Việc chọn trường cao đẳng/ đại học phù hợp cũng khó khăn không kém quyết định chọn ngành nghề cho tương lai. Bước đầu chính là xác định các mối ưu tiên của bản thân. Algonquin College gợi ý với các bạn một danh sách những điều bạn cần xem xét khi đưa ra lựa chọn. Mỗi mục liệt kê dưới đây có tầm quan trọng khác nhau đối với từng người, vì vậy bạn hãy tìm hiểu kỹ các chi tiết và so sánh giữa các trường với nhau nhằm tìm ra nơi lý tưởng nhất nhé!

💰 Chi phí

Tài chính là điều cực kỳ quan trọng cần ghi nhớ khi bạn chọn một trường để theo học. Sự khác biệt về chi phí giữa các trường có đào tạo chương trình bạn chọn là bao nhiêu? Bạn có phải đóng thêm các loại phí nào khác không? Có xứng đáng khi chọn một trường có học phí đắt hơn đáng kể không?

📜 Danh tiếng

Hãy tìm hiểu kỹ về các trường bạn đang xem xét! Bạn có thể tìm kiếm thông tin về trải nghiệm của các sinh viên khác về ngôi trường bạn đang chọn. Những nhận xét của họ có giống với kỳ vọng của bạn về trường không?

💚 Bầu không khí tại trường

Ngạc nhiên thay, cảm xúc như bạn thuộc về một nơi nào có thể tạo ra khác biệt lớn trong trải nghiệm học tập. Bạn tìm kiếm bầu không khí học tập như thế nào? Ngôi trường bạn đang cân nhắc có mang lại sự hào hứng để bắt đầu học tập không?

💯 Yêu cầu điểm đầu vào

Điều kiện nhập học giữa các trường hoặc các ngành học là khác nhau. Bạn cần phải xem xét kết quả học tập bậc phổ thông trước khi nộp đơn. Một số chương trình có thể rất cạnh tranh, bạn sẽ phải quyết định lựa chọn an toàn hoặc nộp đơn vào trường/ ngành học có yêu cầu khó hơn.

🔬 Hình thức học tập

Bạn muốn học như thế nào? Học tại lớp cùng nhiều bạn bè, học bằng cách thực hành, học từ xa, học trực tuyến… Có nhiều phương thức đào tạo và lựa chọn theo học tại trường cao đẳng. Xác định được phương thức học nào đem lại hiệu quả cao nhất cho riêng bạn có thể giúp thu hẹp danh sách lựa chọn trường phù hợp.

🔑 Kinh nghiệm làm việc

Nhiều công ty tìm kiếm người đã có kinh nghiệm trong lĩnh vực mà họ đang ứng tuyển, ngay cả khi ứng viên đó vừa tốt nghiệp. Nếu bạn chưa có kinh nghiệm làm việc, đặc biệt là trong lĩnh vực chuyên môn, hãy cân nhắc chọn các chương trình học có co-op. Không chỉ là một phần học trình, co-op còn giúp bạn xây dựng các kết nối trong lĩnh vực của mình, tăng giá trị hồ sơ cá nhân, đôi khi co-op còn trực tiếp mang đến cơ hội việc làm cho bạn sau khi tốt nghiệp!

📍 Vị trí

Bạn thích sống ở một thành phố lớn hay bạn thích một thành phố nhỏ hơn? Bạn muốn ở gần nhà hơn hay bạn đang tìm kiếm cơ hội để khám phá một nơi nào đó mới?

Tóm tại, chọn trường là một quyết định sẽ có tác động lớn đến việc học tập cao đẳng/ đại học của bạn, vì vậy hãy dành thời gian và tìm ra sự lựa chọn tốt nhất cho bản thân nhé. Chúc các bạn thành công! 💯

Trên đây là một bài viết rất hay mà Sao Việt xin được phép trích từ nguồn trường Cao đẳng Algonquin. Hy vọng quý vị Phụ huynh và các bạn học sinh sẽ có một cái nhìn đa chiều hơn về những điều cân nhắc khi chọn trường một cách hợp lý và hiệu quả.

Nguồn: https://www.algonquincollege.com/.../7-things-to.../