Ngành công nghiệp hậu cần toàn cầu đã vươn lên bằng năng lượng và sự can đảm đối với những thách thức của covid-19, bảo vệ nhân viên và khách hàng trong khi linh hoạt để đạt được các đỉnh và đáy trong nhu cầu. Và bây giờ quá trình chuyển đổi cần tiếp tục…

Chủ tịch của một công ty hậu cần lớn gần đây đã nói rằng trong ba tháng của quý 3 - 2020, hoạt động kinh doanh của ông ấy đã phát triển hiệu quả bằng ba năm. Khối lượng lô hàng được dự báo cho năm 2026 có thể sẽ đạt được vào năm 2023 - và điều này cũng giống như vậy đối với các nhà cung cấp dịch vụ hậu cần trên toàn thế giới.

 

 

Thay đổi cấu hình

Trong giai đoạn đầu của đại dịch, thị trường hậu cần giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp gần như đi vào bế tắc. Các tác động sâu sắc khi chuỗi cung ứng bị gián đoạn nghiêm trọng và các quy định mới nhanh chóng được áp dụng. Giờ đây, khi hành trình phục hồi bắt đầu, một số công ty đang tìm cách đa dạng hóa và tái định vị chuỗi cung ứng của họ gần hơn với các quốc gia như Mexico, ví dụ như các nước thay thế cho Trung Quốc đối với các công ty Mỹ.

Trong khi đó, thị trường giữa doanh nghiệp với người tiêu dùng đã bùng nổ khi những người bị “khóa” chuyển sang sử dụng Internet để mua hàng của họ. Và không chỉ khối lượng tăng lên; hồ sơ hàng hóa được vận chuyển đã thay đổi, với nhiều người tiêu dùng đặt hàng ngay cả những lần mua hàng trực tuyến lớn nhất. Đáp lại, các công ty hậu cần đã nhanh chóng theo dõi chiến lược tăng trưởng và phát triển của họ, nhanh chóng mở rộng lên bảy ngày một tuần và đầu tư đáng kể vào thương mại điện tử, con người và tài sản để đáp ứng nhu cầu.

Tối ưu hóa mọi khía cạnh của hoạt động

Tuy nhiên, trong khi các hoạt động được mở rộng, việc giao hàng cho phía này của thị trường có xu hướng đạt năng suất thấp hơn; do người lái xe và nhà thầu phụ thường được trả cho mỗi lần dừng, chúng tôi thấy mật độ giao hàng thấp hơn - một chỉ số hậu cần chính - với các tác động lớn về chi phí. Do đó, hiện nay, áp lực thậm chí còn gay gắt hơn đối với các công ty trong việc tìm ra những cách sáng tạo để cải thiện mật độ giao hàng và hiệu quả chi phí.

Trên thực tế, trên mọi phần của bối cảnh hậu cần, tất cả các loại công ty cần phải tối ưu hóa hoạt động của họ - với dữ liệu và công nghệ là những yếu tố hỗ trợ quan trọng. Có được khả năng hiển thị chuỗi cung ứng cao hơn là chìa khóa, bằng cách thu thập và chia sẻ dữ liệu để theo dõi các gói hàng trong thời gian thực từ điểm xuất phát đến điểm đến cuối cùng. Dữ liệu này có thể đến từ các hệ thống lập kế hoạch và hoạt động của các công ty hậu cần, từ các cảm biến trong nhà kho, trên các pallet đang vận chuyển và từ viễn thông trong xe tải và trên tàu.

Sử dụng dữ liệu từ cảm biến

Các công ty hậu cần đã trở nên hiệu quả trong việc thông báo với khách hàng về thời gian hàng đến chính xác và các phương án thay đổi sắp xếp giao hàng. Có thể làm được nhiều việc hơn thế để tối ưu hóa các tuyến đường bằng cách sử dụng dữ liệu. Bằng cách có được cái nhìn chính xác về tình trạng và vị trí của gói hàng ở mọi giai đoạn, các công ty hậu cần có thể dự đoán bất kỳ sự gián đoạn nào - và khi các nguồn dữ liệu bên ngoài được tích hợp (ví dụ: về giao thông hoặc thời tiết), thì các tuyến đường có thể được thay đổi trong thực tế thời gian.

Phục vụ thị trường dược phẩm, chẳng hạn, các công ty có thể sử dụng cảm biến để theo dõi nhiệt độ của các gói hàng trong thời gian thực; nếu nó thay đổi vượt quá một dung sai nhất định, thì cảnh báo có thể được gửi và thực hiện các hành động khắc phục, dẫn đến ít lãng phí hơn, chi phí thấp hơn và giao hàng đúng hạn hơn.

Chi phí công nghệ cảm biến giảm đáng kể đang tạo ra sự bùng nổ trong các công nghệ chuỗi cung ứng và sử dụng dữ liệu thông minh này. Và khi loại dữ liệu lớn này được phủ lên bởi các phân tích và máy học mạnh mẽ, thì các công ty có thể sử dụng nó để theo dõi, tối ưu hóa và dự đoán hoạt động của họ. Họ có thể theo dõi và điều chỉnh chính xác sự di chuyển của hàng hóa để tối đa hóa hiệu quả và thậm chí mô phỏng các mạng lưới cung ứng phức tạp; và họ có thể chia sẻ thông tin và làm việc chặt chẽ hơn với khách hàng và các đối tác khác.

Chi phí công nghệ cảm biến giảm đáng kể đang tạo ra sự bùng nổ trong các công nghệ chuỗi cung ứng và sử dụng dữ liệu thông minh này. Và khi loại dữ liệu lớn này được phủ lên bởi các phân tích và máy học mạnh mẽ, thì các công ty có thể sử dụng nó để theo dõi.

Chuyển đổi chặng cuối cùng

Các nhà cung cấp dịch vụ hậu cần đã bước vào thách thức làm cho việc giao hàng an toàn hơn cho nhân viên và khách hàng. Các giải pháp phân phối không tiếp xúc ở chặng cuối là rất quan trọng đối với phản ứng covid-19 của ngành. Và cho rằng chặng cuối thường chiếm khoảng 30% chi phí, việc tối ưu hóa yếu tố đó đang trên con đường quan trọng - đặc biệt là khi các nhà bán lẻ ngày càng định vị sản phẩm để giảm quãng đường dài và tăng khối lượng chặng cuối.

Trong khi việc sử dụng máy bay không người lái để thực hiện giao hàng đang bắt đầu xuất hiện, chúng tuân theo luật và quy định của địa phương và việc tiếp nhận vẫn còn tương đối chậm. Ngược lại, việc sử dụng các giải pháp tủ khóa thông minh để lấy hàng an toàn, tiện lợi, không cần tiếp xúc đang tăng lên đáng kể.

Một tương lai an toàn và bền vững

Nói một cách rộng rãi hơn, an toàn và bền vững là những động lực kinh doanh quan trọng đối với ngành - đặc biệt là trong bối cảnh cấp bách của thách thức môi trường. Các công ty hậu cần hàng đầu đang sử dụng các công nghệ kết nối để thu thập và chia sẻ dữ liệu trong thời gian thực nhằm giúp người lái xe giảm mức tiêu thụ nhiên liệu và lái xe an toàn.

Điều mà rõ ràng nhận thấy là những thay đổi đáng kể trong thói quen mua hàng của mọi người liên quan đến việc giao hàng đến tận nhà. Đáp lại, các nhà cung cấp dịch vụ hậu cần sẽ cần phải tối ưu hóa và tự động hóa nhiều nhất có thể cũng như cộng tác với những người khác để vận hành một cách an toàn, hiệu quả và ưu việt. Và khi thế giới điều chỉnh theo một trạng thái bình thường mới, sự di chuyển an toàn và hiệu quả của hàng hóa là trọng tâm của quá trình phục hồi kinh tế.