Trong vài năm trở lại đây, Canada đã trở thành một điểm đến du học hấp dẫn và được biết đến rộng rãi. Đây là một trong những lựa chọn đầu tiên của các bậc phụ huynh cũng như học sinh khi đưa ra quyết định du học. Vậy lý do tại sao chọn Canada và du học Canada thực chất là như thế nào? Hãy cùng nghe chị Tô Huyền Trang – cựu sinh viên Algonquin College, hiện tại đang làm việc trong ngành Giáo dục tại Công ty Tư vấn du học và Dịch Thuật Sao Việt, sẽ chia sẻ về kinh nghiệm học tập và sinh sống tại xứ sở lá phong sáu cánh này.

 

 

Chị Trang một mình tới Canada để tiếp tục con đường học vấn khi vừa tốt nghiệp cấp 3. Chị chọn Canada bởi đây là một đất nước yên bình, đa dạng văn hóa và con người hết sức thân thiện cùng với hệ thống giáo dục thuộc loại tiên tiến, được đánh giá cao trên thế giới. Do đó, trải nghiệm học tập ở đây sẽ không những giúp cho tiếng Anh của chị được nâng cao mà còn mang đến cho chị vốn kiến thức học thuật, xã hội cũng như những kỹ năng thực hành, làm việc, kỹ năng mềm không phải ở đâu cũng có được.

Giống như bao sinh viên khác khi mới chân ướt, chân ráo đặt chân đến Canada, chị đã chia sẻ với chúng tôi những vô vàn những bỡ ngỡ, khó khăn mà chị đã gặp mặc dù đã tìm hiểu khá kỹ càng trước khi đi.

1. Vấn đề khó khăn lớn nhất của mình lúc mới đến Canada nhất chính là rào cản về ngôn ngữ. Mặc dù khi còn ở Việt Nam, trình độ tiếng Anh của mình đã ở mức khá, nhưng khi tiếp xúc trực tiếp, học tập và làm việc cùng người bản địa, mình vẫn gặp nhiều khó khăn trong việc giao tiếp với họ vì họ nói khá nhanh và có rất nhiều tiếng lóng, và đặc biệt tiếng Anh chuyên ngành khi mình mới bước vào năm đầu về Công nghệ thông tin rất khó khăn để tiếp thu bài giảng trên lớp. Mình tin đây là một trở ngại lớn yêu cầu sự cố gắng và nỗ lực không ngừng của mình nói riêng và các cựu du học sinh nói chung. Tuy nhiên, không vì thế mà mình chùn bước vì khi mình xác định sang Canada học tập mình đã xác định rõ ràng những khó khăn này. Chính vì vậy, mình luôn nỗ lực không ngừng học tập để cải thiện bản thân với sự trợ giúp của nhà trường, thầy cô và bạn bè cùng học. Mình mong các bạn du học sinh tương lai đừng dễ dàng bỏ cuộc vì lúc đầu luôn có những khó khăn thử thách. Các bạn đừng ngại sợ nói sai, hay Tiếng Anh của mình kém mà không nói chuyện nhé, cứ mạnh dạng nói chuyện với mọi người, nếu sai họ sẽ giúp bạn sửa và từ đấy Tiếng Anh sẽ cải thiện rõ rệt.

 

 

2. Mình luôn có ấn tượng sâu sắc với môi trường giáo dục tại Canada bởi nhà trường và giáo viên và các bạn sinh viên cùng ngành luôn rất thân thiện và nhiệt tình khi giúp. Khi mình thực sự khó khăn trong việc tiếp thu bài học trên lớp, mình luôn trao đổi với giáo viên về khó khăn trong việc học, mình lập tức nhận được sự giúp đỡ tận tình từ thầy giáo. Thầy cô giáo ở đây rất thân thiện, thậm chí cho phép mình ngồi ngay tại văn phòng của thầy để học tập hàng tiếng đồng hồ để tiện trực tiếp chỉ bảo, hướng dẫn và giải đáp tất cả những vướng mắc của mình khi làm bài tập, khi mình đi xin việc còn được thầy cấp thư giới thiệu nữa. Hơn nữa, không thể quên những người bạn cùng học với mình, họ luôn thân thiện và cởi mở, có thể ngồi cùng mình cả ngày để cùng học với mình khi mình gặp khó khăn và chuẩn bị cho các bài thi. Lời khuyên các bạn du học sinh hãy mạnh dạn mở lòng, mạnh dạn giao tiếp và đừng ngại ngần bày tỏ những vấn đề của mình bởi con người nơi đây rất cởi mở và tốt bụng, họ luôn sẵn sàng giúp đỡ các bạn nếu các bạn có thái độ tích cực.

 

 

3. Ngoài ra, một vấn đề được các du học sinh khá quan tâm mà mình muốn chia sẻ tới chính là việc làm thêm khi du học tại Canada. Chính phủ Canada tạo điều kiện rất tốt để sinh viên quốc tế có thể vừa học vừa làm để có thêm thu nhập trang trải một phần học phí. Và đây cũng là cách để sinh viên quốc tế hòa nhập cộng đồng nhanh nhất.

Sinh viên được phép đi làm tối đa 20 giờ mỗi tuần khi đang đi học và có thể làm việc toàn thời gian vào các kỳ nghỉ. Các sinh viên cần đáp ứng những điều kiện như Study Permit còn hiệu lực; đang theo học khóa học toàn thời gian tại danh sách trường được IRCC công nhận; chương trình theo học phải là chương trình giáo dục chính quy sau trung học (các chương trình Tiếng Anh, học trung học và dự bị đại học thì không được tính) kéo dài trên 6 tháng; và quan trọng nữa là sinh viên đảm bảo duy trì các điều kiện của Study Permit. Mình khuyên các bạn du học sinh nên tìm hiểu kỹ quy định và tuân thủ đúng bởi một khi vi phạm các quy định về đi làm thêm này, du học sinh rất có thể đối mặt với việc bị trục xuất về nước.

4. Khác với đi làm thêm, sinh viên còn có cơ hội làm việc có trả lương trong kỳ thực tập. Đối với chương trình học có phần thực tập (không chiếm quá 50% chương trình học), sinh viên có thể xin Co-op Work Permit là giấy phép cho phép bạn làm việc trong khuôn khổ phục vụ chương trình học, được sự cho phép và dưới sự quản lý của nhà trường. Tùy thuộc vào khóa học mà bạn sẽ được cấp Co-op Work Permit này.

5. Sau khi các bạn sinh viên hoàn thành chứng chỉ tốt nghiệp chuyên ngành, các bạn sẽ được apply work-permit (Post-graduate Work Permit). Đây là giấy phép cho phép các bạn làm việc tại Canada chính thức. Khi apply work-permit, visa của các bạn sinh viên từ Student Visa sẽ chuyển đổi thành Worker Visa và được phép làm việc full – time (40 tiếng/ tuần), đóng tiền BHXH, thuế cá nhân... theo quy định nhà nước và được hưởng những chính sách của người lao động bên đó. Nếu như các bạn muốn học tiếp các chứng chỉ trình độ cao hơn sau khi đi làm thì các bạn có thể nộp hồ sơ để xin lại Student Visa và Study Permit. 

 

 

6 . Vấn đề cuối cùng mình muốn chia sẻ là vấn đề sinh hoạt (nhà ở, phương tiện đi lại...). Lúc mới bắt đầu sang, các bạn sinh viên đều sẽ ở tại ký túc xá của trường vì lần đầu tiên bước chân đến Canada và chi phí tương đối đắt. Tuy nhiên, sau khi học tại Canada một thời gian, các bạn sẽ tiếp xúc nhiều với người dân và cộng đồng người Việt nơi đây. Bằng mối quan hệ quen biết mình tạo dựng tại Canada, các bạn có thể tìm cho mình những chỗ ở phù hợp hơn: tìm người thuê nhà ở cùng nhau, ghép phòng nếu có bạn bè thân thiết.... để tiết kiệm chi phí sinh hoạt. Nói chung các bạn nên chủ động tạo dựng mối quan hệ tốt vả tiếp xúc nhiều với cộng đồng người Việt ở Canada nói riêng và người bản địa Canada nói chung.

 

 

Những dòng chia sẻ này có lẽ sẽ phần nào giúp ích được cho các bạn trẻ đang có mong muốn học tập tại Canada. Để được nghe chia sẻ và tư vấn nhiều hơn về du học Canada, hãy liên hệ ngay với Sao Việt nhé các bạn.