Canada luôn là điểm đến thu hút với rất nhiều du học sinh quốc tế trong 10 năm lại gần đây, bởi thiên nhiên xinh đẹp, và những chính sách thân thiện của chính phủ. Bên cạnh đó không thể phủ nhận rằng, di dân là nhân tố đóng góp quan trọng trong sự phát triển kinh tế, văn hoá và xã hội của đất nước lá Phong này.

Tuy nhiên với "Breaking News" của chính phủ Canada công bố ngày 22 tháng 1 năm 2024 vừa rồi, khiến rất nhiều các bạn học sinh, quý vị phụ huynh, thậm chí cả những người làm công tác tư vấn, hỗ trợ, đã trải nghiệm nhiều thay đổi trong ngành du học, đặc biệt là những biến chuyển của thị trường du học Canada những năm lại gần đây lo lắng và hoang mang.

Với thông báo này, không ai không lo lắng và đặt ra câu hỏi rằng liệu tỷ lệ visa năm sau của chúng ta sẽ đi về đâu? Các bạn sinh viên có được cấp giấy phép làm việc sau khi tốt nghiệp hay không? Trường hợp nào sẽ bị ảnh hưởng sâu sắc?

Dưới đây là những cơ hội và thách thức đối với những thay đổi trong chính sách mới này:

1. Cắt giảm lượng chấp thuận giấy phép học tập 35% so với năm 2023 cho kế hoạch của năm 2024 và 2025: Cụ thể là, năm 2024, Chính phủ sẽ cấp phép cho khoảng 360.000 du học sinh, giảm 35% so với năm 2023. Giới hạn cho năm 2025 sẽ được xem xét vào cuối năm nay. Kế hoạch cắt giảm này nhằm giúp chính phủ giải quyết bài toán khủng hoảng về nhà ở, đồng thời cũng chọn lọc những du học sinh có ý định học tập nghiêm túc.

2. Quy định về "CAP" - số lượng giấy phép học tập cho từng trường thuộc bậc học Cao đẳng và Đại học: Ông Marc Miller cũng cho biết chính phủ sẽ yêu cầu tỉnh bang cấp hạn mức tuyển sinh cho từng trường nằm trong tỉnh bang nhằm yêu cầu tỉnh bang chấp nhận lượng du học sinh mới phải dựa trên tiêu chí nguồn lực của tỉnh bang đó nhất là về việc cung cấp nhà ở để không xảy ra những trường hợp du học sinh phải sinh sống trong những môi trường dưới chuẩn. Và buộc các học sinh tham gia các khoá học Undergraduate cụ thể là Cao đẳng và Đại học phải có thư "Attestation" - thư đồng ý của tỉnh bang khi nộp visa, và thời hạn tỉnh bang phải phát hành thư này là trước 31/3/2024 vậy có thể hiểu tất cả những hồ sơ nộp sau 22 tháng 1 năm 2024 và trước 31 tháng 3 2024 đều sẽ chỉ nằm trong danh mục chờ nếu tỉnh bang bạn dự định đến học tập không nhanh nhẹn trong khâu phát hành thư.

Nhưng có thể thấy theo quy định thì chỉ các đương đơn nộp hồ sơ xin giấy phép lần đầu cho Đại học, hoặc Cao đẳng bị ảnh hưởng về quy định này, các đương đơn gia hạn giấy phép học tập, tham gia chương trình học Trung học phổ thông, sau Đại học, hoặc các chương trình từ sau Đại học trở lên hoặc các khoá học ngắn hạn như Summer Camp sẽ có lợi thế và có thể nộp ngay lúc này, khi nhân lực xét visa của chính phủ không còn quá bận rộn như trước.

 

 

3. Chỉ cấp giấy phép làm việc mở (open work permit) cho vợ/chồng của các ứng viên chương trình học từ Thạc sỹ trở lên: Với động thái này Canada cũng cho thấy kỳ vọng thu hút nhiều ứng viên với năng lực học tập tốt, ý định học tập nghiêm túc và kinh tế mạnh tới xây dựng và sinh sống lâu dài ở Canada.

4. Đặc biệt, có rất nhiều học sinh, quý vị phụ huynh băn khoăn về việc chính phủ Canada thông báo là sẽ không cấp giấy phép làm việc cho học sinh tham gia các khoá học được các tổ chức/ trường học tư nhân mua bản quyền của các trường Công lập (mô hình Public Private Partnership) và giảng dạy tại đa phần các thành phố lớn trung tâm. Chính phủ nhận thấy một số chương trình giảng dạy này không mang tới chất lượng giáo dục tốt cho du học sinh, hoặc một số du học sinh lợi dụng chương trình này để có giấy phép học tập và làm việc tại các thành phố lớn ở Canada, việc này cũng đẩy tình trạng khủng hoảng nhà ở lên cao tại các đô thị lớn. Chính vì vậy chính phủ đã ra quyết định đối với các học sinh nhập học tại các đơn vị được đề cập trên, từ ngày 1 tháng 9 năm 2024 sẽ không thể xin giấy phép làm việc sau tốt nghiệp. Và chỉ các đơn vị mua bản quyền dạy học như trên mới bị ảnh hưởng, các trường Cao đẳng và Đại học (kể cả tư thục) được cấp phép giảng dạy trực tiếp sẽ không ảnh hưởng với quy định mới này.

Với những thay đổi trên, chính phủ Canada cũng đang nỗ lực mang đến môi trường giáo dục tốt hơn, đảm bảo cho du học sinh những quyền lợi về học tập và phát triển, để Canada luôn được mệnh danh là một trong những quốc gia đáng sống nhất trên thế giới. Vì vậy đừng âu lo trước những đổi thay, trong mỗi đổi thay đều mang đến muôn vàn cơ hội thay đổi tích cực hơn cho mọi vấn đề.