Trong tình hình dịch bệnh tại các nước Châu Á đang bùng phát trở lại với biến chủng Ấn Độ mới có độc lực và nguy cơ lây lan cao hơn, việc nhanh chóng mở rộng phạm vi tiêm vắc-xin ngừa Covid là mục tiêu mà các tiểu bang của Mỹ đang hướng tới để đảm bảo số lượng người dân được tiêm ít nhất một mũi vắc-xin cao nhất. 

Bằng nhiều chiến dịch truyền thông quy mô lớn, chính phủ và chính quyền các bang đã tiếp cận người dân dưới các hình thức khác nhau để tìm cách đưa việc tiêm vắc-xin đến tất cả mọi người, thay vì để mọi người phải tự tìm đến như thời điểm ban đầu triển khai tiêm chủng. Điều này thể hiện rõ nhất bằng việc rất nhiều du học sinh từ 16 tuổi trở lên đã được tiêm vắc-xin miễn phí của hãng Pfizer-BioNTech hay Moderna.

 

 

Theo thông tin cập nhật mới nhất từ cnbc.com, FDA đã chấp thuận yêu cầu của Pfizer và BioNTech, cho phép tiêm vắc-xin COVID-19 ở trẻ em trong độ tuổi từ 12 đến 15 tuổi. Các chuyên gia nhận định rằng việc cho phép tiêm phòng ở các nhóm tuổi trẻ hơn sẽ giảm thiểu số lượng ca nhiễm bệnh nhanh chóng. Và chắc chắn rằng, việc mở rộng độ tuổi sẽ cho phép tất cả học sinh được tiêm ngừa COVID trước khi trường học khai giảng vào mùa Thu 2021 này. 

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh của Mỹ cho biết tính đến ngày 20/5/2021, đã có gần 352 triệu liều vắc-xin ngừa Covid được phân phối, và gần 280 triệu liều đã được tiêm cho người dân tại Mỹ, khoảng 160 triệu người đã nhận được ít nhất một liều vắc-xin COVID-19, với 3 loại vắc-xin Pfizer-BioNTech, Moderna và Johnson & Johnson. 

Như vậy, đã có hơn 48% dân số tại Mỹ đã được tiêm ít nhất một mũi ngừa Covid (cụ thể 57.1% người có độ tuổi từ 12 trở lên và 60.5% người trưởng thành tại Mỹ đã được tiêm ít nhất một mũi ngừa COVID). Tổng thống Biden đặt mục tiêu 70% người trưởng thành sẽ được tiêm ngừa từ nay đến ngày 4/7/2021. 

 

Nhờ việc tiêm chủng được triển khai nhanh chóng, số lượng ca mắc Covid-19 tại Mỹ tại thời điểm này đã giảm rất nhiều so với thời điểm giữa tháng 1/2021. Và bang New York cũng đã mở cửa trở lại các hoạt động công cộng và cơ sở kinh doanh từ ngày 19/5/2021 sau một thời gian rất dài “ngủ đông”.

(Nguồn: Educatius Việt Nam)