấm từ 200-900, có nhiều bài được chấm chi tiết thành những sub-score tùy lĩnh vực chuyên biệt

Ứng viên cần chuẩn bị chi phí là khoảng 220$-240$ và kết quả có sau thi khoảng 2 tuần.

3- MBA: (Master Business Administration) 

Thông thường các chương trình MBA sẽ chia thành 2 phần: Core Subjects và Elective Subjects. Việc này đảm bảo sinh viên có đầy đủ các kĩ năng cần thiết và quan trọng nhất là kĩ năng nghiên cứu để theo đuổi các chương trình sau đại học. Còn Elective sẽ là cách hữu hiệu để các ứng viên lựa chọn đúng những lĩnh vực học quan tâm và cần được bồi dưỡng kiến thức (self- customized or self tailored) nên có thể cùng 1 chương trình MBA mà có nhiều concentration để ứng viên tùy ý lựa chọn cái nào cần và quan trọng nhất cho mình. Nhiều chương trình MBA lồng ghép các chương trình Interns hoặc Capstone cho sinh viên được trải nghiệm thực tế (mục đích giúp các ứng viên chưa có kinh nghiệm thực tế) để tối ưu hóa kiến thức giảng dạy trên lớp. Thông thường chương trình MBA có thiết kể khoảng 36-40 tín chỉ và sinh viên kết thúc trong khoảng 1,5 - 2 năm. Học phí sẽ dựa trên độ nổi tiếng, xếp hạng và danh tiếng của trường bạn học. Nhưng sẽ dao động khoảng 60.000- 100.0000 USD cho khóa học.

MBA Full time VS MBA Part time:

Đôi lúc chúng ta thấy có khái niệm Part time MBA. Nó có nghĩa là thời gian học sẽ vô cùng linh hoạt: tối, sau giờ làm các ngày trong tuần hoặc các ngày cuối tuần. Do vậy, nó sẽ phù hợp hơn cho những ứng viên đang đi làm, muốn học nâng cao. Và thường do đó, đầu vào không yêu cầu GMAT nhưng hạn chế là sinh viên có thể không có nhiều lựa chọn các môn Elective như những bạn học full time MBA và học phí đóng theo tín chỉ nên có thể sẽ cao hơn và thời gian học sẽ bị kéo dài hơn.

MBA full time thì thường có yêu cầu GMAT/GRE nhưng bù lại sinh viên sẽ được nhiều môn lựa chọn Elective hơn và sẽ chủ động về mặt thời gian trong khóa học và kết thúc sớm hơn. Sinh viên cũng sẽ có những học phần Capstone hoăc Internships để làm giàu thêm kinh nghiệm thực tiễn cho mình.