Trong thời kỳ hội nhập toàn cầu hiện nay, rõ ràng khi đi du học, bạn đang tiến hành một cuộc đầu tư. Đó là một cuộc đầu tư mà bạn thu được có số lãi cực lớn. Số lãi đó tỉ lệ thuận với sự phát triển về chất và lượng trong bạn.

Khả năng nói ngoại ngữ như tiếng mẹ đẻ

Du học mang lại quá nhiều điều cho bạn. Chỉ nói riêng về ngôn ngữ cũng đủ để thấy cái lợi mà bạn có được từ việc đi du học. Nhiều bạn sinh viên đầu tư không biết bao nhiêu thời gian, công sức để học ngoại ngữ nhưng cuối cùng vẫn “xôi hỏng bỏng không”.

Một số khác thì học được một thời gian rồi không sử dụng hoặc sử dụng trong môi trường không phù hợp, cuối cùng lại sở hữu một loại “ngoại ngữ mới” được gọi là “tiếng Anh được Việt hóa”. Trong khi đó khi sang một đất nước nói chính ngôn ngữ đó, bạn buộc phải lựa chọn một loại tiếng nói. “Trăm hay không bằng tay quen”, thực hành “24/7” là bài thuốc hữu hiệu nhất cho những người học ngoại ngữ.

Sống trong môi trường như vậy trong vài năm, đương nhiên bạn sở hữu một ngôn ngữ cho riêng mình và đó thực sự là ngoại ngữ, từ văn phong cho đến cử chỉ điệu bộ trong ngôn ngữ đó đều toát ra một phong thái hoàn toàn khác. Trong thời đại hội nhập, sở hữu được một ngoại ngữ để góp tiếng nói chung với toàn thế giới là điều mà bất kỳ ai cũng mong muốn có được. Và điều này thì bạn đạt được dễ dàng khi đi du học.  Linh Chi – du học sinh tại Anh chia sẻ: “ Những ngày đầu mới sang, mình thấy không tự tin vào khả năng giao tiếp của mình, mặc dù IELTS của mình đạt 7.0. Tuy nhiên sau 1 tháng sống tại Anh, mình đã hoàn toàn hòa nhập được cuộc sống ở đây, giao tiếp không bị gượng như trước, thậm chí mình còn biết thêm nhiều thành ngữ hay ho của nước họ nữa”. Khi bạn nói thứ ngôn ngữ đó trơn tru, không ít người phải “thèm muốn” và tự nhủ rằng: “Ước gì mình được như họ”.

Tri thức hội nhập quốc tế

Con đường đến với những miền đất hứa còn mang lại cho bạn sự trưởng thành vượt bậc của bản thân. Về mặt tri thức, bạn được nạp những năng lượng hoàn toàn mới và những năng lượng đó là sự kết tinh những tinh hoa trong biển trời tri thức toàn cầu, khác hẳn với môi trường chật hẹp mà bạn đang “gồng mình” trong đó. Bước chân sang một thế giới khác, bạn được vùng vẫy hết mình và thể hiện những điều mình thích, phát huy đúng những tiềm năng, sáng tạo của bản thân.
Tri thức là một phần còn riêng sự lớn mạnh của bản thân trong nhận thức, thái độ, cách ứng xử mới là một phần lớn hơn nữa. Bạn chỉ không lớn mạnh nổi khi mà bạn không biết chớp thời cơ. Trong khi đó, du học đã là một thời cơ và bạn không phải ngồi đợi để chớp lấy mà nó đã ở trong chính tầm tay bạn. Môi trường quốc tế là môi trường hoàn hảo để bạn phát huy những điều đó.

Khám phá năng lực thực sự của bản thân

Trải nghiệm cuộc sống xa nhà, tiếp xúc với bạn bè và tìm hiểu văn hóa của toàn thế giới, tiếp cận thông tin mang tính toàn cầu  vô hình chung sẽ tích một lượng “chất hữu cơ” trong con người bạn. Mỗi ngày một tìm tòi, một khám phá sẽ lại tích lũy thêm những “chất hữu cơ” đó. Và trong suốt thời gian học cũng như thời gian làm việc sau khi tốt nghiệp, “lượng hữu cơ” đó tăng dần lên đủ để bạn “sài” và biến bạn thành một con người hoàn toàn mới. Hồng Ngọc – du học sinh Mĩ chia sẻ đầy hào hứng: “Từ khi sang đây, mình bắt đầu sống tự lập hơn, mình còn đi làm thêm để chi trả cho phụ phí sinh hoạt hàng ngày. Cũng chính nhờ vào việc đi làm thêm mà mình được tiếp xúc với nhiều người nước ngoài hơn, biết thêm về nền văn hóa của họ, trau dồi thêm vốn sống của mình”.

Nếu như học tập là một sự đầu tư cho tri thức thì du học lại là sự đầu tư cho cả tri thức và nhận thức bởi rõ ràng sự phát triển cả về lượng và chất là song song với nhau. Với những gì bạn tích lũy được, đương nhiên bạn sẽ trở thành điểm nhấn trong con mắt của những nhà đầu tư khác. Họ muốn bắt tay với bạn, muốn cùng bạn tạo lập những giá trị lớn hơn nữa. Bạn cũng hoàn toàn có thể tự mình tạo lập giá trị cho mình và làm chủ cuộc đời mình. Đó chính là cách mà bạn thu được tiền mặt dễ dàng nhất…

Lời kết…

Có thể còn rất nhiều bạn học sinh nghĩ rằng: Du học là xa xỉ và không thực sự cần thiết. Nhưng không thể phủ nhận những tính ưu việt của du học. Nó chỉ mất đi sự ưu việt khi chính bản thân những du học sinh “bóp méo” đi những mặt tích cực của nó mà thôi. Chỉ những nhà đầu tư thực sự có trách nhiệm với khoản tiền của mình bỏ ra mới thấy được rằng quả thực mình thu được về lãi đơn, lãi kép và cả lãi ẩn nữa. Nếu có cơ hội hãy thử một lần trở thành nhà đầu tư, các bạn trẻ nhé!

Nguồn: Giao duc.net