Có những thứ quá đỗi quen thuộc ở quê hương nhưng sẽ không thể tiếp tục được nữa khi di cư đến Canada. Ngay lúc chúng ta thay đổi môi trường sống, vô hình chung phải thay đổi tư tưởng và lối sống để phù hợp và thích nghi. Sau đây là một số điều bạn cần biết khi sống tại Canada:

Tập đi phương tiện công cộng bus & subway & streetcar/tram:

Khi còn sống ở quê hương, hầu hết mọi người đều quen thuộc với việc dùng xe máy rất tiện lợi. Dù nhà cách nơi cần đến chỉ 5 phút đi bộ nhưng cứ leo lên xe máy phóng cho nhanh. Lúc mới qua Canada ít người có đủ điều kiện để mua xe hơi liền, thời gian đầu đều phải tập làm quen với việc đi public transportation và chờ bus có khi cả 15~20 phút là bình thường. Oải nhất là những lúc mệt lên subway cái ngủ quên đi thẳng từ eastbound sang westbound cách nhau 50km mất cả tiếng đồng hồ luôn. Hoặc chỗ yellow line ở TTC của Toronto nó chia ra hướng North & South mà cứ hay đi loằng ngoằng lộn hướng ở trong Union Station tấp nập đến lạc lối giữa những shopping malls. Ở các thành phố nhỏ thì còn đỡ chứ lần đầu mình đến Toronto bị ngợp với hướng đi Đông Tây Nam Bắc của bus & subway và 3~4 lines chồng chéo nhau. Nếu lỡ lạc hãy cứ mạnh dạn hỏi đường đi từ người dân xung quanh họ sẽ chỉ bạn nhiệt tình. Ở vài tháng đi nhiều dần sẽ quen thôi không có gì phải sợ, đường không ở đâu xa cả ở ngay miệng của ta!

 

 

Tập nói Thank You, Sorry, Excuse Me, Please nhiều hơn:

Có khi chả phải lỗi mình nhưng theo văn hóa Canada thì cứ sorry cũng chả mất gì mà hai bên đều vui vẻ. Có câu châm biếm của dân Mỹ khi nói về người Canada là muốn Canadians xin lỗi chỉ cần đạp lên chân nó thôi có những cái văn hóa mới tưởng chừng rất nhỏ nhưng đã đến đây sinh sống các bạn nên tập nhớ và thực hành theo để họ đừng nhìn mình theo kiểu dị nhân. Đại khái ở chỗ public đừng ăn to nói lớn cười hô hố, đi ra/vô thì giữ cửa cho người đi sau vô/ra chung, ăn ở nhà hàng xong nhớ Tip 10~20% tùy bạn, tập nói Thank You bất cứ yêu cầu gì từ mình hay ai làm gì cho mình, nói Please khi phải nhờ ai làm gì. Đôi khi chỉ vì không hiểu văn hóa và hạn chế về English mà bạn sẽ bị coi là “rude” trong mắt họ. Cứ từ từ trải nghiệm và bình tĩnh học hỏi luyện tập thôi các bạn, không ai biết tất cả mà đặc biệt là chân ướt chân ráo mới sang Canada có nhiều thứ cần học hỏi.

Tập đặt hẹn book appointment trước khi đi gặp ai hay làm gì:

Tại Canada họ tính thu nhập theo từng giờ làm việc chứ không phải nhận lương tháng như ở Việt Nam, nên hầu như ai cũng bận bịu đủ thứ việc. Các chỗ dịch vụ muốn đến làm đều phải gọi điện thoại đặt hẹn trước họ mới xử lý cho bạn chứ không phải chạy ra hê lên là họ làm cho liền. Ngay cả bạn bè hẹn hò catch up với nhau cũng phải hẹn trước 2 3 tuần để sắp xếp công việc. Khi quen với guồng quay Cuộc Sống Canada bạn sẽ thấy thoải mái hơn với cách vận hành làm việc trong xã hội này. Biết sắp xếp thời gian và quản lý khối lượng công việc để có work-life balance cũng là một điều nên thực hành thường xuyên ở Canada.

Tập rũ bỏ mặc cảm, tự ái cá nhân và sĩ diện hão:

Văn hóa ở Canada rất là bình đẳng và mackeno, hầu như chả ai quan tâm câu chuyện của bạn, tự bạn cảm thấy làm gì là tốt cho cuộc sống riêng thì làm. Ví dụ như có những bạn Canadians bản xứ ở đây chỉ học xong High School rồi đi làm phục vụ hay thợ hồ…với họ thu nhập vài ngàn là vừa đủ enjoy cuộc sống, họ không có nhu cầu quyền cao chức trọng làm giàu mua nhà, họ có thể ở thuê cả đời. Người thân, hàng xóm và xã hội cũng không đánh giá cá nhân hoặc so sánh con nhà người ta. Miễn sao bạn happy với những gì bạn đang làm là đủ. Cho nên, phải tập bỏ qua những chuyện cũ tập trung vào hiện tại thì tương lai sẽ tốt đẹp.

Tập làm việc chuyên tâm tránh lan man việc riêng:

Có thể ở Việt Nam môi trường làm việc thoải mái hơn, nhất là công việc văn phòng. Trong giờ làm bạn có thể làm việc riêng, đặt đồ ăn nước uống vừa ăn vừa làm việc, đang làm chạy ra chạy vô giao nhận đồ…v…v…nhưng tất cả những việc đó lại là điều tối kỵ ở Canada. Chủ trả lương cho bạn theo giờ, họ sẽ yêu cầu bạn làm việc nghiêm túc tập trung cho công việc. Nếu bạn đứng ở cương vị một người chủ doanh nghiệp bạn cũng sẽ yêu cầu tương tự như vậy vì không ai muốn trả lương giờ cho một nhân viên dùng giờ đó làm việc riêng. Không ít những trường hợp người lao động mới sang Canada vừa làm việc vừa lướt phone coi tốc tốc cười hỉ hả xong nhận được thông báo ngày mai khỏi đến làm việc nữa. Làm ra làm và chơi ra chơi, đó là nguyên tắc làm việc của những nước phát triển nói chung và Canada nói riêng. Khi mới sang có thể bạn sẽ thấy áp lực công việc làm liên tục 8 tiếng chỉ nghỉ trưa 30 phút vừa đủ giờ cơm trưa chứ không kịp ngủ trưa, nhưng ráng sau vài tháng làm sẽ quen dần. Được cái là môi trường làm việc ở Canada khá thoải mái trong mối quan hệ sếp vs nhân viên và đồng nghiệp. Cứ đúng người đúng việc đúng giờ mà làm chứ không cần cả nể nịnh nọt bè phái gì cả.

Chúc gia đình các bạn sớm thích nghi và phát triển bền vững tại Canada.

(Trích từ nguồn FB Le Hung Phi - Đã xin phép tác giả)