Việc triển khai vaccine COVID-19 ở Anh được đánh giá là tốt nhất trên thế giới. Vương Quốc Anh dự kiến sẽ là một trong những quốc gia đầu tiên trên thế giới được tiêm chủng đầy đủ, có nghĩa là việc nhập học vào kỳ Tháng 9/2021 sẽ an toàn cho học sinh, giáo viên và nhân viên các trường đại học.

Sinh viên EU và sinh viên quốc tế đang học tập tại Anh có cơ hội được tiếp cận với các loại vaccine khác nhau khi việc này được triển khai trên toàn quốc. Có nghĩa là du học sinh có thể nhận được vaccine ở Vương Quốc Anh thậm chí nhanh hơn so với ở quốc gia bản xứ, và sẽ được bảo vệ khi trở về nhà.

Bên cạnh đó, từ ngày 17/05/2021, Chính phủ Vương Quốc Anh đã công bố chi tiết các quy tắc du lịch mới cho phép đi lại an toàn từ một số quốc gia đến Anh. Các quốc gia được xếp hạng theo nguyên tắc Đèn giao thông. Trong đó, hành khách đến từ các quốc gia xếp hạng Green sẽ không cần phải cách ly, họ chỉ cần thực hiện test COVID trước và sau chuyến đi, hành khách đến từ quốc gia hạng Amber sẽ cần phải cách ly kiểm dich, và các quy tắc nghiêm ngặt nhất áp dụng cho các quốc gia nằm trong danh sách Red.

Tính đến thời điểm hiện tại, chúng ta đang nằm trong danh sách màu Hổ phách. Điều này đồng nghĩa với việc Sinh viên Việt Nam khi bay sang Anh nhập học cần thực hiện kiểm tra dịch tễ và hoàn thành thời gian cách ly ở khách sạn hoặc nơi cứ trú được quản lý. Chi phí trong 10 ngày này lên đến £1,750. Để giúp hỗ trợ sinh viên quốc tế sang nhập học từ tháng 9 năm 2021, một số trường Đại học ở Anh cung cấp gói hỗ trợ COVID-19 sẽ bao gồm chi phí xét nghiệm và cách ly.

  • Cranfield University - Cranfield International Arrivals Bursary 2021/22

Với tư cách là một trường Đại học toàn cầu – Global University, Cranfield cố gắng tránh để các sinh viên quốc tế tương lai của trường cảm thấy thiệt thòi vì các chi phí phát sinh liên quan đến việc di chuyển tới Anh do đại dịch.

Điều kiện áp dụng:

- Sinh viên quốc tế đến Anh từ nước ngoài

- Sẽ theo học chương trình toàn thời gian, được giảng dạy hoặc nghiên cứu

- Sẽ bắt đầu chương trình học từ 01/06/2021 đến 31/10/2021

Mức chi phí hỗ trợ cam kết:

- Bất kỳ xét nghiệm COVID nào cần thiết khi đến Anh

- Chi phí ở và ăn uống trong thời gian sinh viên được yêu cầu cách ly khi đến nơi, bao gồm nếu cần thiết phải ở trong khách sạn cách ly của Chính phủ

- Chi phí đi tại từ các sân bay tại London hoặc khách sạn cách ly của Chính phủ tới trường Cranfield.

Các điểm cần lưu ý:

- Mức hỗ trợ sẽ được khấu trừ vào học phí của sinh viên. Trong trường hợp không thể thực hiện được điều này do thời gian thanh toán, sinh viên sẽ được hoàn trả ngay sau khi đến Cranfield.

- Đây là khoản hỗ trợ 1 lần, dành cho sinh viên trong lần đầu tiên đến Vương Quốc Anh

Chi tiết xem tại đây: https://www.cranfield.ac.uk/.../Cranfield%20International...

  • Đại học Lincoln – COVID 19 support package

Để giúp hỗ trợ sinh viên quốc tế mới sang trường nhập học vào cuối năm nay, trường Đại học Lincoln cung cấp gói hỗ trợ COVID. Trong đó, trường sẽ hoàn trả các chi phí liên quan đến việc kiểm dịch và cách ly dựa trên quy tắc Đèn giao thông của Chính phủ.

Việt Nam hiện nằm trong danh sách Hổ phách – Amber, sinh viên sẽ được hưởng các mức hỗ trợ sau:

- Trường sẽ hoàn trả chi phí gói kiểm tra COVID (test package)

- Trường sẽ cung cấp đưa đón sân bay miễn phí đến Lincoln

- Nếu sinh viên đã chọn và được sắp xếp chỗ ở do Trường quản lý trong suốt thời gian học, sinh viên sẽ được hưởng 10 ngày ở miễn phí trong thời gian cách ly. (Lưu ý: khoản hỗ trợ này chỉ dành cho sinh viên đến trước ngày bắt đầu khoá học)

- Sinh viên ở trong khu nhà do Trường quản lý trong suốt thời gian cách ly 10 ngày sẽ được cung cấp gói chào đón miễn phí (free welcome pack), bao gồm toàn bộ khăn trải giường, khăn tắm, và đồ vệ sinh cá nhân cũng như thiết bị nhà bếp, bao gồm cả nồi cơm điện.

- Sinh viên cũng nhận được gói hỗ trợ nguyên liệu thực phẩm khô miễn phí (welcome pack of dry food ingredients), và voucher mua hàng siệu thị trị giá £60

- Sinh viên tự thuê nhà ở bên ngoài sẽ được nhận voucher mua hàng siêu thị trị giá £60

Chi tiết xem tại đây:

https://www.lincoln.ac.uk/.../inter.../internationalsupport/

  • Trường Đại học Regents cũng có gói hỗ trợ sinh viên dựa trên quốc gia mà sinh viên tới theo Traffic Light System. Cụ thể sinh viên Việt Nam sẽ được hưởng các mức hỗ trợ sau, tổng trị giá lên tới £860:

- Gói Hamper (bao gồm đồ dọn dẹp): £50

- Chi phí xét nghiệm PCR: £210

- Phụ cấp vé máy bay: lên đến £500

- Đưa đón từ sân bay tới địa điểm cách ly tại London: £100

Chi tiết xem tại đây:

https://www.regents.ac.uk/international-travel-support...

  • Trường Đại học Royal Holloway mới đây đã thông báo sẽ hoàn trả chi phí với mức tối đa cho các yêu cầu có thể áp dụng khi đến Vương Quốc Anh cho sinh viên bắt đầu khoá học tại trường kỳ Tháng 9/2021, dựa trên hướng dẫn du lịch hiện tại của Chính phủ. Các yêu cầu hiện tại và số tiền hoàn lại tối đa được nêu dưới đây:

Travel Covid-19 test: lên tới £150 (nếu sinh viên lựa chọn nhà cung cấp với mức chi phí cao hơn, sẽ tự chị trả phần dư)

Chi phí khách sạn cách ly: lên đến £1,500

  • Trường Đại học Newcastle mới ra thông báo gói hỗ trợ cho sinh viên quốc tế bay tới Newcastle vào kỳ Tháng 9 này, dựa trên hướng dẫn du lịch hiện tại của Chính phủ. Các thông tin cụ thể dành cho sinh viên từ nhóm Amber như Việt Nam có dưới đây:

- Ký túc xá trong trường - University Accommodation sẽ mở cửa từ 6/9/21, nhờ đó sinh viên có thể hoàn thành bất kỳ giai đoạn tự cô lập trước khi bắt đầu học kỳ

- Nếu sinh viên không thể sang sớm, trường mong muốn hỗ trợ để sinh viên có thể học tập hiệu quả cho đến khi hoàn thành việc tự cách ly

- Ngoài ra trường cũng đang phát triển các gói hỗ trợ bao gồm: quyền tiếp cận thực phẩm và các nhu yếu phẩm khi mới đến dành cho sinh viên ở trong KTX của trường, hỗ trợ và hướng dẫn thêm về xét nghiệm và tiêm chủng.

Cùng với các trường đại học trên, nhiều trường đại học khác tại Anh đang triển khai các gói hỗ trợ riêng nhằm giúp sinh viên quốc tế được hỗ trợ tối đa khi sang Anh học. Hãy liên hệ với chúng tôi nếu bạn có thắc mắc riêng với từng trường.