Như các bậc phụ huynh và các em học sinh đã biết du học Mỹ là sự lựa chọn hàng đầu của các bạn sinh viện hiện nay. Một môi trường năng động có tính cạnh tranh cao, một đất nước có nền kinh tế phát triển hàng đầu thế giới thì có lý do gì để bạn phải chần chừ khi lựa chọn. Thế nhưng ước mơ du học của nhiều bạn sinh viên có thành hiện thực hay không còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Hôm nay Công ty Tư vấn Du học và Dịch thuật Sao Việt  xin chia sẻ với các em một trong những yếu tố dẫn đến việc biến ước mơ của các em thành hiện thực nhé:

MỘT VÀI BÍ QUYẾT LẤY VISA MỸ

Trước khi xin hẹn phỏng vấn visa du học Mỹ, các em học sinh cần phải nắm rõ những vấn đề dưới đây, để khi nhân viên Lãnh Sự có hỏi bất cứ câu hỏi nào, các em cũng có thể trả lời một cách suôn sẻ. Có trả lời hợp lý các câu hỏi của họ, như vậy các em mới có thể thuyết phục họ cấp visa cho mình:

1. Thông tin cá nhân

2. Thông tin trường

3. Kế hoạch học tập

4. Thông tin tài chính

Các em hiểu thấu 5 điều kể trên thì không sợ nhân viên lãnh sự hỏi bất cứ một câu hỏi nào, cho dù tiếng Anh của các em không giỏi lắm, thậm chí các em trả lời bằng tiếng Việt. Phần kế tiếp là các câu hỏi và một số câu trả lời thường gặp khi phỏng vấn ở lãnh sự quán Hoa Kỳ.

I. Thông tin cá nhân – Personal Information

1. Are you working now? Bạn đang làm việc?
2. What are you doing now? Bây giờ bạn đang làm gì?

Khi nhân viên lãnh sự (Consulate officer -CO) hỏi câu này, các em nên nhớ đừng có trả lời YES/NO, hãy trả lời đầy đủ và rõ ràng, để CO hiểu rõ về các em, như vậy họ sẽ không hỏi thêm, đỡ mất thì giờ và các em sẽ tạo một ấn tựơng tốt đầu tiên với CO (First impression). Tuỳ theo từng trường hợp của mỗi người sẽ có câu trả lời thích hợp.

-  Đang đi học (học Anh văn hay học gì, trường tên gì ở đâu. Các em nên nói đầy đủ ra

-  I am a high school/college student at (tên trường)

-  Đang đi làm (làm ở đâu, chức vụ gì, hay công việc của mình

-  I am working as a (chức vụ) at (tên công ty) and tên của Sếp.- Không có làm gì thì:

-  (Tự ôn bài và tự luyện Anh văn để chuẩn bị du học )

I am self-studying at home for TOEFL/IELTS hay SAT hay GMAT hay GRE hay English

3.   Have you ever live away from your family/parents? Bạn có bao giờ sống xa gia đình chưa?

If you consider a summer vacation and/or a summer camp is living away from my family, then yes I have.

Nếu ngài lãnh sự xem nghĩ hè hay trại hè là sống xa gia đình, thì tôi đã từng sống xa gia đình rồi.

No, I have not. This trip will be my first time living away from my family.

CO đặt câu hỏi này để xem tâm lý của đưong đơn, đã có chuẩn bị gì khi phải xa gia đình du học ở nước ngoài. Du học sinh hay chính học sinh Mỹ sẽ phải sống tự lập trong suốt thời gian học.

4. Have you or your family ever travel abroad? Bạn hay gia đình có bao giờ du lịch ra nước ngoài chưa?

Yes, I have. I had been in tên thành phố quốc gia đã từng du lịch

 No, I have not. Preparing for all kind of tests (VN university entrance test, TOEFL, SAT etc.), I haven’t got the time, but when I get my degree, I will.

II. Thông tin gia đình

Phải nắm rõ những thành viên trong gia đình bạn và nếu trường hợp học sinh có họ hàng bên Mỹ thì phải có thông tin cụ thể về thành viên đang sinh sống bên đó: tên, nghề nghiệp hiện nay đang làm gì và ở đâu, đã sang Mỹ được bao lâu rồi và sang Mỹ để du học hay theo diện nào?

III. Thông tin về trường.

Phần này rất là quan trọng. các em phải nắm thật rõ về trường mình sẽ chọn học. Hơn 50% những người bị rớt phỏng vấn visa ở phần này. Du học Mỹ mà không biết trường ở đâu, có dạy ngành mình chọn học hay không, thì rớt là phải. Hầu như tất cả học sinh bị hỏi về phần này

1. What school did you choose? Or. What school in US do you plan to study?

- (Tên trường) – Địa chỉ trường (Địa chỉ trường có trong website của trường)

2. Why did you choose this school? Why (tên trường) but not others school? Why US schools, not other countries? Why don’t you study in Vietnam? You have poor grade, why you want to study in US school? Why don’t you study in Australia or England, or Singapore or China?

Câu hỏi này rất là quan trọng. CO hỏi câu này để đánh giá khả năng học thành tài hay không của học sinh. Chọn trường để nộp đơn xin học là ưu tiên hàng đầu của học sinh Mỹ. Họ xem xét rất kỹ về trường từ: Chất lựơng, ngành đào tạo, hỗ trợ tài chính, môi trường chung quanh, trình độ giảng dạy của giảng viên và giáo sư, đời sống sinh viên, các hoạt động ngoại khoá, học phí v.v.

IV. Kế hoạch học tập

Sau khi hỏi về trường các em chọn học, CO sẽ hỏi về ngành học. Nhiều người khi nhân viên lãnh sự hỏi về nghành học thường trả lời như BA nhưng cũng không biết BA là nghành gì nên việc rớt visa là đương nhiên. Những câu hỏi về kế hoạch học tập không có nhiều, nhưng chiếm phần rất quan trong việc thuyết phục CO cấp visa cho các em. Các em sẽ qua Mỹ du học mà không biết mình học ngành gì, sẽ học những môn nào, sinh sống ra sao, học bao lâu hay bằng cấp gì thì làm sao nhân viên lãnh sự có thể tin mình đựơc. Thế nên có một kế hoạch học tập rõ ràng là điều mà bất kỳ bạn sinh viên nào cũng nên có khi đi du học Mỹ.

Các du học sinh được khuyên là nên nắm rõ kế hoạch học tập, mục tiêu của học sinh là sẽ lấy được bằng cấp gì, bằng cử nhân về chuyên khoa gì, văn bằng 2 hay bằng cao đẳng nghề. Du học sinh phải biết mình phải học gì và mất bao lâu để có thể lấy được bằng đó. Chương trình giảng dạy, chi phí học tập và yêu cầu đầu vào cũng là những yếu tố mà du học sinh cần quan tâm.

V. Thông tin tài chính

Số tiền trong tài khoản là khoản tiền chứng minh học sinh có đủ khả năng để đi du học. Không phải số tiền trong ngân hàng càng nhiều, sổ đỏ càng nhiều hay cổ phần trong công ty là chứng minh gia đình bạn có khả năng tài chính mạnh. Học sinh sẽ phải chứng minh được nguồn gốc của số tiền trong tài khoản cũng như phải trình bày được rõ ràng về thu nhập của gia đình. Du học sinh được khuyến khích nên nói rõ về nghề nghiệp của bố mẹ chứ không nên trả lời chung chung. Câu trả lời càng cụ thể thì càng tốt.

Một vài thông tin hữu ích để giúp các bạn có thêm kinh nghiệm khi phỏng vấn visa Mỹ nhé. Tư vấn viên của công ty Sao Việt với kinh nghiệm 13 năm trong việc tư vấn và hướng dẫn phỏng vấn visa Mỹ sẽ hướng dẫn cho các bạn hiểu rõ thêm nha. Hãy liên hệ với chúng tôi.