Nhận được tin cậu học sinh ngày nào nay đã tốt nghiệp thủ khoa Quản Trị của ngôi trường danh tiếng tại Mỹ, được ghi danh trên bảng các thủ khoa Quản Trị Kinh Doanh từ những năm 50 đến nay của khoa quả thực là một điều khiến Sao Việt chúng tôi vui mừng và tự hào vô cùng.

 

LÊ HOÀNG MINH, giây phút tên em được xướng lên để nhận giải Sinh viên xuất sắc khoa Quản Trị - College of Business (James Madison University) có lẽ sẽ là một trong những khoảnh khắc xúc động không thể nào quên của em và những người sinh thành ra em. Thành tích đạt được ngày hôm nay không phải ngẫu nhiên mà đó là nhờ phẩm chất sáng dạ, năng động và là kết quả của quá trình trau dồi, rèn luyện, học tập không ngừng nghỉ, tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa của cậu học trò sinh năm 97 này.

 

Hoàng Minh trong vai trò đại sứ của JMU khi trường tham gia hội thảo tại Việt Nam

Hoàng Minh trong vai trò đại sứ của JMU khi trường tham gia hội thảo tại Việt Nam

 

Ấn tượng của chúng tôi khi lần đầu tiếp xúc với Hoàng Minh cho đến giờ vẫn chưa phai nhạt. Đó là một cậu bé trưởng thành và già dặn hơn nhiều so với độ tuổi của mình. Minh rất may mắn được sinh ra trong một gia đình nhà nòi; bố làm bên Bộ Ngoại Giao và mẹ làm trong lĩnh vực giáo dục. Là một người con phố Cổ đất Hà Thành, Minh được thừa hưởng những tinh hoa của mảnh đất ngàn năm văn hiến. Hơn nữa Minh còn được tiếp xúc với nền văn minh nhân loại từ bé khi gia đình cậu may mắn có những thời gian dài trải nghiệm cuộc sống tại một số nước tiên tiến như Nhật, Thụy Sỹ, Anh và bản thân cậu cũng đã được đi du ngoạn rất nhiều nước trên thế giới. Mẹ của Hoàng Minh - chị Nguyễn Thanh Thúy là người có kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực Giáo dục và chị cũng là người chắp cánh cho khát khao chinh phục giấc mơ Mỹ đến với Hoàng Minh.

 

Hoàng Minh hạnh phúc bên ba mẹ và em trai

 

Tâm sự với chúng tôi, chị Thúy kể lại: “Minh theo bố mẹ sang Geneva, Thụy Sỹ học 3 năm cấp 2 hệ tiếng Pháp nhưng Minh lại muốn đi du học Mỹ nên khi về Việt Nam, con không học trường quốc tế Pháp mà quyết định học cấp 3 lớp song ngữ Pháp - Anh tại trường Chu Văn An. Việc chuyển học nhiều hệ thống giáo dục khác nhau thật sự là khó khăn vô cùng lớn đối với Minh. Kiến thức cơ bản cấp 2 của Việt Nam chỉ được Minh lướt qua trong các kỳ nghỉ hè tại Thụy Sỹ theo định hướng của mẹ. Cũng may, Minh hoà đồng với các bạn và bắt kịp nhịp sống nên con vẫn theo được chương trình.

 

Sau khi tốt nghiệp cấp 3 tại Việt Nam, Minh sang Mỹ du học theo đúng nguyện vọng và quyết định vào trường JMU theo tư vấn của công ty Sao Việt. Nhờ có thành tích cao trong cả học tập và rèn luyện, Minh được nhận vào khoa Quản trị Kinh Doanh của trường và được cấp học bổng 2,500USD, mức học bổng cao nhất của trường khi ấy. Cũng phải nói thêm rằng JMU từ lâu đã là ngôi trường mơ ước của bao thế hệ du học sinh Mỹ. Trường nằm trong Top 2 các trường Công lập Mỹ, Top 5% chương trình kinh doanh tốt nhất thế giới theo AACSB International, Top 6 Các trường Đại học trong khu vực và Xếp hạng 1 Trường được giới thiệu nhiều nhất trên toàn nước Mỹ bởi The Wall Street Journal và Times Higher Education năm 2018. Do đó đây vừa là động lực, vừa là thách thức đối với Minh.

 

Sang Mỹ, với số vốn tiếng Anh hạn chế, Minh phải rất nỗ lực mới đạt điểm A các môn học. Cách dạy của trường Đại học JMU thực sự khuyến khích đam mê và khả năng của Minh, giúp Minh dần dần tự tin và vượt lên trên các bạn cùng lớp. Ngoài các giờ học chính, Minh làm tại phòng máy của trường để có thêm thu nhập và tham gia tích cực vào đội bóng đá, bóng rổ của trường. Minh cũng tự tập gym hay tham dự các diễn đàn về kinh doanh tại các câu lạc bộ trong trường."

 

Minh cùng các bạn học của mình

 

Nhìn lại thành tích của Hoàng Minh, chắc chắn đó không chỉ đơn giản là “thành tích” mà đó là minh chứng của sự “nỗ lực, tích cực và chủ động” trong học tập và rèn luyện. Hãy cùng chúng tôi nhìn lại những thành tích học tập đáng ngưỡng mộ của cậu học trò siêu cute và siêu hotboy nhé:

 

Bậc Phổ thông (tại trường Chu Văn An):


- Giải Nhì môn tiếng Pháp lớp 10 kỳ thi Olympic các bộ môn văn hóa Cụm trường THPT Ba Đình – Tây Hồ;
- Giải Ba môn tiếng Pháp lớp 11 kỳ thi học sinh giỏi lớp 10, lớp 11 cấp Cụm trường;
- Danh hiệu Học sinh Tiên tiến lớp 10 và 2 năm liền đạt danh hiệu Học sinh Giỏi lớp 11, 12.
- Giải Ba đội chạy Giải báo An Ninh Thủ đô năm lớp 12
- MC tiếng Pháp của trường suốt 3 năm

 

Bậc Đại học (tại JMU):


- Liên tục đạt điểm trung bình chung 4.0/4.0 tối đa ở tất cả các môn
- Được chọn làm đại diện danh dự cho giải thưởng của Khoa Quản trị năm 2019 và được lưu danh tại bảng thành tích các năm của trường (mỗi khoá tốt nghiệp, chỉ có 1 sinh viên được lưu danh). Giải thưởng không chỉ dựa trên điểm số cao, mà phải được các giảng viên lựa chọn dựa trên các tiêu chí: có kiến thức, kỹ năng và khả năng về quản trị để có thể phát triển thành công trong sự nghiệp. Cụ thể: có hiểu biết về các khái niệm cơ bản trong quản trị, có kỹ năng phân tích và tổ chức, cá tính mạnh mẽ, có khả năng đưa ra các chiến lược và kế hoạch hiệu quả, khả năng dẫn dắt, động viên và giám sát hiệu quả cùng khả năng thích ứng với sự thay đổi. Tất cả các tiêu chí phải được học sinh thể hiện đầy đủ trong lớp học và các hoạt động ngoại khoá.

 

Tên của Hoàng Minh được vinh dự viết trên bảng thủ khoa năm 2019 (mỗi khóa tốt nghiệp chỉ có 1 sinh viên được lưu danh)

 

Để có được phẩm chất và bảng thành tích ngưỡng mộ đúng chuẩn “con nhà người ta” của Minh, quả thực ngoài tố chất và nỗ lực của bản thân, công lao giáo dục của ba mẹ Minh cũng góp phần không hề nhỏ. Theo chị Thúy- phụ huynh của em Hoàng Minh, sự tự do phát triển có định hướng đã giúp Minh không cần có người thúc ép vẫn có động lực vươn lên. Chị chia sẻ: “Trong suốt hành trình học tập của Minh, mẹ luôn là người theo sát và động viên Minh. Mẹ không bắt Minh phải học thêm nhiều khi Minh còn quá nhỏ để cậu có thời gian nghỉ ngơi. Minh được mẹ cho chơi điện tử và đi chơi theo ý nếu đã thu xếp việc học của mình ổn thoả. Nếu điểm chưa đạt mong đợi nhưng đã nỗ lực đầy đủ thì mẹ cũng không áp lực ép Minh phải đạt điểm cao hơn.” Và điều quan trọng hơn cả, “bố mẹ luôn cảm thấy vui khi Minh hoà nhập tốt và luôn vui vẻ với bạn bè và mọi người xung quanh.”

 

Đọc những dòng chị viết cho con khi Minh được ghi danh trên bảng thủ khoa tốt nghiệp khoa Quản Trị Kinh doanh – JMU chúng tôi cũng phần nào hiểu được vì sao ở Hoàng Minh luôn toát lên nụ cười tươi tắn, ánh mắt thông minh và thần thái tự tin như vậy:

 

“Chúc mừng con trai đã tốt nghiệp Đại học với thành tích Thủ khoa Quản trị và được chạy tên trên bảng các thủ khoa Quản trị kinh doanh từ những năm 50 đến nay của khoa.
Cả nhà tự hào và rất ấn tượng với thành tích của con. Khó khăn thử thách mới chuẩn bị bắt đầu thôi.
Mong con vững bước và nỗ lực hết sức với những gì mình theo đuổi nhưng không cần phải áp lực thành bất kỳ khuôn mẫu nào, miễn con vui vẻ hạnh phúc và tự lập là được ❤️”

 

Chỉ vài dòng ngắn ngủi, nhẹ nhàng đầy yêu thương và tự hào nhưng cũng cho thấy được quan điểm nuôi con hiện đại đáng ngưỡng mộ của chị. Con không cần phải gò bó, cày cuốc để chạy theo ước mơ của ba mẹ, chỉ cần con nỗ lực hết sức với những gì mình theo đuổi thì ba mẹ luôn là điểm tựa tinh thần vững chãi, là nguồn ủng hộ to lớn cho con ở phía sau.

 

LÊ HOÀNG MINH rạng rỡ trong màu áo cử nhân James Madison University ngày lễ tốt nghiệp

 

Gần 20 năm tâm huyết trong nghề, chúng tôi luôn tâm niệm rằng bản thân không chỉ là những con người làm dịch vụ đơn thuần. Những ai yêu nghề chắc hẳn sẽ đồng tình với chúng tôi rằng cảm xúc mừng vui, thậm chí vỡ òa khi nhận được visa của học sinh là chân thật. Bởi đó là những ngày tháng đồng hành với học sinh và gia đình từng bước đi từ khâu cân nhắc chọn trường, cho đến hoàn thiện hồ sơ. Đó là những ngày tháng chúng tôi và học sinh cùng chung một tâm trạng lo âu, thấp thỏm, hồi hộp.

 

Và rồi trên con đường đầy gian nan thử thách của những cô cậu học trò thân yêu chúng tôi lại quá đỗi tự hào khi chứng kiến học sinh của mình ngày một trưởng thành hơn và gặt hái được thành công được ghi danh trên bảng vàng danh dự của khoa và của trường.

 

Học sinh của mình học tập tốt tại quê hương Việt Nam đã là một niềm tự hào của chúng tôi chứ chưa nói đến việc các con ghi danh vào bảng vàng danh dự tại nước bạn – một nước có nền giáo dục hàng đầu như Hoa Kỳ, một nước có sự hội tụ của rất nhiều những cô cậu học trò tài giỏi xuất chúng.

 

Sao Việt xin được chúc mừng Hoàng Minh và mong con sẽ luôn vững vàng và tự tin phát huy giá trị của chính mình trên con đường phía trước. Hãy luôn xứng đáng là niềm tự hào của Sao Việt và của những thế hệ học sinh trẻ tài năng tại Việt Nam Minh nhé.