Khi bạn sang học tại Canada, chỗ ở cũng là một việc đáng lưu tâm của bạn vì vậy Sao Viet A&T có những lời khuyên cho các bạn về việc tìm chỗ ở :

1. Ở chung với gia đình Canada (Homestay) 

Nhiều gia đình Canada đón tiếp học sinh quốc tế. Việc này có thể là cách hiệu quả cho bạn cải thiện vốn tiếng Anh, hay tiếng Pháp của bạn, hiểu thêm về cuộc sống và gặp gỡ những người bạn mới và thân thiện. Ở chung với gia đình người bản xứ sẽ có môi trường an ninh và ổn định hơn. Bạn được ở phòng riêng, 3 bữa ăn/ngày, cảm nhận được sự ấm áp, thân thiện từ gia đình mà bạn ở cùng, và được khuyến khích tham gia các hoạt động trong gia đình cũng như cộng đồng.

 

                  


Gia đình người bản xứ sẽ tiếp đón một học sinh vào ở nhà trọ trong lúc học sinh theo học tại   Canada. Các bữa ăn ở một phòng riêng có trang bị đồ đạc được cấp ngay trong nhà, gia đình chủ nhà đón tiếp và động viên sự tham gia của học sinh vào các hoạt động trong gia đình và cộng đồng. Giá trung bình cho chỗ ở loại homestay từ 400 đến 800 đôla CDN/tháng.

2. Ký túc xá

Nhà trường có ký túc xá gần nơi bạn học. Ký túc xá bao gồm nhà bếp, nhà vệ sinh, nhà tắm và nơi giặt ủi. Nam và nữ sẽ ở khu vực riêng. Trong một vài trường hợp, giá thuê phòng bao gồm các bữa ăn. Hẩu hết các ký túc xá đều rất tiện nghi và là cách lý tưởng để tham gia các hoạt động trong trường và gặp gỡ bạn bè.

Chi phí trung bình: $4,500 - $8,500 CDN/năm học.

3. Nhà ngủ tập thể 

Nhiều trường có chỗ ở thuận tiện trong hoặc gần trường. Các phòng có thể khác nhau về kích cỡ và chất lượng. Nhiều nhà ngủ tập thể sử dụng chung bếp, phòng vệ sinh, phòng tắm và các thiết bị giặt giũ. Thường thì có cả hai phòng tập thể và phòng riêng và các nhà ngủ tập thể thường tách biệt nhau theo giới tính. 

Giá trung bình mỗi phòng ở nhà ngủ tập thể từ 3000 đến 7500 đôla CDN mỗi năm học.

4. Thuê nhà

Thuê nhà là một lựa chọn khác cho bạn. Giá cả sẽ thay đổi rất nhiều, đặc biệt tại các thành phố lớn và không phải lúc nào cũng có sẵn cho bạn. Nhiều trường có trung tâm dịch vụ giúp bạn tìm được chổ ở gần trường và phù hợp túi tiền của bạn. Khi vào học, bạn sẽ tìm thấy được thông tin về việc cho thuê nhà tại các trung tâm này, đó là tốt nhất để thuê nhà trước khi đến Canada. Tại trung tâm dịch vụ này, những người đang tìm chỗ ở chia phần cũng có thể tìm được bạn cùng phòng. Thường thì sẽ tìm nhiều loại quảng cáo nhà trong khắp trường học, nhưng tốt nhất bạn nên sắp xếp trước khi bạn đến Canada. Hầu hết các chủ nhà đòi tiền đặt cọc thiệt hại trước và tiền thuê nhà trả theo từng tháng bằng tiền mặt hay bằng sec. Các thỏa thuận thuê nhà với chủ nhà nên xem xét kỹ. Xem xét kỹ và phải hiểu biết các điều khoản trong bất cứ hợp đồng thuê nhà nào trước khi ký tên trong hợp đồng thuê nhà, để quyết định có cái gì chủ nhà cần phải sửa chữa lại trước khi bạn dọn vào ở. 

Chi phí trung bình cho việc ở chung: $250 - $700 CDN/tháng.

Chi phí thuê nhà trung bình: $400 - $1,500 CDN/tháng.