Để tìm được việc làm (dù là làm thêm hay làm chính) ở một nơi không có nhiều mối quan hệ thân thích là vô cùng khó khăn. Vậy nên hãy theo chân Sao Việt khám phá các nguồn tìm kiếm việc làm hiệu quả nhé!

Các trang mạng tìm việc làm

Cách tìm việc hiệu quả trên mạng hàng đầu chính là các trang mạng tìm việc làm chuyên nghiệp. Trước hết, bạn có thể thâm nhập vào những trang mạng Xã hội dành cho giới doanh nhân như LinkedIn.com. Động thái này có thể sẽ không mang lại cho bạn một công việc ngay tức khắc, nhưng chắc chắn sẽ giúp bạn xây dựng được một mạng lưới bạn bè rất tiềm năng cho những công việc sau này. Bạn nên quan tâm đến những “người bạn” đã có vai vế trong ngành công nghiệp bạn đang ngắm tới để được sự hậu thuẫn từ họ về sau.

Nói chuyện với bạn bè, gia đình

Các mối quan hệ luôn là cơ hội tìm kiếm việc làm hữu dụng nhất và các nhà tuyển dụng luôn dành nhiều thiện cảm cho những ai có quen biết với đồng nghiệp của họ trong công ty. Đây cũng là phương cách rẻ tiền, đơn giản và vô cùng tin cậy. Hãy cố gắng làm thân với một ai đó có những mối quan hệ hữu ích trong lĩnh vực mà bạn đang nhắm tới.

Báo chí địa phương

Hãy bỏ qua danh sách “việc tìm người” dài dằng dặc mà chỉ tập trung vào công việc nằm trong phạm vi địa phương của bạn thôi. Khi đã đọc được thông tin của họ rồi, bạn nên liên hệ trực tiếp. Thậm chí cũng có thể ứng cử vào những vị trí mà họ chưa tuyển dụng!

Làm việc cho trường Đại học

Bản thân trường Đại học cũng có hàng trăm công việc làm thêm trong khuôn khổ khu học xá, bao gồm cả làm việc ở quán bar của trường, tổ chức các sự kiện hay làm người hướng dẫn tham quan khi có những sinh viên tiềm năng ghé thăm. Những công việc này thường được trả lương khá hậu hĩnh, chỗ làm việc lại gần nhà và bạn cũng sẽ làm việc theo giờ cố định nên hoàn toàn có thể linh động được trong việc học hành, nghỉ ngơi.

Làm việc không công

Nếu bạn không đang thực sự rơi vào hoàn cảnh “túng tiền” thì đi làm không công cho những công ty mà bạn muốn đầu quân trong tương lai cũng là một cách hay. Trong khoảng thời gian này, bạn sẽ học được nhiều kĩ năng cần thiết, thiết lập các mối quan hệ và học hỏi được rất nhiều thứ ở môi trường làm việc chuyên nghiệp. Nếu làm tốt, chắc chắn họ sẽ để mắt tới bạn khi công ty có nhu cầu tuyển dụng trong tương lai.

Tham gia các hội chợ việc làm

Đây là cơ hội để bạn gặp gỡ và trò chuyện với những nhà tuyển dụng trong tương lai. Vì thế, hãy tham gia ngay những hội chợ (thường là không mất tiền) như thế này để ngó nghiêng, lựa chọn cho mình những nhà tuyển dụng tiềm năng. Việc chuyện trò với họ chắc chắn cũng sẽ giúp bạn hiểu hơn các điều kiện cần thiết cho vị trí mà bạn đang cho vào tầm ngắm.

Tự tạo công việc cho bản thân

Trong thời buổi khủng hoảng kinh tế như hiện nay thì tự tạo việc làm cũng là một lựa chọn thông minh. Tất nhiên để thành công, quyết định này còn phải phụ thuộc vào năng lực và đam mê của bạn.

Nếu sau một năm mà mọi thứ không như ý muốn thì dù sao bạn cũng đã học được một kinh nghiệm vô cùng giá trị. Hơn nữa, nếu dám dấn thân thì sau này bạn sẽ chẳng phải ân hận vì đã không dám thử, không phải sao?