Canada sẽ đặt mục tiêu chào đón 401.000 người nhập cư vào năm 2021, 411.000 người vào năm 2022 và 421.000 người vào năm 2023.

Vào ngày 30 tháng 10 vừa rồi, Bộ trưởng Di trú Canada, ông Marco Mendicino đã công bố Kế hoạch Nhập cư năm 2021 - 2023 với mục tiêu chính nhằm thúc đẩy sự phát triển của quốc gia, tạo ra việc làm mới và tăng tốc độ phục hồi kinh tế Canada sau đại dịch COVID-19 thông qua các chương trình nhập cư đa dạng. Canada sẽ nhắm đến mức nhập cư cao nhất trong lịch sử của mình.

Trong ba năm tới, Canada sẽ hướng tới việc chào đón những thường trú nhân mới ở cấp độ sau:

  • Năm 2021: 401.000 người nhập cư
  • Năm 2022: 411.000 người nhập cư
  • Năm 2023: 421.000 người nhập cư

Lần duy nhất Canada chào đón hơn 400.000 người nhập cư trong một năm là vào năm 1913, khi nước này tiếp nhận 401.000 người mới nhập cư.

Chính phủ Canada thực sự đề cao tầm quan trọng của người nhập cư đối với sự thịnh vượng và phát triển của cộng động và mọi lĩnh vực của nền kinh tế. Người nhập cư có đóng góp không nhỏ vào hệ thống chăm sóc y tế của Canada và các ngành khác như công nghệ thông tin, nông nghiệp, công nghệ sản xuất,... tất cả đều phải dựa vào nguồn nhân lực nhập cư để duy trì chuỗi cung ứng, mở rộng mô hình kinh doanh và từ đó tạo ra nhiều cơ hội việc làm hơn cho người Canada.

Mặc dù Bộ Di trú Canada đã không ngừng nỗ lực trong việc liên tục xử lý hồ sơ di trú và cấp thư chấp thuận cho các hồ sơ đủ điều kiện xuyên suốt những tháng đại dịch vừa qua, tỷ lệ nhập cư Canada vẫn sụt giảm do sự tác động của các quy định hạn chế đi lại toàn cầu. Nhằm bù đắp sự thiếu hụt này và đảm bảo duy trì nguồn lao động cho các doanh nghiệp tại Canada, Kế hoạch Nhập cư 2021-2023 đã tăng đáng kể hạn ngạch thường trú mỗi năm so với kế hoạch cũ được đề ra trước đó để đẩy mạnh tỷ lệ người nhập cư thường trú lên 1% tổng dân số Canada.

Kế hoạch Nhập cư giai đoạn 2021-2023 với mục tiêu chào đón khoảng 60% những người nhập cư theo các chương trình Express Entry và Chương trình Đề cử Tỉnh bang (Provincial Nominee Program). Kế hoạch Nhập cư là một công bố di trú quan trọng nhất được thực hiện bởi Chính phủ Canada mỗi năm. Nó chỉ ra số lượng thường trú nhân mới mà Canada muốn chào đón trong những năm tới và những chương trình nào Canada muốn nhận người nhập cư. Canada chào đón những người nhập cư theo các diện: kinh tế; gia đình; người tị nạn; và cơ sở nhân đạo và nhân ái.

Đầu năm nay, vào ngày 12 tháng 3, chính phủ liên bang thông báo Canada sẽ hướng tới việc chào đón hơn một triệu thường trú nhân mới từ năm 2020 đến năm 2022. Những ngày sau đó, Canada đã phải đóng cửa biên giới do đại dịch COVID-19. Do đó, Canada có khả năng sẽ không đạt được mục tiêu 341.000 người nhập cư mà họ đã đặt ra cho năm nay, tuy nhiên họ đã tổ chức các đợt rút thăm Express Entry trong suốt đại dịch khiến Canada phá vỡ kỷ lục Express Entry trong năm nay. Ngoài ra, các đợt rút thăm của Chương trình Đề cử Tỉnh bang (PNP) vẫn đang diễn ra.

Để bù đắp cho sự sụt giảm nhập cư trong năm nay, Canada đã đặt ra kế hoạch mức nhập cư tham vọng nhất trong lịch sử của mình.

Tại sao Canada đang duy trì mức nhập cư cao???

  • Canada đang duy trì mức nhập cư cao để bù đắp những tác động tiêu cực về kinh tế và tài chính của dân số già và tỷ lệ sinh thấp.
  • Canada là một trong những quốc gia có dân số già nhất thế giới, với gần 18% dân số từ 65 tuổi trở lên.
  • Canada cũng là một trong những quốc gia có tỷ lệ sinh thấp nhất thế giới với 1,47 ca sinh trên một phụ nữ. Do đó, Canada sẽ phải đối mặt với những thách thức trong việc phát triển nền kinh tế và hỗ trợ chi tiêu của chính phủ trong tương lai. Những thách thức này có thể được giảm bớt bằng cách chào đón nhiều người nhập cư hơn để hỗ trợ lực lượng lao động và tăng trưởng kinh tế.
  • Kể từ khi thành lập vào năm 1867, Canada đã chào đón ít nhất 300.000 người nhập cư trong một năm (chỉ có khoảng năm lần). Canada hiện đang chào đón 1% dân số của mình là người nhập cư, cao gấp ba lần so với lượng người mới nhập cư bình quân đầu người ở Hoa Kỳ.

Nhập cư Canada trong thời gian Covid 19 đang diễn ra

Trong khi số lượng du học sinh vào Canada đang ngày càng tăng lên thì số lượng người nhập cư lâu dài vào đất nước vào năm 2020 đang sụt giảm. Chưa tới 64% thường trú nhân mới được nhận vào tháng 8 năm 2020 so cùng kỳ năm 2019. Điều này một phần do số lượng những người đã được chấp thuận cho thường trú, nhưng không thể đến Canada trước khi giấy tờ nhập cư của họ hết hạn do các hạn chế đi lại liên quan đến coronavirus và những gián đoạn khác.

 

 

Theo một nghiên cứu của Viện Environics, sự ủng hộ của công chúng đối với việc nhập cư ở Canada đã tăng lên trong suốt thời gian đại dịch. Theo biên độ 5-1, người Canada báo cáo rằng nhập cư làm cho Canada trở thành một quốc gia tốt hơn, tạo ra một môi trường sống đa dạng và đa văn hóa hơn. Một cuộc khảo sát khác của Hiệp hội Nghiên cứu Canada cho thấy người Canada thường xem nhập cư là tích cực cho sự phục hồi kinh tế lâu dài và họ mong muốn các thành viên gia đình được ưu tiên hơn trong việc nhập cư.

Những thông tin trên đây là những tín hiệu tốt cho việc nhập cư tại Canada trong thời gian tới. Chương trình định cư tại tỉnh bang NB- Canada tại Sao Việt vẫn đang tiếp tục. Quý phụ huynh quan tâm chương trình vui lòng liên hệ Sao Việt