Với cơ cấu dân số nghiêng về già hóa và số lượng người về hưu sớm ngày càng tăng, chính phủ Canada đã cho ra những chính sách khuyến khích lao động nước ngoài sinh sống và làm việc tại Canada. Theo thống kê, có hơn 21.9% dân số Canada hiện nay là người đến từ các quốc gia khác. Trong đó, tỉnh bang British Columbia với các thành phố lớn như Vancouver, Victoria, … là một trong những địa điểm thu hút nhiều du học sinh cũng như người lao động nhất.

Theo thống kê nhân sự của tỉnh bang British Columbia, BC Labour Market Outlook từ giờ đến 2028, dưới đây là một số ngành đang có nhu cầu nhân sự cao tại khu vực này, các bạn học sinh có thể tham khảo để có lựa chọn tốt cho tương lai.

1. Health Care Assistant – Speciality Registered Nurses

Lĩnh vực y tế - sức khỏe tại các quốc gia phát triển luôn nằm trong nhóm có nhu cầu nhân sự cao nhất, và bang British Columbia tại Canada cũng không ngoại lệ. Với dân số ngày càng già hóa, người dân nghỉ hưu sớm và số lượng các cơ sở y tế ngày càng tăng lên tại bang British Columbia; các nhóm nghề, cụ thể là y tá có chứng chỉ hành nghề được dự báo sẽ có 47,000 vị trí còn trống trong 8 năm tiếp theo. Trợ lý chăm sóc sức khỏe cũng được dự đoán có 34,700 vị trí mới theo số liệu từ BC Labour Market Outlook.

Không chỉ tỉnh bang British Columbia mà đây cũng là ngành nghề có nhu cầu cao khắp cả nước. Đặc biệt, y tá và trợ lý chăm sóc sức khỏe cũng ngày càng quan trọng ở các thị trấn nhỏ, nông thôn của Canada. Ở những nơi không có hoặc bị hạn chế tiếp cận với bác sĩ nói chung và bác sĩ gia đình nói riêng, y tá có chứng chỉ hành nghề thường đảm nhiệm vai trò là nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc. Học sinh tốt nghiệp lĩnh vực này có thể làm việc tại bất cứ đâu trên toàn Canada.

- Mức lương trung bình: $79,040/năm

- Chương trình đào tạo phổ biến: diploma, certificate, bachelor về nursing, healthcare

- Trường đào tạo tại British Columbia: Thompson Rivers UniversityKwantlen Polytechnic University

2. Elementary School and Kindergarten teacher

Giáo viên bậc tiểu học và mẫu giáo đang là một trong những ngành nghề thiếu nhân lực tại tỉnh bang British Columbia, với nguyên nhân chủ yếu là do tỉ lệ nghỉ hưu trong lực lượng lao động đang tăng. Theo thống kê từ BC Labour Market Outlook, đến năm 2028 sẽ có hơn 10,100 vị trí trống cho giáo viên mẫu giáo và tiểu học, mà 77% trong số này là để thay thế vị trí của những người đã nghỉ hưu.

Đây là lĩnh vực khá phù hợp với học sinh quốc tế bởi thay vì nặng về nghiên cứu học thuật và kiến thức chuyên môn, giáo viên bậc mẫu giáo – tiểu học sẽ cần kĩ năng sư phạm nhiều hơn, khả năng giáo dục và nắm bắt tâm lí trẻ em; ngoài ra cần kiến thức về giảng dạy đọc, viết, tính toán.

- Mức lương trung bình: $72,530/năm

- Chương trình đào tạo phổ biến: diploma, bachelor, master về early childhood education, primary education

- Trường đào tạo tại British Columbia: College of The RockiesSimon Fraser University

3. Social and Community Service Worker

Nhân viên phục vụ cộng đồng và phúc lợi xã hội là một trong những lĩnh vực mới nổi và được dự đoán sẽ tăng mạnh về nhu cầu nhân sự do sự gia tăng của tỉ lệ người già, người nghỉ hưu, người vô gia cư,… với các vấn đề về quản lí dân số ngày càng xuất hiện nhiều. Đến năm 2028, ngành nghề này được dự đoán sẽ có hơn 11,800 vị trí mới (theo BC Labour Market Outlook); cụ thể với các vị trí như nhân viên tại các chương trình hướng nghiệp và đào tạo nghề hay làm việc tại các tổ chức phúc lợi xã hội phi chính phủ.

Đối với lĩnh vực này, kinh nghiệm là một lợi thế đặc biệt quan trọng, vậy nên lời khuyên cho những bạn học sinh muốn hướng đến làm việc trong ngành đó là tích lũy kinh nghiệm và tích cực tham gia hoạt động xã hội ngay từ khi còn đi học.

- Mức lương trung bình: $41,600/năm

- Chương trình đào tạo phổ biến: diploma, certificate, bachelor về social work, child and youth care, counselling hoặc các ngành social science, health-related discipline.

- Trường đào tạo tại bang British Columbia: University of Fraser ValleyVancouver Island UniversityDouglas College

4. Financial Auditor and Accountant

Nhu cầu về kế toán - kiểm toán viên toàn thời gian tại các vùng xa, mới khai thác ngày càng tăng, do phần lớn nhân lực trong lĩnh vực này đều tập trung tại các đô thị và thành phố lớn. Theo dự đoán của BC Labour Market Outlook, đến năm 2028 lĩnh vực này sẽ có thêm 10,800 vị trí mới và phần lớn tập trung tại các khu vực mới phát triển.

Với sự tiến bộ của tự động hóa và trí tuệ thông minh, kế toán và kiểm toán viên hiện nay không chỉ còn phụ trách công việc kế kiểm thông thường, mà còn yêu cầu có thêm hiểu biết về quản lý tài chính hay kế kiểm quốc tế. Bên cạnh đó, do thương mại đang ngày càng phát triển giữa Canada và các nước châu Á như Trung Quốc hay Ấn Độ, các cơ hội nghề nghiệp đang ngày càng rộng mở với kế toán – kiểm toán viên đến từ nước ngoài, những người có khả năng nói được các ngôn ngữ khác bên cạnh tiếng Anh.

- Mức lương trung bình: $60,008

- Chương trình đào tạo phổ biến: diploma, certificate, bachelor, master degree về audit và accounting; chứng chỉ kế toán của Canada CPA

- Trường đào tạo tốt tại British ColumbiaUniversity of Fraser Valley, Vancouver Island University,  British Columbia Institute of TechnologyAcsenda School of ManagementDouglas CollegeWashington State University Vancouver Campus.