Rất ít học sinh Việt Nam du học bậc học này tại Malaysia, do các trường chủ yếu đào tạo bằng tiếng Mã Lai. Dưới đây chỉ là những thông tin chung nhất để các phụ huynh và học sinh tham khảo.

Hệ thống giáo dục- bậc học- lứa tuổi phổ thông

• Nhà trẻ: từ 3-4 tuổi
  • Mẫu giáo: từ 4-6 tuổi
  • Tiểu học: standard 1- standard 6: từ 7- 12 tuổi
  • Trung học: Form 1- form 6: từ  13- 18 hoặc 19 tuổi

Gồm các trường tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông -danh sách các trường phổ thông Malaysia, gồm các trường công (trường dạy bằng tiếng Malaytrường dạy bằng tiếng Trungtrường dạy bằng tiếng Tamil), trường tư (Các trường tư COPS/NCOSS) và các trường quốc tế (Canadian/Anh quốc và Mỹ).

Trường tiểu học.

Trường tiểu học tiếp nhận các học sinh từ 7 tuổi, học các lớp 1,2,3,4,5,6 (6 năm), học tại các loại trường khác nhau bằng tiếng Malay, tiếng Trung, tiếng Tamil và tiếng Anh. Hai môn học tiếng Anh và tiếng Malay là hai môn bắt buộc trong chương trình tiểu học ở bất cứ loại trường nào. Các trường công lập miễn học phí cho học sinh trong khi các trường tư, trường quốc tế, học sinh phải trả học phí. Học sinh tiểu học sẽ phải thi kì thi tốt

Trương trung học cơ sở.

Chương trình trung học kéo dài 5 năm, được goi là Form (1,2,3,4,5) trong đó 3 forrm đầu được gọi là lower secondary và  2 form sau được gọi là upper secondary. Tại các trường công lập, học sinh học bằng tiếng Mã Lai và tiếng Anh là môn học bắt buộc. ngoài ra, có các môn học khác…Kết thúc form 5, học sinh phải thi lấy chứng chỉ Malaysian Certificate of Educatio, nội dung thu dựa vào kiểu bài thi General Certificate of Secondary Education – ‘O’ Levels của Anh- sau này được gọi là GCSE.

Trường trung học phổ thông.

Sau bậc trung học cơ sở, học sinh có thể chọn học form 6 để thi lấy chứng chỉ tốt nghiệp phổ thông Sijil Tinggi Persekolahan Malaysia (STPM)- tương đương General Certificate of Education – ‘A’ Levels của Anh. Học sinh cũng có thể đăng kí học matriculation (tiền đại học/ dự bị đại học), kéo dài 2 năm, học tại các trường công hoặc tư.

Tham khảo: danh sách các trường phổ thông Malaysia.

Vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ .