Q: Hi Kim, được biết bạn đã tốt nghiệp DCU khoá Master về E-Commerce từ tháng 11/2019 & hiện đang làm việc chuyên về Digital MKT ở Dublin. Bạn có thể chia sẻ một chút vì sao lại chọn du học Ireland ko?

A:Năm 2018, sau khá nhiều năm làm việc ở Việt Nam – công việc lúc đó của mình là làm về Digital Marketing tại Unilever được khoảng 3 năm, vì công việc khá áp lực và cũng vì mình đã có mong ước được đi học ở một nước Châu Âu từ lâu nên lúc đó mình đã quyết định, đến lúc phải thực hiện ước mơ rồi!

Q: Nhờ đâu bạn biết tới DCU?

A:Đầu tiên là mình suy nghĩ tìm khoá học, trường học. Trong quá trình tìm hiểu thì mình “phát hiện” ra Dublin City University, trường có nhiều khoá học hay trong đó có chương trình Master về Electronic Commerce khá phù hợp với nền tảng kinh nghiệm của mình, hơn nữa E-Commerce còn là một xu hướng được mọi người nói đến nhiều trong thời gian gần đây, rất có tiềm năng sẽ trở thành một lĩnh vực phát triển mạnh mẽ, vì vậy mình đã chọn DCU & khoá học này.

Q: Kim thấy việc học như thế nào? Có như bạn tưởng tượng trước khi đi ko?

A:Chương trình Master của mình là đúng 1 năm, từ tháng 9/2018 đến tầm cuối tháng 8/2019 thì hoàn tất. Lúc đầu mình đã nghĩ là đi học ở nước ngoài thì sẽ nhẹ nhàng thong thả lắm, nhưng vào học rồi mình mới biết thì ra đi học còn bận hơn là hồi còn đi làm nữa! Tổng thời gian lên lớp là 9 tháng, sau đó là làm luận văn tốt nghiệp, thời gian thực sự trôi qua rất nhanh. Không phải mình muốn “doạ” các bạnJ nhưng thực sự là việc học khá nặng, mình phải tập trung toàn bộ tinh thần & khả năng vào đó thì mới có thể tận dụng tốt nhất cơ hội học tập này cho tương lai về sau.

Việc học tại trường DCU dù vất vả một chút nhưng mình lại thích vô cùng. Nhớ nhất là các giáo sư của trường, rất dễ thương, rất để ý giúp đỡ sinh viên không hề phân biệt bất kỳ bạn nào. Có thể ở một số nước khác bạn sẽ nhìn thấy tình trạng phân biệt kỳ thị này nọ nhưng ở Ireland mình cảm thấy con người vô cùng thân thiện, mình được thoải mái phát biểu suy nghĩ, ý tưởng, làm quen bạn bè, tham gia các hoạt động ngoại khoá…

 

 

Trong hình là mình chụp chung với các bạn du học sinh và với các thầy ở khoa Business của DCU. Các thầy rất dễ thương & nhiệt tình, đã giúp mình viết thư giới thiệu trong hồ sơ xin việc. Sau khi học xong trong thời gian đợi bằng thì mình đã đi du lịch Châu Âu 1 tháng, sau đó tháng 11 có bằng thì mình đã xin được việc luôn và làm việc tại Dublin cho đến bây giờ. Thực sự thì mình rất vui vì đã chọn DCU, nhất là Khoa Business của mình. Khoa có nhiều khoá học phong phú nên các bạn có quan tâm có thể vào website của khoa tìm kiếm thêm thông tin.

Q: Học có vẻ vất vả nhỉ… Vậy Kim có thời gian làm thêm hay hoạt động ngoại khoá gì ko?

A:Trong thời gian học ngoài làm Đại sứ cho sinh viên DCU mình còn tham gia một hoạt động nữa, cực kỳ hay và mình muốn đề xuất với các bạn, đó là chương trình Đại sứ Sinh viên Việt Nam của Education in Ireland (EI) – bộ phận quảng bá giáo dục của chính phủ Ireland ra thế giới. EI thường tổ chức các buổi giao lưu gặp gỡ giữa sinh viên các trường với nhau, gặp mặt các bạn sinh viên Việt Nam là đại sứ sinh viên từ Anh sang, ngoài ra còn cho mọi người đi tham quan nhiều nơi ở Ireland ví dụ như Cliffs of Moher, Wicklow… Đây đều là những dịp rất tốt để gặp gỡ và kết nối. Điều này cũng sẽ giúp ích nhiều cho chuyện tìm việc về sau.

 

 

Q:SV Việt Nam mình ở Ireland rất tích cực hoạt động ngoại khoá nha! J Ngoài ra Kim có hay đi chơi du lịch gì ko? Thấy ở Dublin có dễ cho SVVN mình hoà nhập ko?

A:Lúc mới qua thì thật sự là thời gian khó khăn nhất. Vừa phải xa nhà vừa phải làm quen với nơi ở mới, con người mới, kiểu như “làm lại từ đầu” vậy đó! J Thời tiết là cái mình ngại nhất vì mùa đông ở Ireland rất khác với thời tiết nóng ẩm của Việt Nam mình. Tuy nhiên sau 2 năm ở Ireland thì mình đã quen và lại rất thích thời tiết ở đây. 4 mùa rõ rệt, mùa đông tuy hơi lạnh nhưng sẽ nhanh qua, sau đó là mùa xuân hoa nở khắp nơi, mùa hè thì mình rất thích đi bơi, mùa thu tha hồ đi ngắm lá vàng lá đỏ…Học ở Dublin có một điểm rất tiện lợi là ngay xung quanh thành phố là nhiều cảnh đẹp, vừa có núi vừa có nhiều bãi biển có thể đi chơi bằng phương tiện công cộng, vì vậy mình có thể vừa chăm chỉ học tập vừa dễ dàng thư giãn để cân bằng các áp lực trong việc học như đi bơi, đi leo núi, ra công viên hít thở không khí… Ireland có rất nhiều cảnh đẹp, không khí trong lành dù là ngay giữa thành phố lớn, nhịp sống cũng không quá hối hả, khí hậu mát mẻ quanh năm, thật sự là một môi trường rất lý tưởng cho mình sinh hoạt & học tập.

Q: Kim hãy nói một chút về công việc hiện tại của bạn đi!

A:Hiện tại mình làm việc cho Datalex, một công ty chuyên về phần mềm trong lĩnh vực hàng không, có trụ sở chính ở Dublin và nhiều văn phòng trên khắp thế giới. Từ khi có Covid thì công ty cho nhân viên làm việc tại nhà và tạo rất nhiều điều kiện để mọi người làm việc hiệu quả. Nếu bạn nào lo lắng về chuyện làm việc hay học tập tại nhà thì mình có thể nói các bạn hãy yên tâm vì ở đây luôn luôn có giải pháp!

 

 

Q: Khoá học ở DCU có giúp ích gì cho công việc hiện tại của Kim ko?

A: Điều đầu tiên phải nói đến là thời gian đi học giúp tăng cường kỹ năng ngôn ngữ cực hiệu quả. Mặc dù mình đã đi làm mấy năm & cũng luôn sử dụng tiếng Anh nhưng chỉ cần 1 năm sống & học tập ở Ireland thôi thì mình đã thấy các kỹ năng tăng lên rõ rệt. Mình phải giao tiếp hàng ngày bằng tiếng Anh, trong quá trình học phải liên tục làm assignment, phải sử dụng tiếng Anh trong một môi trường học kiểu chủ động: để hoàn tất các bài tập thì sinh viên tụi mình cần tham dự một loạt các webinar khác nhau, tham dự các sự kiện trong và ngoài trường, trường còn tổ chức cho đi thăm quan thực địa ở các công ty lớn, mình thì đi Microsoft, một số bạn khác thì đi LinkedIn… Những chuyến đi này ngoài chuyện để lấy thông tin thực tế để làm bài tập thì còn có mục đích tạo động lực cho sinh viên nữa, cho các bạn thấy ra làm việc cho các công ty lớn như vậy thì không có gì là không thể cả. Bạn cùng phòng với mình thì đi làm cho PwC, bạn cùng lớp thì có người làm cho Google, có bạn làm cho Facebook… Không phải mình đang nói là à mọi chuyện đều dễ dàng lắm, bên này công việc dễ kiếm lắm…, nhưng ý mình là cơ hội gì cũng có, điều quan trọng là các bạn phải thực sự nỗ lực, phải nắm bắt mọi cơ hội để học tập trong khoảng thời gian 1 năm ngắn ngủi học Master. Kỹ năng mà mình học được nhiều nhất và thấy giúp ích nhất không chỉ trong việc học trước đây ở DCU, trong công việc hiện tại mà ngay cả trong giao tiếp, ứng xử hàng ngày đó chính là học được lối suy nghĩ critical thinking. Trong quá trình học tại DCU thì nghe cái gì, đọc cái gì hay nghĩ đến cái gì thì tụi mình đều phải đem ra thảo luận với lớp, nghe ý kiến từ nhiều phía, nghiên cứu kiểm chứng sâu hơn rồi mới đưa ra kết luận có tính thuyết phục cao. DCU có nhiều cái hỗ trợ cho mình học tốt ví dụ như có một cái thư việc rất lớn nè, có 1 văn phòng hỗ trợ chuyện tìm việc, trong 1 năm còn tổ chức nhiều Career Fair nữa, tạo nhiều cơ hội cho các bạn tìm việc làm, ngoài ra còn có nhiều hoạt động khác để tận hưởng đời sống sinh viên nữa!

Q: Vậy quá trình xin việc thì sao? Có khó khăn cạnh tranh lắm ko?

A: Mình hoàn tất việc học vào cuối tháng 8, sau đó thì dành cả tháng 9 để nghỉ ngơi và đi du lịch, từ tháng 10 thì bắt đầu tìm việc và may mắn là chỉ trong 1 tháng thì có việc và đi làm từ 18/11/2019 đến giờ. Các lĩnh vực khác thì mình không biết nhiều nhưng phải nói là Digital Marketing, E-Commerce thì có rất nhiều cơ hội, rất nhiều công ty tuyển dụng. Có thể mình may mắn hơn một chút là đã có kinh nghiệm trong cùng lĩnh vực nên mọi việc khá suôn sẻ nhanh chóng.

Q: Wow! Chỉ mất 1 tháng xin việc! Nhờ Kim chia sẻ một ít “bí kíp” đi!

A: Theo mình thấy thì nên bắt đầu search job từ sớm, ví dụ như trong khoảng 2 tháng cuối khoá học thì chủ yếu là sinh viên tự sắp xếp thời gian làm bài luận, không cần lên lớp ở trường nên các bạn cứ tận dụng khoảng thời gian đó để tìm các tin tuyển dụng, nộp hồ sơ, “luyện” phỏng vấn. Bản thân mình thì khi đi du lịch về mới tìm việc nhưng mình cùng đã phỏng vấn không dưới 10 lần đâu! Các bạn đừng ngại hay đừng thất vọng nếu phỏng vấn không thành công. Lúc đầu mình cũng thử xin vào các công ty mà mình mơ ước nhưng không đạt thì mình cũng không nản vì tin là thời điểm chưa đúng nên cơ hội chưa tới, hãy bắt đầu lại và tìm các cơ hội phù hợp hơn cho năng lực hiện tại của bản thân. Vì vậy mà mình cứ tiếp tục nộp đơn, tiếp tục phỏng vấn, đặc biệt chia sẻ với các bạn bí quyết là hãy đặt thật nhiều công sức, nỗ lực vào việc chuẩn bị hồ sơ, đặc biệt là CV& cover letter. Đừng dùng chung một CV duy nhất cho nhiều bộ hồ sơ xin việc khác nhau. Hãy nghiên cứu thật kỹ mô tả yêu cầu công việc của vị trí bạn muốn ứng tuyển rồi viết CV & cover letter cho thật phù hợp, thật đúng với các “từ khoá” trên job description đó, như vậy mới có cơ hội cao nhất vượt qua vòng duyệt hồ sơ đầu tiên. Sau đó đến vòng phỏng vấn thì hãy thật tự tin & chuẩn bị thật nhiều câu hỏi để hỏi người phỏng vấn mình. Nhà tuyển dụng sẽ đánh giá rất cao nếu mình thể hiện rõ bản thân mình biết mình muốn gì & mình có thể đóng góp như thế nào cho công ty của họ. Điểm quan trọng trong khi viết CV, cover letter hay trả lời phỏng vấn đó là, hãy luôn luôn nhớ cung cấp thông tin 1 cách cụ thể. Be specific. Đưa ra ví dụ cụ thể minh hoạ cho các kinh nghiệm xử lý công việc của mình, bằng chứng cụ thể cho những thành tựu mình đã đạt được. Hay một ý hay nữa mà mình đã được một người bạn Việt Nam chia sẻ, đó là các bạn có thể chuẩn bị một vài slide power point để dùng khi phỏng vấn, thể hiện các thông tin như giới thiệu về bản thân, kỹ năng, kinh nghiệm với các minh hoạ cụ thể… Điều này có thể giúp mình tránh được chuyện vì căng thẳng mà quên mất điều đang muốn nói, đồng thời cũng tỏ ra “pro” hơn. À thêm một bí quyết nữa để có cơ hội tìm việc cao hơn là hãy “tranh thủ” mở rộng network của mình càng nhiều càng tốt, ví dụ như thông qua LinkedIn. Nếu như được một người trong nội bộ công ty mà mình ứng tuyển tiến cử và viết thư giới thiệu cho thì cơ hội thành công sẽ cao hơn nhiều. Tóm lại là hãy chuẩn bị thật tốt, thật tự tin và nỗ lực hết mức có thể, thử mọi cơ hội vì mình chả có gì để mất!

Q: Vô cùng cám ơn Kim!