Sao Viet A&T xin gửi tới các em học sinh và quý phụ huynh những chia sẻ trong quá trình học tập ở xứ người

1. Quá trình học tập trên lớp

Khi nghe giảng bạn không nên viết tất cả những gì giảng viên nói vừa tốn thời gian đôi khi lại không ghi kịp và bỏ qua những ý quan trọng. Bạn nên lắng nghe và ghi lại những ý quan trọng, đây là kỹ năng mà các sinh viên quốc tế cần có, kỹ năng ghi những ý chính (taking note).

Có thể trong những ngày đầu học tập, bạn khó có thể nghe rõ tất cả những gì giảng viên nói ( điều này phụ thuộc vào khả năng tiếng Anh của bạn), để giảm thiểu nhược điểm này bạn nên chọn những chỗ ngồi gần phía giáo viên để bắt kịp với bài giảng của giáo viên một cách dễ dàng hơn và cũng khiến bạn tập trung hơn. Trong quá trình nghe giảng bạn cũng nên ghi lại những những điều mà giảng viên nhấn mạnh, hay lặp đi lặp lại. Đó chắc chắn là những điều quan trọng có thể có trong bài thi.

Tập trung cao độ trong giờ học, bất kỳ chỗ nào không hiểu bạn đều có thể đứng lên hỏi lại giáo viên. Ở nước ngoài họ luôn khuyến khích các sinh viên trong giờ học tích cực trao đổi với giáo viên, như vậy sẽ nâng cao chất lượng bài giảng mà sinh viên, học sinh cũng dễ hiểu bài hơn. Sau khi kết thúc giờ học bạn cũng có thể gặp riêng giáo viên để hỏi một số vấn đề mình chưa hiểu hoặc trao đổi với các sinh viên khác. Điều này giúp bạn nhớ bài lâu hơn vì chỉ khi thực sự hiểu thì việc học mới thực sự có hiệu quả được.

   giaoduc1.jpg

2.  Nghiên cứu và tìm kiếm thông tin

Trong một số chương trình sau đại học, nghiên cứu đóng góp một phần rất quan trọng trong quá trình học, tùy theo từng chuyên ngành bạn học nhưng thường trong quá trình học bạn sẽ phải hoàn  thành một luận án nghiên cứu về chủ đề liên quan. Đây là cách để đánh giá năng lực của bạn trong quá trình học. Hơn nữa những kỹ năng trong quá trình bạn nghiên cứu và hoàn thành luận án cũng sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong công việc của bạn sau này.

Trong luận văn/ đề án (dissertation/project) cuối khóa , bạn sẽ được kỳ vọng nghiên cứu và tìm hiểu một cách sâu sắc về đề tài bạn lựa chọn. Bạn sẽ cần phải tìm kiếm những tài liệu thực tế qua sách, tạp chí trên thư viện trường hay internet… Nên lưu ý là không phải nguồn tài liệu nào cũng được chấp nhận, ví dụ việc bạn sử dụng nguồn từ Wiki sẽ không được đánh giá cao vì đây là nguồn mở, ai cũng có thể chỉnh sửa thông tin, tính tin cậy thấp. Hầu hết các trường Đại học tại Singapore đều có hướng dẫn sinh viên rất cụ thể về việc sử dụng thư viện và tìm tài liệu trên website, trong buổi giới thiệu nhập học (induction day) hay ngay trong các quyển sách hướng dẫn tại thư viện.

Thư viện là nơi học sinh, sinh viên hay tới nhất để tìm kiếm thông tin. Ở nước ngoài, thư viện được đầu tư rất kỹ lưỡng và khang trang có thể đáp ứng hầu hết mọi loại sách bạn cần cho quá trình học tập cũng như nghiên cứu của mình. Mạng máy tính cũng là công cụ được dùng khá phổ biến để tìm kiếm thông tin nhưng với mạng internet sinh viên phải biết chắt lọc kiến thức vì không phải nguồn thông tin nào trên mạng cũng là hoàn toàn chính xác.

 duhocsinh-2931-1384412379.jpg

3. Việc làm thêm

Trông trẻỞ nước ngoài nhu cầu tuyển người trông trẻ là rất lớn, đặc biệt những bậc phụ huynh thường rất ưu tiên cho sinh viên và du học sinh đến từ các nước Châu Á. Nhiệm vụ của các cô nàng, anh chàng đương nhiên là giữ trẻ, trông con giúp các gia đình khi họ phải đi làm và đưa những đứa trẻ đi học. Số tiền công sẽ được tính theo giờ làm, nếu làm tốt teen còn được thêm tiền thưởng.

Chăm sóc người già: Công việc này được những sinh viên theo học ngành Y và điều dưỡng lựa chọn vì nó phù hợp với nghề nghiệp, có thể học hỏi được nhiều kinh nghiệm. Các công việc bạn phải làm hàng ngày là dọn dẹp phòng, đưa các cụ ông, cụ bà đi dạo, phân phát thuốc và đưa đồ ăn. Thường thì các sinh viên sẽ được trả 12 – 15 USD/giờ   (240-300k/giờ) và để đảm bảo việc học thì sinh viên chỉ làm vào các ngày cuối tuần và ngày lễ.

871fb07b-9afc-40ce-b86b-e79b7a2cb687.jpg

Chăm sóc thú cưngVới những teen yêu thích thú cưng và muốn được chăm sóc khi chúng bệnh thì hoàn toàn có thể chọn công việc này ở các bệnh viện thú y. Nhiệm vụ mỗi ngày của các bạn là ghi tên, ghi chú bệnh tình, cho thú cưng uống thuốc và có thể tự tay truyền nước và tiêm cho “các bé”. Với công việc này teen sẽ được trả từ 10 – 14 USD/giờ (200-280k/giờ) và có thể làm vào những giờ linh hoạt, không cố định về thời gian.

Dạy tiếng Việt: Công việc này có vẻ rất gần gũi và tương đối dễ với các du học sinh Việt Nam. Khi mà các gia đình người Việt định cư lâu năm ở nước ngoài muốn nói tốt Tiếng Việt. Các bậc cha mẹ thường quá bận rộn nên không có nhiều thời gian để dạy cho con, vì thế họ sẽ cần du học sinh đến nhà để làm việc đó. Mặc dù cùng là người Việt nhưng công việc này đòi hỏi các bạn phải thật kiên nhẫn, vui tính và rành tiếng bản địa để có thể vừa giao tiếp bằng cả tiếng Việt lẫn tiếng nước ngoài với các bé.

Ngoài ra còn có rất nhiều công việc khác cho du học sinh trải nghiệm.

Vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.