Tuần qua, tin tức UK mở cửa chào đón sinh viên quốc tế với chính sách visa 2 năm sau tốt nghiệp vẫn đang sôi động trên khắp các mặt báo. Dù rằng vẫn còn nhiều tranh cãi và chưa rõ ràng quanh chính sách này, nhưng cho đến ngày 30/09/2019, nguồn tin từ UKCISA đã khẳng định rằng: Chính phủ Vương quốc Anh đã mở ra chính sách mới cho du học sinh, sinh viên quốc tế được phép ở lại 2 năm sau khi hoàn thành chương trình học Cử nhân, Thạc sĩ vào kỳ hè 2021 để tìm kiếm cơ hội việc làm.  Như vậy, chính sách không còn bó hẹp mà trở nên “dễ thở” hơn đối với những ai chuẩn bị sang UK du học, mà còn mở rộng với cả những du học sinh đang theo học trong Anh Quốc.

Không như trước đây, sinh viên quốc tế học tập tại Anh chỉ được cho phép ở lại tối đa 4 tháng sau khi hoàn thành khóa học. Các trường hợp được phép ở lại rất hiếm vì cơ hội việc làm tại Anh cho sinh viên quốc tế rất khó, du học sinh sang Anh hầu như chỉ kiếm thêm thu nhập bằng cách đi làm thêm part-time ngoài giờ học (khoảng 20 giờ/ tuần).

NHỮNG LỢI ÍCH CỦA CHÍNH SÁCH MỚI:

Tăng nguồn thu nhập cá nhân: Vấn đề tài chính luôn được quan tâm hàng đầu đối với các du học sinh, cho nên khi được tạo điều kiện ở lại 2 năm, cơ hội tìm kiếm việc làm sẽ dễ dàng hơn. Từ đó, du học sinh sẽ đồng thời có thể tiếp tục học tập và kiếm thu thu nhập cho bản thân mình.

Phát triển kĩ năng và nâng cao trình độ chuyên môn: Sau khi hoàn thành chương trình học và được ở lại 2 năm, thì đây là cơ hội rất tốt cho du học sinh có thể áp dụng được những kiến thức đã được học vào thực tế. Chính vì vậy, các bạn có thể rèn luyện được những kĩ năng cũng như cải thiện trình độ của bản thân mình.


 

Dễ dàng hơn trong việc đạt được Visa lao động: Sau  khi rời khỏi ghế nhà trường, các bạn sinh viên có 2 năm để tìm việc làm, nếu tìm kiếm được một công việc tốt và nhận được lời mời từ các nhà tuyển dụng. Từ đó, sẽ dễ dàng hơn rất nhiều để đạt được Visa lao động và có cơ hội ở lại làm việc lâu dài tại nước Anh.

Tự lập và trưởng thành hơn: Đối với du học sinh khi học tập tại nước ngoài đã có cơ hội được tự lập trong cuộc sống của mình. Tuy nhiên, khi rời khỏi ghế nhà trường và đi làm tại nước ngoài sẽ là một bước ngoặt mới, các bạn sẽ tự chủ hơn rất nhiều đặc biệt về mặt tài chính. Khi đó chắc chắn bạn sẽ trở nên tự lập và trưởng thành hơn.