Đó là ba chị em Trần Thị Thu Thảo, Trần Thị Như Ngọc và Trần Thị Cẩm Nhung, con của vợ chồng anh Trần Đình Trung (ngụ thôn Cẩm An, xã Duy Trung, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam).

Gia đình anh chị làm nông, cuộc sống khốn khó. Chị Đổng, vợ anh Trung cho biết: “Việc sinh ba đứa con vào năm 1996, đã khiến gia cảnh chúng tôi càng thêm khó khăn, nếu không có sự giúp đỡ của bà con hàng xóm, người thân cùng các nhà hảo tâm, chắc nuôi ba đứa con không nổi, bởi khi sinh ra ba chị em đều èo uột”.

 

                                                     Thu Thảo và Cẩm Nhung

Đổi lại, khi bước vào lớp 1 đến 12, ba chị em đều học giỏi, chăm ngoan. Năm 2013, anh Trung rơi vào vòng lao lý. “Khi sắp đến ngày thi, tôi quýnh lên lên, đứng ngồi không yên vì biết lấy đâu tiền triệu cho 3 đứa con gái đi thi, Thảo và Ngọc thi ở Huế, còn Nhung vào thi ở Tam Kỳ (Quảng Nam). Rứa là cũng nhờ bà con, hàng xóm góp tiền đi thi”.

 

                                                            Như Ngọc

Không ai ngờ, cả ba chị em đều đậu đại học. Thảo đậu vào khoa Báo chí, Trường Đại học Khoa học Huế với 18 điểm; Ngọc đậu vào khoa Du lịch, Đại học Khoa học Huế đạt 19 điểm, còn Nhung đậu khoa Sư phạm mầm non, Đại học Quảng Nam với 16,5 điểm.

Niềm vui của ba chị em Thảo, Ngọc, Nhung như vỡ òa và nhân lên gấp bội, khi vừa đón ba mình mãn hạn tù trở về. Chị Đổng không cầm được nước mắt: “Nhìn đàn con gái biết vượt qua hoàn cảnh và số phận, dồn sức học tập tiến bộ, tôi thấy tự hào và vui lắm. Nhưng, phía trước đang nặng trĩu bao nỗi lo tiền nong cho 3 con gái lên đường nhập học…”.