Sau cảm giác háo hức khi đặt chân lên nước Mỹ, hầu hết du học sinh phải đối mặt với nỗi lo tiền bạc để trang trải cuộc sống. Cũng vì vậy, làm thêm trở thành mối quan tâm hàng đầu của nhiều du học sinh.

“Làm chui” lợi bất cập hại

Làm thêm vừa giúp nâng cao ngoại ngữ, vừa là niềm tự hào vì xài đồng tiền mình kiếm được, nhưng bên cạnh đó còn có những nỗi niềm chỉ có du học sinh (DHS) mới hiểu.

Có 2 loại việc làm cho DHS: làm trong trường (làm hợp pháp) và ngoài trường (làm “chui”). Làm “chui” có hấp lực không nhỏ với DHS vì dễ kiếm tiền mặt trao tay, không phải đóng thuế và việc làm khá đa dạng như: làm nail, chạy bàn, rửa chén, dọn vệ sinh, giữ em bé, cắt cỏ, giao báo…

Nguyễn Văn Tuấn, du học sinh 1 trường đại học ở Texas tâm sự : “ Mình phải làm việc từ 10 giờ sáng tới 7 giờ tối, làm 6 ngày/ tuần, chỉ được nghỉ 30 phút ăn trưa. Trong quy định của bang Texas, lương tối thiểu là 9,6 USD/giờ nhưng mình chỉ được trả 6,2 USD/giờ, chưa kể tiền tip của khách thì… chủ lấy”

Nhiều cơ hội làm việc hợp pháp

Ở Mỹ, có đến hơn 78% sinh viên đi làm thêm khi còn đang học đại học. Hơn nữa, theo thống kê của một số nghiên cứu ở Mỹ gần đây, sinh viên vừa học vừa làm với thời gian khoảng 20h/tuần trở lại thường có kết quả học tập tốt hơn so với sinh viên không làm thêm. Sinh viên Việt Nam tại Mỹ không gặp quá nhiều vấn đề khó khăn trong việc xin việc so với sinh viên du học tại các quốc gia khác

Đối với việc đi làm thêm trong khi còn đi học, luật lao động cho các sinh viên quốc tế ở các trường đại học Mỹ chỉ cho phép sinh viên được làm thêm trong trường và tối đa là 20h/ tuần khi đang học – còn trong các kỳ nghỉ thì được phép làm toàn thời gian. Luật này áp dụng cho các sinh viên bậc Đại học cả ở năm thứ nhất và năm thứ hai.

Có rất nhiều công việc làm thêm hợp pháp ở Mỹ như là phát tờ rơi, gửi thư quảng cáo, làm quán bar, lau chùi nhà vệ sinh, trông trẻ…..Và tuy rằng có việc làm thêm sẽ giúp bạn sử dụng thời gian một cách có ích hơn nhưng bạn cũng không nên dành quá 15-20h/ tuần để đi làm thêm vì nếu để bản thân luôn luôn phải lo lắng về chuyện tiền nong và phải dành quá nhiều thời gian để kiếm tiền thì bạn khó có thể tập trung học tốt được.